กฎเหล็ก 3 ข้อ ในการทำ Mobile Marketing

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

mobile-tablet-ss-1920-hilight

ใกล้จะเข้าสู่ปี 2015 คงไม่ต้องบอกว่าในปีที่ผ่านมานี้ เราใช้โทรศัพท์มือถือกันมากน้อยเพียงใด เรียกได้ว่าแทบจะตลอดเวลายกเว้นตอนนอนก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้นักการตลาด นักธุรกิจ มุ่งเน้นการทำตลาดผ่านโทรศัพท์มือถือมากขึ้น เม็ดเงินสำหรับการโฆษณาก็สะพัดอย่างรวดเร็ว ดังจะเห็นได้จากที่แบรนด์ต่างๆ เริ่มมี Official Line เป็นของตัวเอง เพื่อแจ้งข่าวสาร โปรโมชั่น เป็นต้น บทความนี้จึงต้องการนำเสนอเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้กลยุทธ์การทำตลาดบนโทรศัพท์มือถือประสบความสำเร็จ

1. เข้าใจผู้ใช้งาน

คุณต้องท่องไว้ในใจเสมอว่าเมื่อใดก็ตามที่ผู้บริโภคอนุญาตให้คุณเข้าถึงพวกเขาได้ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ อาทิ อีเมลแจ้งข่าวสาร การส่งข้อความ นั่นแสดงให้เห็นว่าพวกเขารู้สึกไว้วางใจต่อแบรนด์ของคุณ เพราะการใช้งานแอพฯ ในโทรศัพท์มือถือนั้นจะเป็นตัวกำหนดความสัมพันธ์ของคุณและลูกค้า ซึ่งก็อาจส่งผลในแง่ลบได้เช่นกัน คุณจึงต้องให้ความสำคัญ และใส่ใจต่อการผลิตคอนเท้นต์ให้มีคุณค่า

ในส่วนของการแจ้งเตือนก็เช่นกัน แต่ละครั้งที่แบรนด์ของคุณต้องการสื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้า คุณต้องแน่ใจว่าข้อความเหล่านั้นจะไม่ขัดจังหวะในช่วงเวลาการทำกิจกรรมต่างๆ ต้องเป็นเนื้อหาที่สำคัญ และเกี่ยวข้องกับลูกค้าจริงๆ ซึ่งข้อความที่ส่งไปนั้นถ้าเป็นประโยชน์ต่อพวกเขาจริง ก็จะสร้างความคาดหวังในข้อความต่อๆ ไปได้ และอย่ากลัวที่จะใส่บุคลิกความเป็นแบรนด์คุณเข้าไปด้วย แต่ท้ายที่สุดแล้วคุณต้องแน่ใจว่าสิ่งที่จะส่งไปนั้นสอดคล้องกับเป้าหมายความสำเร็จของคุณหรือไม่

2. กำหนดวัน เวลา และความถี่ให้เหมาะสม

นอกจาก Facebook ที่ตั้งเวลาในการโพสได้แล้ว สำหรับผู้ที่ทำการตลาดผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นก็มีเครื่องมืออีกมากมายที่เป็นตัวช่วยในการกำหนดเวลาส่งข้อความอัตโนมัติได้ ดังนั้น สิ่งแรกที่คุณควรทำคือ การทำตารางเวลาที่ชัดเจน วันสำคัญต่างๆ และการรวบรวมข้อมูล เก็บสถิติของการเข้าเยี่ยมชม การคลิกของผู้ใช้งาน ซึ่งในขณะเดียวกัน ความถี่ ก็เป็นสิ่งสำคัญ อย่าส่งมากเกินไป หรือส่งติดกันหลายข้อความ เพราะมันอาจจะสร้างความรำคาญให้ผู้ใช้งาน และนำไปสู่การยกเลิกใช้บริการก็ได้

3. เว็บไซต์ต้องมีประสิทธิภาพ

หลังจากที่คุณส่งอีเมล หรือข้อความไปยังผู้บริโภคแล้ว สิ่งต่อมาคือ เว็บไซต์ ต้องเหมาะกับการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ ไม่ต้องหรูหรามาก แต่ต้องเรียบง่าย ดูสะอาดตา ถ้าจำเป็นต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญมาออกแบบเว็บไซต์ให้ ก็อย่าเสียดาย เพราะมันคุ้มค่าที่จะลงทุนแน่นอน

และอย่าลืมว่าโทรศัพท์มือถือสมัยนี้ถูกสร้างมาเพื่อใช้ตอบโต้ สื่อสารบนโลกออนไลน์ เว็บไซต์ของคุณก็ต้องพยายามตอบโจทย์นี้ให้ได้

จากที่กล่าวมานี้ จะเห็นได้ว่าการทำตลาดผ่านโทรศัพท์มือถือกำลังเป็นกระแสหลัก คลื่นลูกใหม่ที่ทุกคนจับตามอง ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยน หันมานิยมใช้โทรศัพท์มือถือในการค้นหาข้อมูลสินค้า อ่านรีวิวจากผู้อื่น หรือเปรียบเทียบราคา ทั้งหมดนี้สามารถทำได้บนมือถือเครื่องเดียว นักธุรกิจ และนักการตลาดจึงต้องงัดกลยุทธ์เด็ดมาดึงดูดลูกค้า เพื่อให้เข้ามายังเว็บไซต์ของตนเอง คุณลองนำ 3 ข้อข้างต้นมาปรับใช้กับธุรกิจที่ทำอยู่ได้ เพราะในอนาคตอันใกล้นี้ คุณก็อาจจะเป็นอีกคนทีประสบความสำเร็จ

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •