103.58.148.118

Social media

Ξ Leave a comment

Tim Cook vs Mark Zuckerberg สงครามน้ำลาย ระหว่างบิ๊ก Tech Company

posted by  821 views

ตอนนี้ในวงการเทคฯ กำลังจับตาสงครามน้ำลายระหว่างเจ้าพ่อมือถือกับเจ้าพ่อแพล็ทฟอร์มยักษ์ใหญ่ ได้แก่ Tim Cook ซีอีโอ Apple และ Mark Zuckerberg ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Facebook จนถูกเอาไปเรียกเล่นๆ ว่าเป็น Cook v Zuck

ศึกฟาดฝีปากในครั้งนี้ เริ่มต้นเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา โดยจุดเริ่มต้นก็มาจากข่าวอื้อฉาวในประเด็น Cambridge Analytica จากการนำข้อมูลยูเซอร์ไปใช้ ซึ่งส่งผลกระทบกระทบต่อความเชื่อมั่นในองค์กรเทคฯ อื่นๆ ไปด้วย

cook v zuck

จุดสตาร์ท มันมาจากการที่ Cook ให้สัมภาษณ์กับ Recode และ MSNBC โดยวิจารณ์ถึงโมเดลการทำธุรกิจของ Facebook ว่าเป็น การใช้ประโยชน์จากข้อมูลส่วนบุคคลและทราฟฟิคการเข้าใช้งานของยูเซอร์

แต่จุดที่เชื่อว่า ทำให้ Zuckerberg หมั่นไส้มากที่สุด น่าจะเป็นตรงจุดที่ Cook ถูกถามว่า ถ้าเกิดว่าต้องตกอยู่สถานการณ์เดียวกับซีอีโอ Facebook เขาจะทำเช่นไร ซึ่ง Cook ก็ตอบกลับด้วยความมั่นใจว่า “ผมจะไม่อยู่ในสถานการณ์แบบนั้นแน่นอน”

เมื่อโดนเข้าไปแบบนั้น มีหรือที่เจ้าพ่อโซเชียลมีเดียจะนิ่งเฉยได้ Zuckerberg ก็ตอบโต้กลับไปทันที โดยให้สัมภาษณ์กับสำนักงานออนไลน์ Vox ว่า เรื่องที่ Cook พูดเป็นเพียงคำพูด ที่เชื่อถือไม่ได้ (หากอ้างอิงตาม BBC ใช้คำว่า extremely glib) เพราะ Facebook คือบริการที่เชื่อมต่อผู้คนเข้าหากันโดยที่ไม่ได้คิดเงินกับผู้ใช้บริการ ต่างจากบางบริษัทที่ตั้งสินค้าราคาแพงเพื่อดูดเงินจากลูกค้า

ทั้งนี้ ความจริงแล้วคือถ้าคุณต้องการสร้างบริการเพื่อช่วยในการเชื่อมต่อผู้คนบนโลก ก็จะมีคนจำนวนหนึ่งที่ไม่สามารถจ่ายได้ ซึ่งก็เหมือนกับสื่อทั่ว ๆ ไปที่การใช้โฆษณาสนับสนุนจะเป็นตัวช่วยให้ไปถึงจุดนั้น ซึ่งตัวเขานั้นเวลาจะคิดถึงอะไรจะคิดถึงชุมชนเป็นหลัก และโฟกัสในธุรกิจโฆษณาน้อยกว่า

นอกจากนี้ เขายังยกตัวอย่าง Jeff Bezos ซีอีโอ Amazon ว่าทำ Kindle ราคาถูกทำให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ ซึ่ง Facebook เองก็เป็นบริษัทที่จะทำงานอย่างหนักเพื่อเก็บเงินผู้ใช้น้อยลง และให้บริการฟรีที่ใครๆ ก็ใช้ได้

ที่มา

Financial Times

bbc.com

vox.com

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


9 + one =

Recent Posts

Facebook