อย่าตกหลุมพรางกับตัวเลข Reach หรือ View [Marketing In Digital First Era]

  • 176
  •  
  •  
  •  
  •  

 

selective-attention-surasak

ก่อนเริ่มอะไร อยากให้ทุกๆ คน ลองให้ตัวเองเป็นนักสืบดูครับ

httpv://youtu.be/ubNF9QNEQLA

ดูจบแล้วใช่ไหมครับ น่าสนใจไหมครับว่า ระหว่างที่เรากำลัง “จดจ่อ” กับอะไรบางอย่าง เราจะไม่สังเกตเห็นอะไรรอบๆ ข้าง แม้มันจะเปลี่ยนแปลงไปชัดเจนแค่ไหนก็ตาม  สิ่งนี้เรียกว่า Selective Attention หรือแปลภาษาไทยง่ายๆ คือ “การเลือกที่จะสนใจ” เนื่องด้วย “ความสนใจ” หรือ Attention เป็นทรัพยากรที่มีจำกัด มนุษย์จึงมึขั้นตอนในการเลือกที่จะสนใจและไม่สนใจอะไร  และเมื่อมนุษย์สนใจอะไรไปแล้ว เราจะมองข้ามมองผ่านสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องในทันที  เช่น ตอนอ่านหนังสืออยู่ มีใครมาคุยด้วย เราจะไม่สนใจว่าเค้ากำลังคุยอะไรอยู่ หรือตอนกำลังมีสมาธิกับการเล่นเกม ถ้าเกมนั้นมีแบนเนอร์อยู่ใต้เกมที่เรากำลังเล่น เราก็จะไม่ได้ให้ความสนใจกับเกมนั้นๆ

ทีนี้ลองมองกลับมาในการทำการตลาด หรือการทำโฆษณาของเราครับ  เราจำได้ไหมครับว่า ก่อนที่จะกดเข้ามาอ่านบทความนี้บน facebook ของเรา โฆษณาก่อนหน้านั้นคืออะไร? มีวิดีโอโฆษณาไหนที่เริ่มรันแล้วเราสไลด์ผ่านบ้าง?

นั่นถูกนับ Reach ไปแล้วครับ และในหลายๆ ครั้ง  วิดีโอโฆษณาก็ถูกนับ View ไปแล้วด้วยครับ (facebook จะนับ View วิดีโอเมื่อวิ่งไปที่ 3 วินาที) ดังนั้น “Reach” หรือ “View” ไม่ได้แปลว่าสนใจ และแน่นอน เมื่อเราไม่สนใจ เราก็จะจำไม่ได้ คำถามคือมี Reach 1 ล้าน มีคนจำเราได้จริงๆ กี่คน มี View 1 ล้านมีคนจำเราได้จริงๆ กี่คน (อันนี้ยังไม่นับโฆษณาที่ เจ๋งมากๆ ดังมากๆ แต่คนจำแบรนด์ไม่ได้) คำถามที่ยากกว่านั้นคือ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า View ที่เราได้มา มีคนสนใจจริงๆ หรือ Reach ที่เราได้มา มีคนมองเห็นจริงๆ

มีคำตอบเบื้องต้นให้ดูประมาณนี้ครับ

ถ้าเป็นวิดีโอ อยากลองให้ดูข้อมูลเพิ่มเติมว่า (ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีอยู่ขอจาก Agency หรือดูบน Insights / Analytics ได้เลยครับ) ในบรรดาคนที่วิวโฆษณาวิดีโอของเรา มีคน Click to Play กี่คน, ดูจบเฉลี่ยระยะเวลากี่นาที, มีคนดูจนจบกี่ % จากจำนวน View, คนคอมเมนต์ที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอของเรา กี่คน, คนแชร์กี่คน (เพราะทุกๆ Action ดังกล่าว ถือเป็น Action ที่บ่งบอกว่า คนดูได้มีการดูและให้ความสนใจกับเรา)

โดยเฉพาะคนดูจบกี่ % ถือเป็นตัวเลขที่เราเอามาวัดผลได้ดีเพราะในหลายๆ ครั้ง โฆษณาของเรา กว่าจะรู้ว่าแบรนด์อะไร ก็ผ่านไปกว่า 70% ของคลิปแล้ว ถ้ามีคนดูเฉลี่ยถึงแค่ 65% แปลว่า เรากำลังทำโฆษณาให้ผู้บริโภคดู แต่แบรนด์ไม่ได้อะไร

ส่วน Reach ก็จะมีตัวเลขที่ดูคล้ายๆ กันคือ Click on Photo, คอมเมนต์ หรือ แชร์ (แนะนำให้ไปอ่านด้วยว่าคนแชร์เราว่าอะไร ด่าหรือชม)

ดังนั้นอย่าลืมนะครับว่า ลูกค้า และผู้บริโภคบนโลกยุคดิจิตอล มีสิ่งที่เรียกว่า Attention หรือความสนใจค่อนข้างจำกัด และถูกรบกวนได้ง่ายมากๆ และเราก็เห็นอยู่แล้วว่า ถ้าคนไม่ให้ความสนใจกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ ตัวเลข Reach อาจจะขึ้น View อาจจะมาก แต่สุดท้ายแล้ว เค้าจะจำเราได้จริงหรือไม่

อยากให้เก็บเรื่องนี้ไว้ในใจครับว่า “มี Reach/View ไม่ได้แปลว่าเค้าจะสนใจและจำเราได้”

ปล. มีใครดูวิดีโอแรกแล้วเห็นการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ดูเฉลยบ้าง คอมเมนต์ ให้ผมทราบหน่อยครับ แสดงว่าคุณเป็นคนที่มีพลังในการสังเกตสูงมาก

แถม: วิดีโอตัวนี้หลายคนเคยดูแล้ว แต่อยากให้ลองกัน นับคนโยนบอลดูครับว่า สีขาวโยนกันกี่ครั้ง

httpv://youtu.be/Ahg6qcgoay4

 

เขียนโดย สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล, Expertise: Marketing with Digital Technology
หนึ่งในผู้เขียนกิติมศักดิ์ ของ Marketing Oops! Insider แหล่งรวมผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและโฆษณาที่จะมาร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์ความรู้ให้กับเพื่อน Marketing Oops!

Copyright © MarketingOops.com


  • 176
  •  
  •  
  •  
  •  
Surasak Lhueng-u-sakul
นักการตลาดที่สัมผัสจริงกับเทคโนโลยี เจ้าของบริษัท เอเจนซี่การตลาด เด่นด้านดิจิตอลที่ช่วยวางแผนให้กับแบรนด์และธุรกิจ และเป็นผู้ให้คำปรึกษา สอน และทำ Workshop เกี่ยวกับการตลาดและเทคโนโลยีให้กับบริษัท มหาวิทยาลัย และองค์กรต่างๆ