ภาระกิจ Facebook Live จากโลกถึงอวกาศสำเร็จแล้ว มีผู้ชมมากกว่า 130,000 คน ร่วมชมการถ่ายทอด

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากที่ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Facebook ได้ประกาศว่าจะทำการ  Facebook Live สดกับนักบินอวกาศที่นอกโลก (คลิกอ่านเพิ่ม)  ล่าสุด ความตั้งใจของเขาก็ประสบความสำเร็จ และสร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกของการออกอากาศสดจากนอกโลก

mark space1

ภาระกิจการสนทนากับนักบินอวกาศของซีอีโอ Facebook จบไปเป็นที่เรียบร้อย โดยเขาได้พูดกับ Tim Kopra และ Jeff Williams สองนักบินอวกาศจาก NASA และ Tim Peake ตัวแทนสำนักอวกาศยุโรป เป็นการออกอากาศแบบ Live กันสดๆ บนสถานีอวกาศนานาชาติ ผ่านการวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

“เมื่อคุณสร้างโปรดักส์ขึ้นมาและพยายามที่จะเชื่อมต่อทุกๆ คนบนโลกกับคนที่อยู่นอกอวกาศ มันช่างเป็นอะไรที่สุดยอดและเจ๋งจริงๆ” มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก กล่าว

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ NASA ทำการ live-streamed บนโซเชียล แพล็ทฟอร์ม แต่มันเป็นครั้งแรกที่นักบินอวกาศใช้ Facebook Live ในอดีต NASA เคยใช้ทั้ง Google+, Hangouts และ Skype เพื่อพูดคุยกับคนบนโลกมาแล้ว

“ทั้งหมดที่เกิดขึ้นใช้ video streams จากอวกาศเช่นเดียวกัน ต่างกันที่ปลั๊กเข้าไปในเครื่องมือที่ต่างกันบนภาคพื้นเท่านั้นเอง” โฆษก NASA กล่าวกับ CNNMoney

mark space2

ในช่วงเวลา 20 นาทีของการถามและตอบ ซึ่งดำเนินการโดย มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก นั้น นักบินอวกาศได้เล่าถึงภาระกิจของพวกเขาว่าทำอะไรไปบ้าง รวมถึงเรื่องสนุกอื่นๆ อีกด้วย

“หนึ่งในเรื่องหลักๆ ที่เราทำเลยก็คือพยายามเข้าใจว่า สภาวะแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์นั้นมีผลต่อร่างกายมนุษย์อย่างไร” Kopra ผู้บัญชาการ ISS กล่าว นอกจากนี้ เขายังเล่าว่า พวกเขาจำเป็นที่จะต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องพี่ที่จะลดความหนาแน่นของกล้ามเนื้อ และมอนิเตอร์สุขภาพของดวงตาด้วย

อีกหนึ่งมุมน่ารักของนักบินอวกาสเล่าโดย Williams วิศวกรการบิน เล่าว่า พวกเขาเล่นสนุกอยู่ 2 อย่างก็คือ สนุกกับสภาวะไร้น้ำหนักและการเฝ้าสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลก

“ไม่มีใครเบื่อหรือเหนื่อยหน่ายกับการเฝ้ามองโลกจากบนนี้เลย พวกเราใช้เวลามากมายไปกับการจ้องมองผ่านหน้าต่างเพื่อศึกษาทุกรายละเอียดบนโลกจากมุมนี้ แล้วหลายๆ ครั้งที่เวลาดินเนอร์บนโต๊ะ พวกเราก็จะเล่นสนุกกับการกินอาหารในวิธีที่หลากหลายแตกต่างกันไป ตอนนี้เหมือนกับว่าเรากลับไปเป็นเด็กอีกครั้งก็ว่าได้” วิลเลี่ยม กล่าว

และอีกช่วงหนึ่งของการสนทนานักบินทั้ง 3 คนยังโชว์ทักษะการตีลังกาให้ดู สร้างความประทับใจให้กับ ซีอีโอ Facebook อย่างมาก ถึงกับระเบิดเสียงหัวเราะออกมาเลย

zuck-and-iss-astronauts-flip

สำหรับการ live stream ครั้งนี้ มีผู้ชมมากกว่า 130,000 คนที่รับชมร่วมกันอยู่ ซึ่งนับเป็นจำนวนของผู้ชมที่มหาศาลมาก มากกว่าที่ Facebook ตั้งเป้าไว้เสียอกี ทั้งนี้ “ซัคเคอร์เบิร์ก” เคยคุยไว้ว่า เขามั่นใจว่า Facebook Live videos จะสามารถทำให้มีผู้ชมมากกว่าการออกอากศของ TV โดยทั่วไปอีก

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของแพล็ทฟอร์มอื่นๆ เช่น Twitter และ Youtube ก็เคยที่จะทดลองความสามารถของการ  live video มาแล้วเช่นกัน

ทั้งนี้ ในตอนท้ายของการ Live stream “ซัคเคอร์เบิร์ก” ถามกับนักบินอวกาศว่า ถ้าหากให้พวกเขาพูดถึงเทคโนโลยีโปรดที่อยากจะใช้ในอวกาศพวกเขาจะเลือกอะไร และเหมือนจะเป็นคำถามเตี๊ยมกันไว้ (หรืออย่างไรไม่ทราบ) คำตอบของนักบินอวกาศคือ VR (ว้าว) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ “ซัคเคอร์เบิร์ก” ประกาศว่าเป็น Big obsession ของเขาต่อไป.

ที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!