NING – White Label ‘Social Network’

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Ning.com เป็นเว็บไซต์แนว White Label Social Network ที่ก่อตั้งโดย Marc Andreessen คนเดียวกับที่สร้าง Netscape Browser ที่เคยโด่งดังในยุค Internet แรกๆ ของไทย  คราวนี้ Marc กลับมาร่วมกับ Gina Bianchini CEO เปิดตัว Ning.com 

Ning มีโคงสร้างที่ ‘เปิด’ ให้เชื่อมต่อกับ Online Tools ตัวอื่นๆ ในโลกออนไลน์ได้ง่าย เช่น เปิดรับ Application ของ Open Social API ของ Google เปิดรับภาพจากเว็บไซต์ Photo sharing ของ Flickr

w_ning

Business Model

Ning เปิดให้คนเข้ามาสร้าง social network ได้ฟรี  แต่จะแลกเปลี่ยนกับการที่ทาง Ning ควบคุมโฆษณาที่ตัวเองมีรายได้กับทาง Google AdSense แต่ถ้าหากว่าลูกค้าของ Ning รายไหนอยากทำให้ Social Network ของตัวเองดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น เช่น มี domain ของตัวเอง, เพิ่มพื้นที่ hosting หรือลบโลโก้ของ Ning ออก  รวมถึงมีสิทธ์ควรคุมโฆษณาได้ด้วยตัวเองก็จะต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนแบบ Premium Service

