Samsung เล่นใหญ่ แอดมินขยันขายของปั่น reply #นี่มัน2018แล้วนะเว้ย จนติด top trend บน twitter

  • 271
  •  
  •  
  •  
  •  

samsung-twitter

ไม่ว่าทุกท่านรู้สึกตัวหรือไม่ก็ตาม แต่ในปัจจุบันนี้ แบรนด์ทุกแบรนด์ เริ่มมีความพยายามในการติดต่อสื่อสารกับผู้บริโภคอย่างใกล้ชิดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำแคมเปญการตลาดแบบ Interactive Campaign ที่ให้ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมกับทางแบรนด์ หรืออย่างที่เราได้เห็นกันบ่อยมากขึ้นในปัจจุบัน กับการสื่อสารโดยตรงจากช่องทางการสื่อสารบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ของแบรนด์ เช่น Facebook Page, Instagram หรือ Twitter ที่แบรนด์ทั้งหลายได้ตอบโต้และสื่อสารกับผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งอาจจะเป็นการสื่อสารเพื่อแก้ปัญหา หรือจะเป็นการพูดคุยเล่น ๆ ก็ตาม

1

เช่นเดียวกันกับ Samsung หลังจากที่ทางแบรนด์ได้เปิดตัว Galaxy Note9 ไปหมาด ๆ ก็ถึงช่วงเวลาที่ทางแบรนด์ได้เริ่มทำแคมเปญการตลาดอย่างต่อเนื่อง หลากหลายช่องทาง เพื่อสื่อสารกับผู้บริโภค แน่นอนว่า ‘การสื่อสารโดยตรง’ นั้นเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ทางแบรนด์มีไว้ในใจอย่างแน่นอน แต่ว่าจะแค่ตอบกลับเฉย ๆ หรือชวนคุยไปเรื่อยมันก็คงธรรมดาเกินไป ดังนั้น Samsung จึงได้จัดทีมปฏิบัติการ ‘Hack Twitter Reply’ ที่สามารถปั่นกระแส reply จนติด Thailand Top Trend บน Twitter ได้ มาดูเบื้องลึกเบื้องหลังดีกว่า ว่าก่อนจะติดกระแส ทางทีม Samsung ต้องเตรียมตัวกันอย่างไรบ้าง

เบื้องหลังความฮิต คือความตั้งใจในการเก็บ Crowdsource Insight บน Twitter

2

สาเหตุในการเลือกทำแคมเปญนี้บน Twitter เนื่องจากว่าตัวแพลตฟอร์มนี้เป็นแพลตฟอร์มที่มาแรง มีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 12 ล้านคน และในการทวิตนั้น จะมีการตอบโต้กันระหว่างผู้ใช้งานและมีการรีทวิตส่งต่อให้เกิดเป็นกระแสพูดคุยได้ง่าย ที่สำคัญเป็นความตั้งใจของ Samsung ที่จะทำการเก็บ Crowdsource Insight ของผู้คนใน Twitter โดยแบ่งเป็น 3 ประเด็นหลัก ๆ ได้แก่ 1) ปัญหาเกี่ยวกับโทรศัพท์ของตัวเอง 2)Lifestyle การใช้ชีวิต การถ่ายรูป, หรือการฟังเพลง  และสุดท้าย คนที่มีความสนใจใน Galaxy Note9

#นี่มัน2018แล้วนะเว้ย กับความขยันป้ายยาของ Samsung ที่ดันแท็กจนติด Top Trend บนโลก Twitter

3

หลังจากที่ทาง Samsung ได้เก็บ Insight จนได้ข้อมูลและกลุ่มเป้าหมายสำหรับการลงมือทำปฏิบัติการ Hack Twitter แล้ว ทางทีมก็ได้กระจายกำลังแอมิน เข้าไปไล่ตอบ Reply เกือบทุก Tweet ใน #นี่มัน2018แล้วนะเว้ย โยงทุกเรื่องให้สามารถเข้ากับ Product ของแบรนด์ได้ ทั้ง #GalaxyNote9 หรือแม้แต่ S-Pen ก็สามารถนำเสนอขายได้ และ ด้วยความสนุกนี้ ทำให้ #นี่มัน2018แล้วนะเว้ย ฮิตจนติด Thailand Top Trend บน Twitter มียอด Engagement พุ่งกว่า 40,000 คนภายในวันเดียว ที่สำคัญ ในทุก Tweet ที่ติด จะมี Reply จาก Samsung และ #GalaxyNote9 ติดไปด้วย

เบื้องหลัง-ของการ Reply ได้สนุก คือการทำการบ้านอย่างหนักของทีม Samsung

4

ก่อนที่จะจะติด Top Trend ได้ ไม่ใช่แค่ความตั้งใจในการเก็บข้อมูล Crowdsource Insight ของทีมงาน Samsung เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีการทำการบ้าน วางแผนล่วงหน้ากันอย่างดี การเลือกช่วงเวลาในการตอบที่เหมาะสม ที่สำคัญที่สุดคือการตอบในช่วง Sentiment หรือช่วงอารมณ์ของ Tweet ที่ถูกเวลา เพื่อป้องกันผลตอบรับด้านลบที่อาจเกิดขึ้นได้ และทำให้แคมเปญนี้ได้รับผลตอบรับที่ Positive ที่สุด

เราไม่อาจตอบได้ว่า ผลลัพธ์ในการทำการสื่อสารโดยตรงกับผู้บริโภคแบบนี้ จะทำให้ Samsung มียอดขายของ Galaxy Note9 เพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่อย่งาหนึ่งที่กล้าพูดได้เต็มปาก คือภาพลักษณืและตัวตนของ Samsung ในใจผู้บริโภคนั้นมีความใกล้ชิดกันมากขึ้นกว่าเก่าอย่างแน่นอน สำหรับใครที่ยังอยากลองร่วมสนุกกับแอดมิน Samsung ก็สามารถเข้าไปร่วมเล่นได้ใน Hashtag ข้างบนได้เลยนะครับ

 

Brand: Samsung Mobile Thailand | Agency:  adapter digital co., ltd.


  • 271
  •  
  •  
  •  
  •