ตะโกนบอกโลกให้รู้ว่าคุณอยู่ไหนกับ foursquare-Social Network สายพันธุ์ใหม่

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

อ่านเจอบทความน่าสนใจของคุณป้อมจาก tarad.com เห็นว่าน่าสนใจดีครับ เลยอยากแนะนำให้เพื่อนผู้ัอ่าน Marketingoops รู้จัก Socila Network ตัวใหม่ ที่ชื่อ foursquare

FourSquare คืออะไร?

Foursquare คือ การผสมผสานกันของ Social Network และ สถานที่ (Location) ซึ่งเมื่อทั้งสองอย่างมาร่วมกันเลยเกิดเป็น “Location-Based Social Network” เป็นบริการบนเว็บไซต์ + โทรศัพท์มือถือ ที่เปิดโอกาสให้คนที่เป็นสมาชิกสามารถบอกเพื่อนๆ ใน Network ของเค้าว่า ตอนนี้เค้าอยู่ไหน โดยเราเรียกการแจ้งว่าเราอยู่ไหนผ่านโทรศัพท์มือถือใช้เราเรียกว่าการ “Check-in” โดยทุกครั้งที่คุณ Check-in คุณก็จะได้ แต้ม (Point) เป็นรางวัลในแต่ละครั้งที่ โดยคุณสามารถแจ้งได้ทั้งในวันทำงาน และวันหยุด และยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Social Network ดังๆ ได้อีกด้วย เช่น facebook และ Twitter ฟังดูแค่นี้ก็น่าสนุกแล้วเน้อะ มาดูรายละเอียดกัน

วิธีการใช้งาน FourSquare.com

ก่อนอื่นๆ คุณก็ต้องเข้าไปสมัครสมาชิกที่ www.FourSquare.com จะสมัครจากเว็บหรือจากโทรศัพท์มือถือก็ได้

 1. ก่อนการ Check-in เตรียมโทรศัพทืมือถือคุณให้พร้อมก่อน
  วิธีง่ายที่สุดที่คุณสามารถแจ้ง Check-in ได้ทุกที่ทุกเวลา โดยคุณจะต้องแจ้งผ่านโทรศัพท์มือถือหลากรุ่น เช่น iphone, BlackBerry, Android หรือใช้ผ่านโทรศัพท์มือถือรุ่นที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ทาง http://m.foursquare.com และนอกจากนี้ คุณยังสามารถบอกให้เพื่อนๆ ใน Social Network ของคุณได้รู้ว่าตอนนี้คุณอยู่ไหนแล้ว เพราะ FourSquare.com มีการเชื่อมโยง (Mashup) เข้ากับ Twitter และ Facebook ซึ่งเมื่อคุณทำการเชื่อมโยงบริการเข้าด้วยกันแล้ว เมื่อคุณ Check-in ที่ไหนก็ตาม ระบบของ Foursquare ก็จะส่งข้อความพร้อมตำแหน่งสถานที่ๆ คุณไป ผ่านออกไปยังใน Twitter และ Facebook (เข้าไป setup ได้ที่ setting ของเว็บไซต์)
 2. หลังจากลงเตรียมมือถือพร้อมแล้วก็มาเริ่มต้นการ Check-in กันเมื่อพร้อมแล้วก็เปิดโทรศัพท์มือถือ เข้าไปที่โปรแกรม Foursquare หรือ เว็บของ m.Foursquare.com จากนั้นก็เริ่มขั้นตอนตามนี้เลยครับ
  1. โดยการ Check-in ทาง FourSquare จะเช็กจากตำแหน่งของคุณ (Location) ว่าตอนนั้นคุณอยู่ที่ไหนอย่างอัตโนมัติ จากตำแหน่ง Cell Site ของโทรศัพท์ที่คุณใช้งานอยู่ แล้วก็จะดึงข้อมูลตำแหน่งของสถานที่ต่างๆ ที่อยู่ในระแวกนั้นมาแสดงถ้าเกิดมีสถานนั้นในฐานข้อมูลของ FourSquare แต่ถ้าไม่มีสถานที่ในระบบ คุณก็สามารถเพิ่มตำแหน่งของสถานที่ใหม่ๆ เข้าไปได้เองได้เลย
  2. เมื่อคุณเพิ่มสถานที่ใหม่เข้าไป คุณก็จะได้แต้มเพิ่มด้วย ซึ่งเมื่อคุณเพิ่มสถานที่ลงไปใหม่ หรือจะเลือกจากสถานที่เดิมที่ได้แสดงออกมา คุณก็เข้าสู่การ check-in เข้าสู่สถานที่นั้นๆ
  3. เมื่อคุณ check-in แล้วคุณสามารถ “ตะโกน (Shout)” ออกไปว่าคุณไปทำอะไรที่สถานที่นั้นๆ ได้ด้วยเพียงแค่นี้ก็เสร็จสิ้นการ Check-in แล้วแล้วหลังจากนั้นระบบก็จะทำสรุปว่า คุณได้แต้มทั้งหมดกี่แต้มทิปเพิ่มเติมคุณสามารถเพิ่ม “สิ่งที่ต้องทำ (Todo List)” และ “ทิป (Tips)” ในการเข้าไปยังสถานที่แต่ละแห่งที่คุณ Check-in เข้าไปได้ด้วย เพื่อเป็นการบอกคนอื่นๆ ให้รู้ว่าหากคุณมาที่นี่แล้ว คุณควรจะทำอะไร เช่น ผม check-in เข้าไปที่ร้านแห่งหนึ่งย่านเอกมัน ผมสามารถแนะนำ Todo ได้ว่าคุณควรสั่งอาหารนี้มากิน หากคุณอยู่ที่ร้านนี้ได้ เป็นต้น

