ยักษ์ใหญ่วงการออนไลน์เล่นด้วย เปิดรับบริจาคช่วยเหลือฟิลิปปินส์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อไม่กี่วันก่อน คงมีคนสังเกตเห็นว่าในหน้า News Feed ของเฟสบุ๊คเรามีข้อความป๊อปอัปเด้งขึ้นมาขอรับบริจาคเงิน 300 บาท เพื่อนำไปช่วยเหลือเยียวยาเหตุการณ์ “พายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน” หรือตามภาษาท้องถิ่นว่า “พายุไต้ฝุ่นโยลันดา” ที่เกิดขึ้นในฟิลิปปินส์ ภัยธรรมชาติครั้งนี้ของฟิลิปปินส์นับว่าร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ มีชาวฟิลิปปินส์ที่ได้รับผลกระทบถึง 9.5 ล้านคน ต้องการเงินจำนวนมากเพื่อไปช่วยเหลือคนไร้ที่อยู่ รวมถึงซ่อมแซมสาธารณูปโภคต่างๆมากมาย ซึ่งหตุการณ์ที่เราเห็นบน Facebook นี้ จริงๆเคยเกิดมาแล้วหลังจากที่ทาง Red Cross ของอเมริกาได้เจรจาจับมือกับทาง Facebook และ iTune เพื่อเปิดรับบริจาคช่วยเหลือเหตุการณ์เฮอริเคนแซนดี้มาก่อนหน้านี้แล้ว มาในครั้งนี้พอเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงที่ฟิลิปปินส์ขึ้น จึงได้ทำเป็นแคมเปญออกมาทั่วโลกเลย

prayforphillippines05

มาดูกันว่าเหตุการณ์พายุไห่เยี่ยนทำให้เกิดปรากฎการณ์ประชากรจากทั่วโลกรวมถึง Big Players ในวงการออนไลน์ต่างๆได้พร้อมใจกันช่วยเหลือและสร้างขวัญกำลังใจให้กับชาวฟิลิปปินส์อย่างไรบ้าง

Facebook – ผู้บริจาคจะพบลิ้งค์การขอรับบริจาคในหน้า Feed เพียงแค่กด “Donate now” ทาง Facebook จะได้รับบริจาค 300 บาทต่อครั้ง

iTune – ผู้ใช้ iTune สามารถกดบริจาคจาก Feature ของ iTune ได้เลย โดยยอดเงินทั้งหมดจะถูกนำไปบริจาคโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ สามารถเลือกได้ว่าจะช่วยบริจาคเป็นดอลลาร์สหรัฐเท่าไหร่ $5 $10 $25 $500 $100 หรือ $200

Google – ยังคงออก Google Crisis Response เหมือนที่เคยช่วยมหันตภัยมามากมายก่อนหน้านี้ โดยเป็นแหล่งข้อมูลคนหาย บอกพิกัดสถานที่ที่จำเป็นต่างๆ และให้ข่าวข้อมูลที่สำคัญ 

Instagram – เจ้านี้ไม่ได้ทำเอง แต่ IG User ทั่วโลก ต่างออกมาให้กำลังใจผ่านภาพที่ Hashtag #prayforphilippines ถึงกว่า 30,000 โพส

และล่าสุด LINE เจ้าของ Application สุดฮิตที่เราใช้กันบนมือถือก็ได้ออกสติกเกอร์เวอร์ชั่นพิเศษ Brown & Cony ในราคา $0.99 เพื่อนำเงินที่ซื้อสติกเกอร์ไปช่วยเหลือฟิลิปปินส์เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นการตื่นตัวครั้งสำคัญที่ขาใหญ่บนโลกออนไลน์ต่างตบเท้าออกมาช่วยเหลือในครั้งนี้ (เท่าที่เห็นในไทย) ส่วนคนที่ได้อานิสงก์จากการบริจาคผ่านโซเชียลมีเดียก็คือ Facebook กับ LINE ที่ได้ประโยชน์จากการที่ทำให้คนได้เริ่มหันมาใช้เครดิตการ์ดจ่ายเงินออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มของตัวเองมากขึ้น อย่างน้อยก็มียูสเซอร์หลายคนจ่ายเงินซื้อสติกเกอร์ไลน์เป็นครั้งแรกในชีวิต

prayforphillippines04

ส่วนใครที่ไม่มีบัตรเครดิตหรือไม่สะดวกที่จะจ่ายเงินบริจาคผ่านออนไลน์กับโซเชียลมีเดียเหล่านี้ ก็สามารถที่จะโอนโดนตรงกับสภากาชาดไทยโดยตรงตามลิงค์ด้านล่าง หรือโอนเงินเข้าบัญชีตามภาพที่ปรากฏได้เลยครับ
http://www.redcross.or.th/donation/moneydonate_internet.php?sc=0049

prayforphillippines06

 prayforphillippines07

ภาพการบริจาคบน iTune

prayforphillippines02 

ภาพของ Google Crisis Response http://www.google.org/crisisresponse/2013-yolanda

prayforphillippines03

ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก International Red Cross and Red Crescent Movement , เวบไซท์สภากาชาดไทย, Google Crisis Response, LINE


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Kittipat Mahapunt
Kittipat Mahapunt
ทำงานด้านกลยุทธ์การสื่อสารทางด้านดิจิตอลให้กับเอเจนซี่โฆษณา ปัจจุบันมีประสบการณ์ตรงในด้านการวางกลยุทธ์ดิจิตอลมามากกว่า 7 ปี เห็นความเคลื่อนไหวในวงการมาโดยตลอด ชื่นชอบในงานโฆษณาที่ยกระดับวงการ และมีความสุขเมื่อเห็นงานจากไทยมีคุณภาพยกระดับทัดเทียมเมืองนอก