Social Game ของเล่นบน Facebook

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ทุกวันนี้เรียกได้ว่า Internet Users จะต้องเข้าเว็บสังคมออนไลน์ (Social Network) เป็นประจำ  ชนิดไม่ต่างจากการเช็ค Email ในแต่ละวัน

Hi5, Facebook กำลังเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเน็ตชาวไทย ที่เรียกว่าใครยังไม่มี account เปิดไว้กับสอง Social Network นี้ ‘เป็นอันว่าเชย’

นอกจากการแชร์ข้อมูล ภาพ วิดีโอ และพูดคุย หยอกล้อ ทักทายกันบน Social Network แล้ว  ปัจจุบันยังมีสิ่งที่กำลังเป็นของเล่นฮอตฮิตในกลุ่มสังคมออนไลน์อีกด้วย นั่นคือการเล่นเกมผ่าน Social Network ที่เรียกว่า ‘Social Game

อะไรคือ Social Games

Social Games เป็นเกมที่ผสมผสานระกว่างเกมออนไลน์และสังคมในอินเทอร์เน็ตเข้าด้วยกัน นอกจากคุณจะเล่นเกมให้ได้คะแนนสูงๆ แล้ว จะต้องสร้างหฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ในกลุ่มของคุณด้วย  ถือเป็นเงื่อนไขในเกมเลยทีเดียว และเกมที่คนไทยชอบเล่นมักเป็นเกมที่มีกราฟฟิกสวยงาม วิธีการเล่นไม่ซับซ้อน ที่สำคัญต้องไม่เสียเงิน

เกมคอมพิวเตอร์ทั่วไปมักเน้นที่การเล่นเกมคนเดียวบน console ต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือมือถือ  แต่เกมออนไลน์ที่จะได้เล่นกับเพื่อนๆ มักต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเล่น  เช่น  บัตรเติมเวลา หรือบัตรเติมเงินในเกม แล้วค่อยหาเพื่อนที่ชอบเลกมนี้เหมือนกันหลังจากเข้าไปเล่น  แต่เกมแบบ Social จะแตกต่างตรงที่เราสามารถชวนครอบครัว ชวนเพื่อน คนรู้จักแล้วมาเล่นเกมเดียวกับเราได้โดยใช้ Social Network เป็นสื่อกลาง

เกมที่กำลังเป็นที่นิยมบน Facebook

petsociety

Pet Society

เกมสัตว์เลี้ยงที่ทำให้คุณต้องเข้ามาให้อาหารทุกชั่วโมงแถมยังต้องพาเดินเล่นไปบ้านของเพื่อนๆ คุณเพื่อเพิ่ม level อีก  หน้าตาของเกมดูน่ารัก แถมยังมีการแข่งวิ่งให้เก็บคะแนน มีเทคนิคซะด้วยว่าคลิกตอนไหนถึงจะข้ามไม้กั้น  สนุกสนานแบบน่ารักซะไม่มี  ไหนจะแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยงอีก

biggest_brain

Who has the Biggest Brain?

เกมทดสอบ IQ ในรูปแบบง่ายๆ เหมาะสำหรับคนที่ชอบดูรายการ 180 IQ และเป็นแฟนรายการ ‘ถ้าคุณแน่ อย่าแพ้ ป.4’  คุณคงชอบเกมที่ต้องใช้สมองและ IQ แบบนี้  เกมนี้จะมีการทดสอบความรู้ในด้านต่างๆ 4 ประเภท คือ ทักษะการวิเคราะห์ การคำนวณ ความจำ และการเรียงลำดับ  โดยในทักษะการแต่ละด้านมีเกมที่แตกต่างกันสุ่มมาให้คุณเล่น เล่นเกมแข่งกับเวลาที่กำหนด เมื่อเล่นเสร็จระบบจะประมวลผลว่าในทักษะแต่ละด้านว่าคุณได้คะแนนเท่าไหร่ แล้วนำมาบวกรวมกันเป็นน้ำหนักของสมอง  ถ้าคุณทำคะแนนได้น้อยก็จะมีสมองเท่าโปรโตซัว พยาธิ แล้วค่อยพัฒนามาเป็น หนอน แมว สุนัข จนถึงนักวิทยาศาสตร์ นักบินอวกาศ และ ไอน์สไตน์

 

restaurant_city

Restaurant City

เกมบริหารร้านอาหารที่คุณสามารถจ้างลูกจ้างเป็นเพื่อนๆ ของคุณ (โดยที่เจ้าตัวเขารู้ตัวหรือไม่ก็ตาม) โดยแบ่งหน้าที่เป็นเด็กเสิร์ฟ พ่อครัว และคนทำความสะอาด  แล้วตอบคำถามให้ได้เพื่อลุ้นวัตถุดิบประจำวัน  หากแวะไปเยี่ยมร้านข้างๆ ของเพื่อนครั้งแรกก็จะได้รับวัตถุดิบใหม่ๆ เป็นโบนัส และยังสามารถแลกวัตถุดิบแก่กันได้ด้วย สำหรับ rating ของร้านเป็นการวัดความพึงพอใจ

ถ้าหากแลกเปลี่ยนความรู้ เทคนิคเด็ดในการเล่นเกมต่างๆ ของ Playfish หาเพื่อนใหม่ที่ชอบเกมเหมือนกัน หรือเครื่องปรุงที่ต้องการก็เข้าไปแชร์กันได้ที่ playfish.in.th

หน้าตาเกมแสดงคะแนนแข่งขันระหว่างเพื่อนใน network

biggest_brain2


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE