“ทิม คุก” ฟาดต่อประเด็น Privacy ระบุโซเชียลมีเดียกำลังชี้นำผู้ใช้งานไปในทางที่ผิด เรียกร้องให้ ‘ปฏิรูป’

  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  

สงครามเรื่อง Privacy หรือข้อมูลส่วนบุคคลระหว่าง Apple และ Facebook ยังไม่จบสิ้น ล่าสุด Tim Cook ออกมาเรียกร้องอีกครั้ง โดยยืนยันว่า เรื่องของการรักษาข้อมูลส่วนบุคคล หรือ Privacy ของผู้ใช้งานเป็นเรื่องสำคัญ

 

“เทคโนโลยีไม่จำเป็นต้องได้ข้อมูลส่วนบุคคลก้อนใหญ่มหาศาลอะไรมากมายนัก ทุกสิ่งมันร้อยเรียงเข้าด้วยกันผ่านเว็บและแอปฯ ต่างๆ มากมายอยู่แล้ว” Tim Cook กล่าวในงาน European Computers, Privacy and Data Protection Conference และว่า โฆษณาในปัจจุบันก็เติบโตได้ดีในยุคนี้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ personal data มากมายเลย

 

นับเป็นการตอกย้ำของ Cook อีกครั้ง ในเรื่องการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลผ่านเทคโนโลยีของ ซีอีโอ Apple ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีวิวาทะอยู่กับ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook มาแล้ว อย่างไรก็ตาม ในงานคอนเฟอร์เรนซ์ครั้งนี้ Cook ไม่ได้เมนท์ชั่นถึง Facebook แต่อย่างใด แต่กล่าวเพียงภาพรวมถึงบริษัทโซเชียลมีเดียแห่งหนึ่งเท่านั้น

 

Cook ยังบอกต่อไปว่า ช่วงนี้มีการให้ข้อมูลผิดๆ ถาโถมมากมายเลย เหมือนเป็นทฤษฎีสมคบคิดที่เกิดจากอัลกอริทึ่มซึ่งหมั่นแสดงข้อมูลให้เราเห็น แต่เราไม่อาจทนปิดหูปิดตาไม่รับรู้ได้อีกต่อไปแล้ว กับทฤษฎีของเทคโนโลยีที่บอกว่า ทุกๆ ปฏิสัมพันธ์หรือทุกๆ engagement คือการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดี ยิ่งนานก็ยิ่งดี หรือแม้แต่เป้าหมายที่บอกว่าจะต้องเก็บ data ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

 

Cook ยังได้กล่าวพาดไปถึงหนังสารคดีเรื่องดังของ Netflix เรื่อง Social dilemma ด้วย โดยเป็นหนังที่กล่าวถึงอันตรายจากโซเชียลมีเดีย (อ่านเพิ่มเติม สารคดีแห่งปี! ‘The Social Dilemma’ ที่ทุกคนต้องดูในยุคนี้) โดยเขาบอกว่า เราควรต้องเลิกแกล้งทำได้แล้ว เลิกแกล้งว่าเรื่องของ Privacy ไม่ได้มาพร้อมกับราคาที่เราต้องเสียไป ไม่ว่าจะเป็นความน่าเชื่อถือและแน่นอนความรุนแรงด้วย social dilemma ไม่ควรที่จะได้เข้ามาสร้างหายนะในชีวิตของผู้คนได้อีก

 

นอกจากนี้ ซีอีโอ Apple ยังเรียกร้องให้นักกฎหมายตรวจสอบ Facebook ด้วยว่า “ถ้าธุรกิจกำลังชี้นำผู้ใช้งานไปในทางที่ผิด โดยหาผลประโยชน์เข้าตัวแต่เพียงฝ่ายเดียว บนทางเลือกที่ไม่มีทางเลือกใดๆ เลย ดังนั้น เราก็ไม่ควรไปสนับสนุน แต่ควรจะปฏิรูปมันเสียมากกว่า”

 

สำหรับเรื่องราวความขัดแย้ง เกี่ยวกับการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล Privacy ของผู้ใช้งาน ซึ่งทาง Apple ได้ปล่อย iOS 14 ที่ป้องการการเข้าถึงดังกล่าวไปเมื่อราวเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ทางฝั่ง Facebook ไม่พอใจและระบุว่าเป็นการกีดกันกลุ่มธุรกิจรายเล็กรายย่อย ถึงขนาดที่ว่าซื้อพื้นที่โฆษณาในสื่อสาธารณะ และดูเหมือนว่าเรื่องนี้ อาจจะไม่ได้จบง่ายๆ คงต้องเป็นฝ่ายผู้บริโภคที่จะเลือกและตัดสินใจว่า ข้อมูลส่วนตัวของเรานั้น ควรจะให้สิทธิแก่บริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้เข้าถึงได้มากน้อยแค่ไหน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ดราม่านี้ ‘Facebook’ เปิดฉาก! หลัง ‘Apple’ เปลี่ยนตั้งค่า Privacy ส่งผลกระทบกับ Targeted Ads

ใครเจอแล้วบ้าง ? ‘Facebook’ แจ้งเตือนคนซื้อ Ads หลังจาก iOS14 ให้สิทธิ์เปิด – ปิด Tracking Transparency กระทบโฆษณา

เปิดมุมมอง ‘สหรัฐ-จิณณ์’ แห่ง CJ Worx : ทำไมผู้บริโภคจำเป็นต้องเปิดการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลบ้าง?

 

Source : BusinessInsider

 


  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!