5 เคล็ดลับในการใช้ Social Media เพื่อสร้าง Personal Brand

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Personal-Branding-by-DennisChampion-hilight

ภาพจาก http://dennischampion.com/

ในยุคที่คนจบใหม่ล้นตลาด การหางานที่ตัวเองอยากทำก็ยิ่งยากขึ้น ส่งเรซูเม่ไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีการเรียกสัมภาษณ์ อินเตอร์เน็ตและ Social Media ก็เปิดกว้างขึ้นทำให้ผู้ที่กำลังมองหางานมีโอกาสนำเสนอตัวเองในรูปแบบต่างๆ ได้ ทั้งการแสดงทักษะ ความรู้ ทัศนคติให้คนทั่วไปได้รับรู้ผ่านช่องทางของตัวเอง

ไม่ว่าคุณจะมีบริษัทเป็นของตัวเอง หรือเป็นมนุษย์เงินเดือน หนทางสู่ความสำเร็จในยุคนี้หรืออาจเป็นการช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จอย่างมากก็คือ การสร้าง Personal Brand มาดูกันว่าคุณจะใช้ Social Media อย่างไรเพื่อสร้างแบรนด์ หรือทำตัวเองให้โดดเด่นกว่าคนอื่น และยังตอบโจทย์ในเรื่องการทำงานอีกด้วย

1. ประวัติส่วนตัวต้องครบถ้วนสมบูรณ์

หนี่งในการแสดงออกที่ดูไม่เป็นมืออาชีพมากที่สุดก็คือ ความครึ่งๆ กลางๆ โดยเฉพาะหากคุณกำลังมองหางานใหม่ แล้วโปรไฟล์ไม่ครบถ้วน ขาดข้อมูลบางส่วนไป อาจทำให้นายจ้างในอนาคตของคุณหันไปหาคนอื่นแทน ซึ่งก็มีอยู่ให้เลือกมากมาย

ไม่ว่าคุณจะหางานผ่านช่องทางไหนก็ตาม ให้คุณระบุข้อมูลให้ครบที่สุด ทั้งประวัติการทำงาน ประวัติการศึกษา และประวัติส่วนตัว ช่องทางการติดต่อทั้งหมด (Facebook, Twitter, LinkedIn, Instagram ฯลฯ) ที่สำคัญอย่าลืมใส่ภาพใน Profile ด้วย เพราะคงไม่มีใครชอบภาพไข่ หรือภาพคนที่ว่างเปล่าในช่อง Profile Picture

2. มีอะไรเจ๋งๆ ขนมาโชว์ให้หมด

แสดงทักษะที่ตัวเองถนัดที่สุด ไม่ว่าจะเป็นด้าน Copywriter การตัดต่อวีดีโอ การบริหารจัดการ ฯลฯ และยังมีทักษะอีกมากมายที่คุณสามารถนำเสนอได้บน Social Media โดยไม่ต้องเสียเงินลงทุนใดๆ เพียงแค่คุณมีบัญชี YouTube ก็ใช้อัพโหลดงานตัดต่อวีดีโอ การ์ตูนแอนิเมชั่นได้ หรือถ้าคุณรักการถ่ายภาพ ก็สามารถใช้ Facebook Instagram หรือ Pinterest ได้เช่นกัน พยายามใช้ Social Media ที่มีทั้งหมดให้เป็นประโยชน์ที่สุด เพื่อแสดงทักษะที่มีออกมาให้หมด

3. เข้าร่วมวงสนทนาบ้าง

ความโดดเด่นของ Social Media ก็คือ สังคม ในที่นี้หมายถึงการมีส่วนร่วม การพูดคุย และแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ซึ่งทัศนคติเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่แสดงความเป็นคุณได้ดีที่สุด เชื่อว่าทุกคนที่ใช้งาน Social Media ย่อมมีกลุ่มของตัวเอง มีความชอบเหมือนกัน กลุ่มที่ทำงานด้านเดียวกัน ถ้าคุณคิดว่าเมื่อเข้ากลุ่มไปแล้วจะซุ่มอ่านอย่างเดียว ไม่แสดงความคิดเห็นอะไรเลย ก็คงจะไม่ทำให้คุณโดดเด่นขึ้นมาแน่นอน คุณควรเข้าร่วมวงสนทนากับเพื่อนร่วมอาชีพ แสดงความคิดเห็นในเรื่องนั้นๆ บ้าง (หรือถ้าข้อมูลไม่แน่นพอก็แสดงความคิดเห็นแบบกลางๆ ได้) เพราะในอนาคตถ้าคุณต้องการเปลี่ยนงาน คนเหล่านี้อาจกลายเป็นเพื่อนร่วมงานใหม่ของคุณก็ได้ แต่ทั้งนี้ ในเวลาเดียวกันคุณก็ควรเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย

4. แบ่งปันข้อมูลที่เป็นประโยชน์

ถ้าคุณมีผู้ติดตาม หรือมีเพื่อนมากมายใน Social Media คุณจะทำอย่างไรให้พวกเขาสนใจ เพียงแค่คุณค้นหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เกี่ยวกับงานที่ทำ การพัฒนาทักษะต่างๆ และนำข้อมูลเหล่านั้นมาแบ่งปันต่อไป ทั้งข่าวสาร บทความ คลิปวีดีโอ การที่คุณหมั่นแชร์ความรู้อย่างสม่ำเสมอ เป็นการแสดงให้เห็นถึงการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และยังทำให้คุณได้เสริมสร้างทักษะให้ตัวเองไปด้วย

5. อย่าลืมความเป็นตัวเอง

ในขณะที่การใช้ Social Media เพื่อสร้างแบรนด์ เป็นเครื่องมือบ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพของคุณก็จริง แต่คุณสามารถใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปด้วยได้ ทั้งความสนุกสนาน ความขี้เล่น สำนวนภาษาในแบบของตัวเอง

ในการสร้างแบรนด์ให้ตัวเองนั้น จะทำให้คุณเข้าใจถึงศักยภาพของคุณได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณดึงศักยภาพของตัวเองออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และยังเป็นการเพิ่มจุดเด่นให้ตัวเองอีกด้วย ซึ่งถ้าหากคุณเป็นผู้ประกอบการ การสร้างแบรนด์ให้ตัวเองนั้น เปรียบได้กับจุดเริ่มต้นการทำแผนการตลาดของสินค้าคุณเอง

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •