3 แนวทางค้นหากระแสบน 4 โซเชียลมีเดียดัง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Social_Media_Trend_Research

ในปี 1998 ผู้ก่อตั้ง Google ตั้งมิชชั่นหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ในการก่อตั้งบริษัทคือจัดระเบียบข้อมูลข่าวสารของโลก

แต่ความพยายามนี้ของ Google มาล่มสลายในยุครุ่งเรืองของโซเชียลมีเดียเพราะยิ่งมีคอนเทนต์ถูกผลิตขึ้นเท่าไหร่ มนุษย์ก็ยิ่งหลงตกอยู่ในกระแสมากขึ้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม โซเชียลมีเดียเหล่านี้ก็พยายามจัดระเบียบข้อมูลของตัวเองด้วยอัลกอริธึมต่างรูปแบบเพื่อไม่ให้ผู้ใช้เกิดความสับสน เราจึงเห็นว่าทุกวันนื้ Twitter,Facebook, Instagram และอื่นๆ อีกมากมายต่างพัฒนาฟังก์ชั่นที่ช่วยเราค้นหาสิ่งที่เกิดขึ้นบนโซเชียลมีเดียได้ง่ายดาย

เรามาดูสามพัฒนาการของสามแบรนด์โซเชียลมีเดียกันดีกว่าว่ามีความเคลื่อนไหวอะไรบ้างเพื่อเผยกระแสให้คุณเห็น

1.Twitter: Real-time trends

ทวิตเตอร์อาจเป็นเครือข่ายที่ดีที่สุดในการค้นหาเทรนด์แบบเรียลไทม์และการพูดถึง โดยเฉพาะเทรนด์ด้านกีฬา ข่าวสาร และความบันเทิง

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ส่วนใหญ่จะติดตามเหตุการณ์สดใหญ่ๆ เสมอ เช่น การแข่งขันฟุตบอล hashtag เป็นระบบที่ช่วยให้คุณค้นหาเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง ขณะที่นักข่าว นักเขียนและสื่อมวลชนส่วนใหญ่จะอยู่บนทวิตเตอร์ทำให้มันกลายเป็นแฟลตฟอร์มที่รวบรวมคอมเมนต์ต่อเหตุการณ์ของคนเหล่านี้ได้อย่างดี

ล่าสุดพวกเขาก็เพิ่งพัฒนาฟีเจอร์ “Moments”ซึ่งเสริมพลังให้การรายงานข่าวสารในรูปแบบวีดีโอเป็นไปได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นอีก

2. Facebook: Trend evolution

Facebook อาจไม่ใช่แฟลตฟอร์มที่มีการค้นหามากที่สุดแต่ล่าสุดพวกเขาก็พัฒนาเครื่องมือค้นหาที่จะค้นหาและแนะนำโพสต์จากผู้ใช้คนอื่นๆ โดยเฉพาะโพสต์จากเพื่อน

ตรงข้ามกับทวิตเตอร์ เทรนด์ที่อยู่บน Facebook มีช่วงชีวิตยาวนานกว่ามาก ทำให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของแนวความคิดและพัฒนาการตลอดระยะเวลาหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าผลการค้นหาบน Facebook จะค้นหาเฉพาะโพสต์ของเพื่อนหรือโพสต์สาธารณะเท่านั้น การค้นหาโพสต์สาธารณะจึงมักเจอสารจากแบรนด์ สื่อมวลชน ธุรกิจ และบุคคลสาธารณะเท่านั้น ขณะที่โพสต์ของบุคคลทั่วไปที่เซ็ตเป็นส่วนตัวจะค้นหาไม่เจอ

3. Instagram and Pinterest: Trends in visual mobile content

Pinterest และ IG ต่างก็เป็นแฟลตฟอร์มที่เน้นรูปภาพเหมือนกันหมายความว่าพวกมันมีประโยชน์ในการค้นหารูปภาพที่เกี่ยวกับหัวข้อที่คุณสนใจ

IG มีระบบค้นหาภาพที่กำลังเป็นกระแสผ่าน hashtags และยังสามารถค้นหาโพสต์เรียงตามลำดับยอด follow และ like ทางด้าน Pinterest ผลการค้นหาจะเป็นระเบียบมากกว่าผ่าน Pins ที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตาม คิดโดยสรุปแล้วทั้งสองแฟลตฟอร์มก็ยังไม่เอื้อต่อการค้นหาเทรนด์เท่าไหร่เลยจริงๆ

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง