Edutainment Content มาแรงเวอร์ใน TikTok ไทย กับยอดวิวทะลุ 8.1 พันล้าน

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

TikTok ถ้าใครพูดถึงแพล็ตฟอร์มวิดีโอสั้นนี้ ก็คงไม่พ้นคลิปเต้น คลิปตลก หรือพาโรดี้ต่างๆ แต่อันที่จริงแล้วถ้าได้เข้าไปสำรวจใน TikTok ก็จะพบว่ามีคอนเทนต์ที่หลากหลาย แล้วยังเป็นแหล่งรวมผู้ใช้ที่หลากหลายกลุ่มอีกด้วย ซึ่งอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้คอนเทนต์อื่นๆ ได้แก่ คอนเทนต์ทางด้านการศึกษา ซึ่ง TikTok เองก็เห็นแนวโน้มของคอนเทนต์ประเภทนี้เพิ่มขึ้น จึงได้ผลักดันแคมเปญที่ชื่อว่า #TikTokUni ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อจุดประกายและเชิญชวนให้ผู้เชี่ยวชาญ และเหล่ากูรูในหลากหลายแขนงวิชาและทักษะทางด้านต่างๆ ได้ลองมาแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้บนแพล็ตฟอร์มนี้

ผลปรากฏว่า ได้รับความนิยมพอควร จนสามารถสร้างยอดวิวได้สูงถึง 8.1 พันล้านวิว (ข้อมูลเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563) ถือเป็นปรากฏการณ์ในการแจ้งเกิดให้กับครีเอเตอร์สายการศึกษา รวมถึงการสร้างมิติใหม่ในการนำเสนอคอนเทนต์เชิงสาระ ในรูปแบบที่น่าสนใจและน่าติดตาม

 

ด้วยความมุ่งมั่นของ TikTok ในการสร้างความหลากหลายของคอนเทนต์ ทำให้แคมเปญ #TikTokUni ที่เราตั้งใจมุ่งเน้นในการนำเสนอมิติใหม่ของการเรียนรู้ที่กว้างขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้นำเสนอคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ และตั้งแต่เปิดตัวช่วงเดือนพฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา เราพบว่า #TikTokUni ได้รับความนิยมและกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งในกลุ่มคนทั่วไป นักวิชาการ นักการตลาด ครู อาจารย์ และผู้ประกอบวิชาชีพที่หลากหลาย จนทำให้ #TikTokUni มียอดวิวสูงถึง 8.1 พันล้าน เป็นการตอกย้ำความสำเร็จของ TikTok ในการสร้างมิติใหม่ของคอนเทนต์ด้านการศึกษาที่นอกจากสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้คนบนแพลตฟอร์มแล้ว ยังต่อยอดในการสร้างครีเอเตอร์มืออาชีพหน้าใหม่ในวงการอีกด้วย

ลักศมี จง, Content Operations Lead, TikTok

 

5 เหตุผลที่ทำให้ TikTok ปั้นคอนเทนต์ด้านการศึกษาสำเร็จ

หากจะสรุปให้เห็นภาพว่า เพราะเหตุใดแพลตฟอร์ม TikTok ได้เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับคอนเทนต์ด้านการศึกษาอย่างเห็นได้ชัดในช่วงที่ผ่านมา อีกทั้งยังเป็นพื้นที่แห่งโอกาสของเหล่านักการศึกษาหรือผู้ที่มีองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านได้มีโอกาสในการส่งต่อความรู้และแจ้งเกิดบน TikTok ได้อย่างง่ายดาย

 1. TikTok เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่ ช่วยทำให้การเล่าเรื่องที่ยากและซับซ้อน ให้เป็นเรื่องง่ายได้ในรูปแบบคลิปสั้นๆ
 2. TikTok มีฟีเจอร์และเครื่องมือมากมายที่ทำให้การถ่ายและตัดต่อวิดีโอทำได้ง่ายๆ จากบนแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น เอฟเฟกต์, สติกเกอร์, Voice Over, Green Screen และเพลงประกอบที่ถูกลิขสิทธิ์ เป็นต้น
 3. TikTok มีการใช้แฮชแท็กในการช่วยสร้างการมีส่วนร่วม ระหว่างตัวคอนเทนต์และผู้รับชม
 4. TikTok มีการใช้ Machine Learning ในการจับความสนใจของผู้คน จึงเป็นโอกาสทำให้คอนเทนต์หรือครีเอเตอร์หน้าใหม่สามารถสร้างการเข้าถึงของคอนเทนต์ไปยังกลุ่มคนที่มีความสนใจในเรื่องนั้นๆ แม้จะไม่ได้มีการกด Follow
 5. อีกเหตุผลสำคัญ คือ คอนเทนต์การศึกษามีความโดดเด่นมาก แต่กลุ่มครีเอเตอร์และคอนเทนต์การศึกษา ยังมีไม่มากในประเทศไทย อีกทั้งด้วยรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอสั้นบน TikTok ที่ช่วยทำให้คอนเทนต์ที่ยากกลายเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายและสนุก จึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้คนที่อาจจะไม่เคยสนใจคอนเทนต์การศึกษาหรือเชิงสาระมาก่อน ก็เริ่มหันมาสนใจและกลายเป็นแฟนประจำ เพราะนอกจากจะได้รับความรู้แล้วยังสนุกน่าติดตาม

