รู้จัก “J Lou” Youtuber สาวสวยลูกครึ่งฮ่องกง-ฝรั่งเศส กับคลิปไวรัล 5.9 ล้าน ผู้ได้ฉายา “Rice queen”

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

มาแนะนำอีกหนึ่ง Youtube Cerator สาวสวยน่ารักและประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักโด่งดังไปทั่วเอเชีย จนได้รับฉายาว่า “Rice queen” หรือ “ราชินีข้าว” เธอคนนี้ชื่อว่า J Lou

J Lou เป็นสาวน้อยอายุ 24 ปี เป็นชาวฮ่องกงโดยกำเนิด เธอมียอด Subscribe สูงถึง 3.6 แสน และหลายๆ คลิปของเธอก็ได้รับความนิยมมากเฉียดล้านวิวเกือบทุกคลิป โดยคลิปที่อาจะเรียกได้ว่าไวรัลและถูกพูดถึงมากที่สุดคือคลิปที่เธอทำกับคุณแม่ของเธอ อย่างล่าสุด คลิปรีแอคคุณแม่ดูภาพบน Instagram พุ่งไปถึง 5.9 ล้านวิว!! เลย

 

J Lou เป็นคนชอบทานข้าวมาก จึงทำให้เธอได้รับฉายา Rice queen หรือ” ราชินีข้าว” และยังสร้างคอมมูนิตี้ออนไลน์เล็กๆ ของคนชอบกินข้าว ผ่าน #ricefam อีกด้วย นอกจากนี้ เธอยังได้ชื่อว่าเป็น “หลานสาวคนโปรด” ของ Youtuber ชื่อดังอีกคนที่มีฉายาว่า Uncle Roger” นักแสดงตลกชื่อดังชาวมาเลเซีย ซึ่งมีชื่อจริงว่า Nigel Ng คนๆ เดียวกับที่มีดราม่าเรื่องฝรั่งหุงข้าว (นั่นแหละ)

คลิปไวรัลแรกของ Lou คือเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เป็นคลิปที่เธอให้แฟนหนุ่มชาวอังกฤษ ออกเสียงภาษาจีนกวางตุ้งตามเธอ ด้วยความน่ารักและตลกของทั้งคู่ ทำให้คลิปนี้มียอดวิวที่สูงถึง 1.5 แสนวิว ซึ่งคลิปนั้นเรียกได้ว่าแทบจะเป็นคลิปเปลี่ยนชีวิต จากที่มีคนติดตามเพียงแค่ 800 sub เท่านั้น แต่จากคลิปนี้ก็ทำให้มีผู้ติดตามเธอเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

“ฉันอยู่ในชุดนอนด้วยซ้ำ ไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น และมันเป็นเพียงหนึ่งในคลิปไม่กี่คลิปที่อัปโหลดไป แล้วมันก็แทบไม่มีอะไร ใช้แค่มือถือกับฉากที่เป็นกำแพงห้องนอนเท่านั้น”

สำหรับ Lou สามารถพูดได้ถึง 5 ภาษา ทั้งจีนกวางตุ้ง จีนกลาง อังกฤษ ฝรั่งเศส และสเปน และการที่มีคุณแม่เป็นชาวฮ่องกงและมีคุณพ่อเป็นชาวฝรั่งเศส ดังนั้น แบล็กกราวด์ของครอบครัวที่แตกต่างด้านวัฒนธรรมจึงทำให้เรื่องราวชีวิตของเธอที่ถ่ายทอดผ่านวิดีโอคลิปจึงมีน่าสนใจมากขึ้น

“พอมองย้อนกลับไปมันก็เป็นอะไรที่ง่ายๆ ไม่ได้หวือหวาเลย จากจุดที่ชั้นเริ่มต้น มันเป็นเพียงวิดีโอไม่กี่ชิ้น แต่พอมองกลับไปหลายคลิปมันก็ผลักดันทำให้ชั้นมายืนตรงนี้ได้”

Lou เริ่มต้นในฐานะ Content creator ที่ฉายเดี่ยวหรือเรียกง่ายๆ ว่าถ่ายเองตัดเอง แต่ปัจจุบันเธอมีทีมงานที่คอยช่วยดูแลการตัดต่อและทำกราฟฟิกดีไซน์รวมถึงพาร์ทเนอร์ในการทำคอนเทนต์กับเธอด้วย และจากจุดเริ่มต้นถ่ายในห้องนอนหรือห้องส่วนตัวเล็กๆ ตอนนี้ก็เริ่มมีสตูดิโอที่ใช้ในการถ่ายทำที่ดีขึ้น

แต่ความใฝ่ฝันด้านอาชีพจริงๆ ของเธอ คืออยากเป็นนักแสดง โดยเมื่อช่วงที่เธอเรียนอยู่ปี 2 ที่มหาวิทยาลัย เธอเริ่มต้นโพสต์งานด้านการแสดงบน Snapchat ก่อนที่จะมาเป็นช่องบน Youtube และ Facebook