ความสนุกของ FourSquare.com อยุ่ตรงไหน?

 1. แต้ม (Point) และการจัดอันดับเนื่องจากทุกครั้งที่คุณ Check-in คุณก็จะได้ Point โดย FourSquare มีการจัดอันดับของผู้ใช้งาน FourSquare ที่อยู่ใน Network หรือเป็นเพื่อนๆ ของคุณ ยิ่งแต้มมากขึ้นเท่าไร อันดับของคุณก็จะสูงกว่าเพื่อนๆ ของคุณมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งแน่นอน คนเรามักไม่ยอมแพ้เพื่อนๆ กันอยู่แล้วใช่ไหมครับ?
 2. ป้าย (Badges)ยิ่งคุณ Check-in ถึ่มากขึ้นเท่าไร หรือ เข้าไป Check-in ในที่ๆมี Tag เกี่ยวกับเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง คุณก็จะมีโอกาสได้ ป้าย มากขึ้นเท่านั้น โดยแต่ละป้ายก็จะมีวิธีการได้รับแตกต่างกันออกไปเช่น Newbie สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเล่น, Adventurer สำหรับคนที่ Check-in ในสถานที่แตกต่างกัน 10 แห่ง เป็นต้น จริง ๆยังมีป้ายอีกมากมายที่ให้คนต่างๆ เข้าไปไข่วคว้าและค้นหาป้ายเหล่านี้มาประดับใน account ของคุณเอง ยิ่งได้มากยิ่งเท่ห์นะ ฮ่าๆ
 3. ได้เป็นเจ้าที่ (Mayor)หากคุณไป Check-in สถานที่ๆ หนึ่งบ่อยๆ คุณก็จะได้รับการสถาปนาเป็น “เจ้าที่ หรือเจ้าถิ่น (Mayor)” ซึ่งข้างหน้าชื่อของคุณจะมีรูปมงกุฏิเทห์ๆ ทำให้คนอื่นๆเห็นว่าคุณเป็นเจ้าที่ๆ ไหนบ้าง
 4. การบอกต่อให้เพื่อนๆ ได้รู้ (Social Network)อย่างที่เกริ่นในตอนต้น เมื่อคุณ Check-in สถานที่ไหนก็ตาม FourSquare ก็จะทำการบอกเพื่อนๆ ใน Social Network ของคุณไม่ว่าจะเป็น Twitter หรือ Facebook ทำให้เพื่อนๆ คุณรู้ว่าคุณอยู่ไหนบ้าง