ปัจจุบันมีผู้สร้าง social network ด้วยบริการของ Ning แล้วกว่า 500,000 networks

จุดเด่นของ Ning

 1. มี Brand & Visual Design ของคุณเอง
  คุณสามารถสร้าง Brand Social Network ของคุณเองด้วยโลโก้และดีไซน์ของคุณเอง  โดยทาง Ning มี template หรือหน้าเว็บสำเร็จรูปให้คุณเลือกกว่า 50 แบบ   แถมยัง cusomize ในแบบที่คุณชอบได้ด้วยการแก้ไข CSS เพิ่มและลดแถบเมนูต่างๆ ในหน้าเว็บ, เพิ่ม Widget และสร้างลิงค์ต่างๆ ได้อย่างอิสระ
 2. มีกลุ่มแฟนๆ ของคุณเอง
  คุณสามารถออกแบบหน้า Profile ของสมาชิกแต่ละคนได้ด้วยการตั้งคำถามอะไรก็ได้ก่อนที่คนที่อยากจะเข้าร่วม Social network ของคุณ เช่น ชื่อ เพศ อายุ อยู่ที่ไหน ทำอะไร ชอบอะไร ฯลฯ เลือกที่จะ Approve สมาชิกก่อนที่จะรับเข้ามาก็ได้   นอกจากนี้ยังเปิดให้สมาชิกปรับหน้า profile ของตัวเองได้อย่างอิสระในลักษณะคล้ายๆ กับการต่อเลโก้ในแบบ Drag & Drop
 3. มีระบบแสดง Real-time Activity
  ถ้ามีใครกำลัง Add ใครเป็นเพื่อน ใคร chat กับใคร ใครเข้าร่วมกลุ่มก๊วนไหน คุณจะสามารถเห็นได้หมดในแบบ Real-time ทำให้ Social network ของคุณดู active และควบคุมได้ง่าย  รวมทั้งเชื่อมโยงเข้ากับอีเมลของคุณตลอด ทำให้คุณไม่ต้องคอยนั่งมอนิเตอร์เว็บตลอดเวลา
  _
 4. จะใส่ Text หรือ Widgets อะไรก็ได้
  ทาง Ning จะเปิดให้คุณใส่ Text Box เข้าไปในหน้าเว็บโดยคุณเป็นคนเลือกตำแหน่งว่าจะให้มันอยู่ไหน แล้วเจ้า Text Box ตัวนี้จะรองรับ HTML พวก code ต่างๆ  ทำให้คุณสามารถสร้างเว็บได้ง่ายและอิสระ  เหมือนกับคุณ copy code Glitter ไป เม้นต์ เพื่อใน Hi5 ยังไงยังงั้น  คุณก็ทำได้ใน Ning และแน่นอนว่า platform ของ Ning ค่อนข้างเปิดรับภาษาต่างชาติรวมถึงภาษาไทยด้วย   ปัญหาเรื่องภาษาไทยจึงมีน้อย คุณจะเขียน Blog หรือบทความตั้งกระทู้อะไรก็ได้ ใส่ภาพ ใส่วิดีโอ ได้ครบครัน
 5. เปิดรับ RSS Feeds เข้าและออก
  คุณสามารถเลือกเปิดรับ RSS Feeds จาก Blog ของคุณหรือเว็บไหนก็ได้ เอามาใส่ใน platform ของ Ning   ในขณะเดียวกันคุณสามารถสร้าง RSS ของคุณให้คนอื่นเอาไปแปะต่อได้เช่นกัน  เช่น ใครอยากคอยอ่านอัพเดทความเคลื่อนไหวใน Social Network ของคุณ ก็เพียงแค่เอา code RSS ของคุณไปขยายต่อ ทำให้เว็บของคุณมีคนเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยขึ้น
 6. มีระบบ Photos Feature และ Photo Slideshows ใน Brand ของคุณเอง
  คุณสามารถเพิ่มรูปภาพที่มี Brand ของคุณเข้าไป  แถมยังสามารถเลือกดูแบบ Slide Shows ก็ได้  แน่นอนคุณในฐานะผู้สร้าง Social Network คุณควรคุมทุกอย่างได้
 7. มี Webboard ของคุณเอง
  เมืองไทยเราคุ้ยเคยกับการเล่น webboard และมีเว็บที่เสนอบริการฟรี webboard มากมาย อย่าง Pantown ในเครือ pantip.com ที่เปิดให้คุณใส่ Feature ต่างๆ เข้าไปได้  แต่ที่นี่คุณจะทำอะไรได้หลากหลายกว่านั้น เช่น สร้าง Category เพิ่มรูปภาพ วิดีโอ ไฟล์ชนิดต่างๆ  โดยที่คุณเป็นผู้กำหนดได้ว่าจะจัดเรียงกระทู้อย่างไร ตามลำดับเวลา หรือตามกิจกรรมต่างๆ ในเว็บ   คนไปตอบในกระทู้เก่า กระทู้เก่าก็เลื่อนขึ้นมาก่อน เป็นต้น
 8. Video feature & Branded Video players ของคุณเอง
  คุณสามารถเพิ่มไฟล์วิดีโอที่มีชื่อเว็บของคุณเป็นลายน้ำอยู่บนวิดีโอได้  เมื่อสมาชิกของคุณเอาไฟ forward ให้เพื่อนดู ก็จะเห็นชือเว็บของคุณไปเรื่อยๆ   แถมยังสร้าง code ให้คุณโดยอัตโนมัติ  ให้สมาชิกเอาวิดีโอของคุณไปแชร์ที่ไหนกับใครก็ได้  แน่นอนว่าคุณสามารถเลือกได้เช่นกันว่าจะขอดูวิดีโอก่อนไหมว่ามันโอเคหรือเปล่า  ไม่ใช่จู่ๆ ใครก็มา post กันได้หมด
 9. สร้างห้อง Chat ของคุณเอง
  การสร้างห้อง Chat ไม่ใช่เรื่องใหม่  เพราะเดี๋ยสนี้คุณเล่น MSN, Yahoo! Messenger ก็ Chat กันได้ แต่มันก็เป็น feature ที่เปิดให้คุณสร้างห้อง Chat ใน Social Network ของคุณได้อย่างง่ายๆ
 10. Facebook Integration
  Feature รูปภาพ วิดีโอ MP3 Player แทบทุกตัวใน platform นี้พร้อมจะเปิดให้เชื่อมต่อกับเครือข่ายของ Facebook ซึ่งเป็นข้อดีที่ทำให้คุณสามารถโปรโมต Social Network ของคุณได้กว้างยิ่งๆ ขึ้น
 11. สร้าง Groups ของคุณเอง
  เชื่อว่าคุณคงรู้จัก Yahoo! Groups    ที่ Yahoo! Groups คุณสามารถสร้างกลุ่มก๊วนของคุณเองได้  และที่ Ning ก็เช่นกัน  คุณมีระบบสร้างกลุ่มของคุณเอง ที่เปิดให้คุณฝัง หรือ Embed Code ภาพต่างๆ เข้าไปในกลุ่มได้ด้วย  ทั้งหมดนี้เปิดให้สมาชิกของคุณสร้างกลุ่มย่อยขึ้นมาได้เอง  และให้อำนาจกับสมาชิกในการเป็นผู้นำในกลุ่มย่อยๆ ของเขาเองได้
 12. Blog สำหรับสมาชิกทุกคน
  สมาชิกใน Social Network ทุกคนของคุณไม่ได้แค่เข้ามาคุยๆ แล้วออกไปเฉยๆ  แต่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นในรูปแบบของ Blog ได้ด้วย   โดยคุณเป็นคนกำหนดได้ว่าจะสร้างแถบเมนู Blog ขึ้นมาให้คนมาคลิกอ่านดูกันเยอะๆ  หรือแค่ปรากฏอยู่ในหน้า profiel ของสมาชิกก็ได้  แถมเอาไปโปรโมตต่อใน Facebook ได้ด้วย
 13. มี Events Calendar ของคุณเอง
  คุณสามารถนัด meeting กับสมาชิกใน Social Network ของคุณเองได้ เช่น  จัดแข่งขันกีฬาขึ้นมา ก็จัดทำลิสต์ขึ้นมาได้ว่าใครจะมามั่ง  มีระบบออกบัตรเชิญ  ใคร confirm ว่าจะมาบ้าง  เปิดให้สมาชิกทุกคนได้เห็นหมด

โดย คุณจักรพงษ์ คงมาลัย


 •  
 •  
 •  
 •  
 •