Clubhouse เพิ่มการแชทในห้องสนทนาได้แล้ว หวังสร้างการมีส่วนร่วมมากขึ้น จับตาการเปลี่ยนแปลงหลังความนิยมเริ่มน้อยลง  

  • 9
  •  
  •  
  •  
  •  

Clubhouse โซเชียลมีเดียที่มีจุดเด่นคือการใช้เสียงเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงช่วงโควิดปีที่แล้ว (ปี 2021) อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความโดดเด่นเรื่องการเป็นโซเชียลมีเดียที่ใช้เสียงแต่ก็มีกระแสเรียกร้องว่า อยากให้สามารถแชทพิมพ์ข้อความพูดคุยกันได้ด้วย ล่าสุด กระแสเสียงดังกล่าวก็ได้รับการตอบรับแล้ว

 

Clubhouse (คลับเฮาส์) เพิ่มอีกวิธีหนึ่ง สําหรับยูเซอร์ในการสนทนาในแต่ละห้อง ด้วยตัวเลือก ‘การแชท’ แบบข้อความ ที่จะทํางานเสริมการอภิปรายด้วยเสียงซึ่งใช้เป็นหลักในแต่ละเซสชั่นได้

 

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นกรกฏาคมปีที่แล้ว Clubhouse ก็ได้เพิ่มช่องแชทส่วนตัว แต่ครั้งนี้เปิดกว้างมากขึ้น กับการสนทนาที่ให้คนในห้องพูดคุยกันได้ เป็นการขยายศักยภาพที่เพิ่มมากขึ้น

 

ทั้งนี้ ทาง Clubhouse อธิบายฟีเจอร์ใหม่นี้ว่า “เราขอแนะนำ in-room chat ซึ่งจะให้ยูเซอร์ ตั้งแต่ Mod และผู้ฟัง ไปจถึงผู้ชม  สามารถพูดคุยสื่อสารกันได้ ในระหว่างการถ่ายทอดสด เพื่อไม่ให้คุณพลาดในช่วงเวลาที่สำคัญหรือมุกตลกๆ สุดฮา หรือแม้แต่ใส่คำขอเพลงลงไปเลยก็ได้ รวมไปถึงส่งความรู้สึกในแบบ อิโมจิ ก็ได้ด้วย ซึ่งตอนนี้คุณสามารถส่งไปในห้องสนทนา (in-room chat) ได้เลย”

 

ไอเดียนี้ช่วยให้ผู้คนได้มีส่วนร่วมในบทสนทนา โดยเฉพาะผู้ที่อยากมีส่วนร่วมแต่อาจจะไม่ได้ส่งเสียง หรือไม่ต้องการมีส่วนร่วมผ่านเสียง ก็สามารถทำได้แล้วโดยไม่จำเป็นต้องส่งไมค์ให้ ซึ่งน่าจะเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่ดึงคนให้เข้ามามีส่วนร่วมในห้องสนทนาได้ ซึ่งอาจจะดีกว่าการสร้างชุมชน แต่ขณะเดียวกันก็เปิดฟรีสําหรับทุกคน ในการแสดงความคิดเห็นซึ่งอาจจะเป็นปัญหาเช่นเดียวกับแพลตฟอร์มสตรีมสดอื่นๆ ที่พบในอดีตได้เช่นกัน

 

อันที่จริงแล้วมีรายงานว่าในชั่วโมงแรกของการ LIVE ถ่ายทอดสด ก็อาจเกิดปัญหาทั้งเรื่องสแปมและการแสดงความเห็นที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้นบ่อยๆ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมโฮสต์ของห้องจึงต้องเข้ามาควบคุมดูแลการสนทนาให้เกิดความร่วมมือที่ดีด้วย ทำให้ Clubhouse ต้องเร่งสร้างเครื่องมือเพื่อความปลอดภัยต่างๆ ควบคู่ขึ้นมาด้วย

 

นอกจากนี้ Contributors ก็ยังสามารถแก้ไขและลบความคิดเห็นของตนเองในขณะสตรีมได้ด้วย ขณะที่ยูเซอร์สามารถรายงานถึงพฤติกรรมที่เป็นอันตรายได้ โดยกดไปที่คำพูดที่มาเหมาะสและแตะตรงแท็บ Report

 

หากมีการเปิดใช้งานการแชทในเซสชัน Clubhouse คุณจะเห็นไอคอนแชทใหม่ที่ด้านล่างซ้ายของหน้าจอ นั่นก็คือแท็บ ‘Share’ และ ‘Clip’ อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในช่วงหลัง Clubhouse อาจจะไม่ได้เป็นโซเชียลมีเดียที่ร้อนแรงดังเช่นในช่วงแรก แต่ก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีรายงานว่า มีการใช้งานที่อินเดียเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงหลังการขยายตัวสู่ระบบแอนดรอยด์

 

อย่างที่เห็นในกราฟ จะพบว่ามีการดาวน์โหลดแอปฯ ที่ลดลงในภูมิภาคอเมริกาเหนือและละตินอเมริกา (NALA) ในช่วงกลางปีที่ผ่านแต่พบว่ามีการเติบโตของภูมิภาค APAC เพิ่มขึ้น ขณะที่ตัว Clubhouse รายงานว่า แอปฯ ถูกดาวน์โหลดไปมากกว่า 2.6 ล้านครั้ง ในเดือนธันวาคม (ปี 2021) ที่ผ่านมาอย่างมีนัยยะสำคัญ

 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า Clubhouse สามารถสร้างความนิยมที่ดีได้ที่ประเทศอินเดีย แต่ก็พบรายงานว่ามีความพยายามของรัฐบาลอินเดียที่จะจำกัดการใช้งานและจำกัดการแสดงความเห็นหรือคำพูดบางอย่างที่ต่อต้านรัฐบาลด้วย จุดนี้ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ค่อนข้างยากเมื่อการสนทนาเกิดแบบเรียลไทม์ ถึงกระนั้นก็นับได้ว่า Clubhouse เป็นแอปฯ ที่ได้รับความนิยมมากทีเดียวที่อินเดีย โดยมีชาวอินเดียใช้งานในแต่ละสัปดาห์มากกว่าล้านคน

 

อย่างไรก็ตาม น่าจับตาการเปลี่ยนแปลงต่อไปของ Clubhouse ที่จะสามารถกลับมาเป็นขวัญใจของฝั่งยุโรปได้อีกหรือไม่ กับการปรับเปลี่ยนเพิ่มฟังก์ชั่นต่างๆ

 

Source : Socialmediatoday.com    

Clubhouse


  • 9
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!