ป้าย (Badges) ต่างที่คุณจะได้เมื่อใช้ FourSquare.com

การได้ป้ายมาแต่ละป้ายมีหลักเกณฑ์ตามด้านล่างนี้เลยครับ

Badge
Awarded for…
1. Newbie – First check-in
2. Adventurer – 10 check-ins to unique venues
3. Explorer – 25 check-ins to unique venues
4. Superstar – 50 check-ins to unique venues
5. Bender – Checking in 4 nights in a row
6. Crunked – Checking in to four or more venues in one night
7. Local – Checking in at the same venue 3 times in 1 week
8. Super User – Checking in 30 times in one month
9. Player Please – Checking in with three members of the opposite sex
10. School Night – Checking in after 3am on a school night
11. Don’t Stop Believin’ – Checking in 3 times to venues tagged “karaoke”
12. Gym Rat – Checking in 10 times to venues tagged ‘gym’ in 30 days
13. Overshare – 10 or more checkins in 12 hours
14. Animal House – “Off the Wagon appreciates your business. COLLEGE!” (This may be an NYC-specific badge.)
15. Webby – “A wise microcelebrity once said: ‘I won a Webby’ is the new ‘I have a website.’ You may not have be named King or Queen tonight, but please accept this Webby as a token of just how special we think you are.”
16. Douchebag – Check in to venue(s) tagged “douchebag”.
17. Photogenic – Checking in at three places with a photo booth
18. Ziggy’s Wagon – “Waffles and tacos and dumplings and BBQ and… looks like you’ve found 3 of your city’s legendary food trucks. Enjoy!”

แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือยิ่งมีคนใช้งาน FourSquare.com มากขึ้นเท่าไร ทาง FourSquare ก็จะยิ่งได้ข้อมูล (Content) ของสถานที่ของคนที่ต่างแจ้งกันเข้ามา นั้นคือสิ่งที่เป็นกลยุทธอันแยบยลของทาง FourSquare ที่ได้วางกลยุทธออกมาในการ เก็บข้อมูลสถานที่ต่างๆ จากคนต่างๆ ทั่วโลก อย่างฟรีๆ โดยอาศัยแนวความคิด (Concept) ของ “Location Base Social Network” อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ผมอยากให้คนที่เป็นนักพัฒนาไทยเอาแนวความคิดและไอเดียของ FourSquare ไปประยุกต์ใช้ดูนะครับ เพราะคุณจะสามารถสร้างข้อมูลได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียวจากไอเดียและ concept รูปแบบนี้

สำหรับอ่านมาถึงตรงนี้ ชักอยากลองใช้แล้วใช่ไหมครับลองเข้าไปสมัครได้ที่ www.FourSquare.com แล้วลอง download โปรแกรมสำหรับมือถือของคุณได้เลยครับ

– คนใช้ iphone ลงค้นหา FourSquare ใน App Store ได้เลยครบ
– ส่วนคนใช้ Android ค้นหาใน Market ได้เลย
– และสำหรับคนใช้ Blackberry ลองดูได้ที่ http://foursquare.com/blackberry หรือ ใช้ BB โหลดตัว Beta ที่นี่ ลองเล่นแล้ว ลองค้นหาผมได้เลยครับ แล้วมาแข่งกันว่าใครจะได้แต้มมากกว่ากัน ค้นหาผมโดยใช้ชื่อ pawoot ได้เลยครับ (สำหรับผมผู้เผยแพร่ต่อ – maximumboy)
– สำหรับคนที่ใช้ Palm OS ก็ยังมีให้Download ครับ(เพิ่มเติมโดย @maximumboy)

———————————————————————————————————–

ขอขอบคุณคุณภาวุธ(ป้อม) กับบทความดีๆชิ้นนี้ใน pawoot.com ไว้ณ ที่นี้ด้วยครับ


 •  
 •  
 •  
 •  
 •