อย่างที่กล่าวว่าด้วยความแตกต่างของวัฒนธรรมในครอบครัวทำให้เธอหยิบมาเป็นไอเดียในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้ ซึ่งมันเป็นอินไซท์ลึกๆ ของครอบครัวชาวเอเชียที่มีความแตกต่างกันในทางวัฒนธรรม ซึ่งหลายคอนเทนต์โดนใจชาวเอเชียยุคใหม่มาก

“ทั้งเรื่องสำเนียง การออกเสียง การพูดคุย มันเป็นประสบการณ์ที่ชั้นเติบโตมา หลายๆ ครั้งพวกเรา (ชาวเอเชีย) รู้สึกโดดเดี่ยว แต่ชั้นก็พยายามใส่ความตลกลงไปในโชว์ ซึ่งมันก็คงไปโดนใจใครหลายๆ คนที่มีประสบการณ์เดียวกัน ซึ่งก็หวังว่าคลิปของชั้นที่สื่อสารผ่านตัวชั้นออกมาจะทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจ และสร้างเป็นชุมชนเล็กๆ ได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกันเป็นชุมชนของเด็กหรือผู้คนจากวัฒนธรรมที่สาม”

ส่วนเรื่องฉายา “Rice queen” หรือ “ราชินีข้าว” เธอเล่าว่า บรรดาแฟนๆ ตั้งให้เธอเอง “มันเริ่มจากที่ทุกคนเริ่มที่จะชอบและเป็นส่วนหนึ่งของ #ricefam ของชั้น แล้วพวกเขาเองก็สังเกตว่าชั้นชอบพูดถึงข้าวบ่อยมาก ทั้งบนอินสตาแกรมและในคลิปต่างๆ ชั้นหลงรักข้าวจริงๆ แหละ ซึ่งมันก็ถูกแล้วสำหรับคนเอเชียที่จะชอบข้าวมากๆ ดังนั้นคอนเทนต์ของชั้นส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวข้องกับข้าวด้วย

เธอยังกล่าวถึงความอึดอัดใจเมื่อเริ่มมีชื่อเสียงว่า “มันเป็นเรื่องยาก เมื่อคนที่ไม่รู้จักตัวตนของคนแล้วบอกว่าคุณเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ โดยดูจากการที่เรานำเสนอแค่ด้านหนึ่งออกมา สิ่งที่คุณจะทำได้ก็เพียงแค่ทำมันต่อไปแล้วก็ไม่ต้องไปสนใจกับเสียงวิจารณ์หรือคำพูดต่างๆ ซึ่งมันก็ใช้เวลาพอควรสำหรับชั้นแต่ชั้นก็ทำได้”

คำวิจารณ์ส่วนหนึ่งที่เธอได้รับเช่น คนเอเชียไม่ควรเดทกับคนขาว หรือคนขาวใช้ข้าวของแบบเอเชียได้ยังไง “พอเราพิจารณาแล้วว่าเรื่องเหล่านี้ หรือคำพูดพวกนี้ไร้สาระมาก ชั้นก็คิดได้ว่าก็แค่ไม่ต้องสนใจ เพราะว่ามีแต่ชั้นเท่านั้นที่รู้ดีว่าตัวเองเป็นใครและชั้นเลือกที่จะเป็นยังไง” Lou กล่าว

อีกสิ่งที่เธอมองว่าเธอก้าวข้ามได้ก็คือมุมมองของครอบครัวชาวเอเชียของเธอ ซึ่งหลังจากที่เธอเปิดใจกับแม่ชาวฮ่องกงว่าเธอเปิดชาแนลและเป็น Youtube Creator แบบเต็มเวลา เธอก็เซอร์ไพรส์เหมือนกันที่แม่เธอรับมันได้

“แม่บอกว่า ได้ และมันก็เซอร์ไพรส์ชั้นมาทีเดียว และชั้นก็คิดว่าเธอเองก็สนุกไปกับมันด้วยเหมือนกัน และมันก็คลิปที่มหัศจรรย์มากที่มันไวรัล”

 

Lou เองก็สารภาพว่าไม่คิดว่าหลายๆ คลิปที่เธอทำร่วมกับคุณแม่จะถูกใจแฟนๆ และที่สำคัญคือมันทำให้พวกเธอใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น เพราะที่ผ่านมาเธอเองก็ยอมรับว่านานแค่ไหนแล้วก็จำไม่ได้แล้วว่าได้มีช่วงเวลาที่ได้ใกล้ชิดกับแม่แบบนี้

การเป็น Youtube Creator มันยากและไม่อาจจะคาดเดาได้ Lou อธิบายว่า แต่ key to success อยู่ที่การเป็นตัวตนที่แท้จริง

“คุณแค่ทำมันต่อไปและเชื่อในสิ่งที่ทำอย่างต่อเนื่อง และเป็นตัวของตัวเอง ที่สำคัญคือต้องทำบนมันแพสชั่นด้วย แต่ไม่ได้ทำเพื่อต้องการแค่ยอดวิว”

 

ถ้าชอบเธอและอยากกดติดตามเธอ ก็สามารถตามได้

Youtube https://www.youtube.com/channel/UC530gKG2oJ26FIgQzAyqqow

Facebook https://web.facebook.com/JLouOfficial

Instagram https://www.instagram.com/jlouofficial/

 

Source: SCMP

 

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE