Facebook รีดีไซน์ แยกเป็น 2 ส่วน ‘Home – Feeds’ เน้นคอนเทนต์บันเทิง โชว์โพสต์ ‘เพื่อน – Facebook Page’ มากขึ้น หวังชน TikTok

  • 49
  •  
  •  
  •  
  •  

 

มีกระแสมาสักพักใหญ่ถึงการปรับเปลี่ยนรีดีไซน์หน้าฟีดของ Facebook โดยเฉพาะการปรับเพื่อให้ต้านทานคู่แข่งมาแรงอย่าง TikTok ล่าสุด ดูเหมือนว่าได้เริ่มลงมือปรับเปลี่ยนแล้ว

 

เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยทาง Facebook ทำการแยกส่วนหน้าฟีด โดยจะแบ่งเป็น 2 แท็บ ได้แก่ Home กับ Feeds (ตามภาพ) การเคลื่อนไหวนี้เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันของ Facebook เพื่อทำให้ผู้ใช้ได้เห็นเนื้อหาของผู้ใช้อื่นๆ ในมุมที่สนุกสนานเอ็นเตอร์เทนเมนท์ และคอนเทนต์ที่แนะนํามากขึ้น สืบเนื่องจากความพยายามแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง TikTok เพื่อแย่งชิงเวลาและความสนใจของผู้ใช้งาน รวมถึงสอดรับกับแนวคิดของ Mark Zuckerberg ซีอีโอและผู้ก่อตั้งที่เรียกว่า “จะเป็นเครื่องมือการค้นพบ”

 

ทั้งนี้ เมื่อผู้ใช้เปิด Facebook พวกเขาจะเห็นแท็บหน้าแรกที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้พวกเขาค้นพบเนื้อหาใหม่ตามคําแนะนําที่ขับเคลื่อนด้วยแมชชีนเลิร์นนิงที่ปรับให้เหมาะกับแต่ละบุคคล ดังนั้น แท็บหน้าแรกจะมี Facebook Stories และ Instagram Reels ซึ่งทางบริษัทฯ กําลังสนับสนุนให้ผู้ใช้โพสต์ไปยังทั้งสองแพลตฟอร์ม

 

โดยข้างแท็บหน้าแรกจะเป็นแท็บ Feeds ใหม่ที่จะไม่มีเนื้อหาที่แนะนํา แต่จะช่วยให้ผู้ใช้เห็นโพสต์ล่าสุดจากเพื่อน รวมถึงกลุ่มและ Facebook Page ต่างๆ ที่ฟอลโลว์กันไว้ ภายในแท็บ Feeds ผู้ใช้ยังสามารถสร้างฟีด “Favorites ” เพื่อกรองหน้าเพจของเพื่อน และกลุ่มต่างๆ ที่ฟอลโลว์ ที่สนใจมากที่สุด

 

อย่างไรก็ตามทั้ง แท็บ Home และ Feeds ทั้งสองจะยังคงมีโฆษณา ส่วนท็บอื่นที่ผู้ใช้คุ้นเคยเช่น Facebook Watch และ Groups จะยังคงมีอยู่เหมือนเดิม

 

“เราเข้าใจดีว่าคุณอาจต้องการตัวเลือกเพิ่มเติม เมื่อต้องเรียงลําดับและดูเนื้อหาต่างๆ” Facebook แถลง “มีบางครั้งที่คุณอาจจะรู้ว่าต้องการมองหาอะไร เช่น โพสต์ล่าสุดจากกลุ่มของคุณ หรือคุณอาจต้องการพบกับเนื้อหาที่สดใหม่และบันเทิงสนุกสนาน”

 

การรีดีไซน์แพล็ตฟอร์มใหม่นี้ มาจากการประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า Facebook จะอนุญาตให้ผู้ใช้มีโปรไฟล์สูงสุด 5 โปรไฟล์ภายใต้แต่ละบัญชี โดย Facebook กล่าวว่าตัวเลือกนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งประสบการณ์ของตนเองได้ง่ายขึ้นเมื่อมีส่วนร่วมกับชุมชนบางแห่ง เช่น เพื่อนกับเพื่อนร่วมงาน บนแพลตฟอร์ม

 

กระแสข่าวพร้อมเสียงวิจารณ์ที่มองว่า Facebook และ Instagram แพลตฟอร์มในเครือบ้านเดียวกัน ถูกกล่าวหาว่าเลียนแบบคู่แข่งแทนที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ของตนเองขึ้นมา อย่างเช่น Instagram Reels ที่ใกล้เคียงกับ TikTok แถมผู้ใช้หลายคนก็ยังอัปโหลด TikTok ไปยัง Instagram พร้อมโลโก้คู่แข่ง (ซะด้วย)

 

การอัปเดตแพลตฟอร์ม หลายฝ่ายมองว่าเป็นความพยายามที่จะเลียนแบบความสําเร็จของ TikTok ในการทําให้ผู้ใช้ติดใจโดยการแสดงเนื้อหาที่แนะนํา แม้ว่า Facebook จะให้เหตุผลว่า ต้องการให้ผู้ใช้มีทางเลือกในการมีส่วนร่วมกับทิศทางใหม่หรือใช้แพลตฟอร์มต่อไปเช่นที่เคยมีมา

 

Meta (FB) บริษัทแม่ของ Facebook พยายามอย่างหนักที่จะต้านทานและแข่งขันกับ TikTok ซึ่งมีส่วนทําให้การเติบโตและการสร้างกําไรของบริษัทชะลอตัวลง โดยเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Meta เผยการเติบโตของผู้ใช้งานรายไตรมาส ซึ่งพบว่ามีการหยุดชะงักและบริษัทมีกําหนดจะรายงานผลประกอบการในสัปดาห์หน้าช่วงไตรมาสล่าสุดซึ่งสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน ซึ่งคาดการณ์รายได้รวมระหว่าง 28,000 – 30,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการประมาณการที่เกือบจะสอดคล้องกับผลประกอบการของปีก่อน

 

สำหรับ การรีดีไซน์หน้าฟีดใหม่นี้ คาดว่าจะเริ่มต้นปรากฏให้เห็นในช่วงปลายสัปดาห์ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มทยอยเปิดตัวต่อทุกๆ คน ในสัปดาห์หน้า

 

 

Source

CNN

Washingtonpost 

Credit ภาพ : Frederic Legrand – COMEO/shutterstock.com


  • 49
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!