 

5 อันดับแฮชแท็กยอดฮิต

ในกลุ่มคอนเทนต์การศึกษาภายใต้แคมเปญ #TikTokUni ไปชมกันเลยว่า มีอะไรบ้าง

 

อันดับที่ 5 #ถ่ายไงได้งี้ ยอดวิว 462.5 ล้าน

แฮชแท็กที่รวบรวมไอเดียการถ่ายภาพที่หลากหลาย เหมาะกับทุกคนที่กำลังมองหาไอเดียการถ่ายรูปใหม่ๆ ซึ่ง #ถ่ายไงได้งี้ เป็นการรวบรวมเทคนิคการถ่ายภาพ การใช้แอปฯ ตัดต่อภาพและวิดีโอ รวมถึงไอเดียท่าโพสต์ที่แปลกตา เพื่อให้ผู้คนได้นำไปประยุกต์ใช้ในแบบฉบับของตัวเองจนทำให้ #ถ่ายไงได้งี้ มียอดวิวรวมสูงถึง 462.5 ล้าน ยกตัวอย่างคลิปวิดีโอ การถ่ายภาพกับแฟน ของครีเอเตอร์ @tapttapp ที่ได้แนะนำทริคการถ่ายภาพคู่กับแฟนที่ดูแล้วแปลก แหวกแนว จนทำให้มียอดวิวสูงถึง 4.3 ล้าน

@pportkเทคนิคถ่ายไฟนีออน ถ่ายจริงอย่าลืมกดแสงให้มืดๆหน่อยนะ ##ถ่ายไงได้งี้ ##โพสไงได้งี้ ##tiktokuni ##ถ่ายรูปกับป้อ ##foryoupage ##fyp ##สอนถ่ายรูป ##ช่างภาพ♬ ขอจองได้ไหม – Aueyauey

 

อันดับที่ 4 #วิทย์ที่คุณไม่รู้ ยอดวิว 965.2 ล้าน

เรื่องวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจและอยากค้นหาคำตอบ ซึ่งการค้นหาคำตอบสามารถทำได้ด้วยการทดลอง #วิทย์ที่คุณไม่รู้ จึงทำหน้าที่ในการยกห้องทดลองวิทยาศาสตร์มาไว้บน TikTok ที่นอกจากจะมีทั้งนักวิทยาศาสตร์ นักเรียนวิทยาศาสตร์ รวมถึงผู้สนใจในการพิสูจน์ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ได้ลุกขึ้นมาค้นหาคำตอบด้วยการทดลองเพื่อพิสูจน์ความจริงของความเชื่อหรือปรากฏการณ์วิทยาศาสตร์ที่น่าค้นหาคำตอบรวมถึงเนื้อหาเกี่ยวกับโลกดาราศาสตร์และอวกาศที่หลายคนไม่เคยรู้ จนทำให้  #วิทย์ที่คุณไม่รู้ ได้รับความสนใจและสร้างความฮือฮาอยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้ได้รับความนิยมจากผู้ชมจนมียอดวิวสูงถึง 965.2 ล้าน อย่างคลิปวิดีโอ สลิปมหัศจรรย์ ของครีเอเตอร์ @ballly ที่ยกเรื่องราวกรณีการทดลองรีดสลิปค่าใช้จ่ายแล้วใช้เจลล้างมือทาจะกลายเป็นกระดาษสีขาว ซึ่งผลการทดลองเป็นไปตามตัวอย่างคลิปของต่างประเทศ ทำให้มียอดวิวสูงถึง 16.1 ล้าน

@t19901994ใครบอกเรียนวิทยาศาสตร์ไม่สนุกมาเรียนกับครูนะคะ ##วิทยาศาสตร์ ##science ##การทดลอง ##ครู ##นักเรียน♬ One Call Away – Charlie Puth

 

อันดับที่ 3 #สังคมต้องรู้ ยอดวิว 998.1 ล้าน

แฮชแท็กที่รวบรวมเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคม ทั้งสิ่งที่เป็นประโยชน์และสิ่งที่เตือนภัยผู้คนในช่วงเวลาต่างๆ โดยที่ผ่านมาได้มีผู้คนจำนวนมากไม่เพียงแค่นักการศึกษาหรือผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่ยังมีครีเอเตอร์ผู้มากความสามารถที่เข้ามาร่วมแชร์และแบ่งปันข้อมูลต่างๆ ที่ถูกต้อง โดยการหยิบยกประเด็นต่างๆ จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน รวมถึงข้อมูลด้านการศึกษา อาทิ เศรษฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และการดำเนินชีวิต เป็นต้น จนทำให้ #สังคมต้องรู้  มียอดวิวสูงถึง 998.1 ล้าน อย่างคลิปวิดีโอ Travel Bubble คืออะไร ของครีเอเตอร์ @mewhongyok.12 ที่นำเสนอเรื่องราวแบบสรุปเกี่ยวกับการเดินทางกันเองในกลุ่มประเทศที่มีการจัดกับ COVID -19 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ซึ่งสามารถสร้างยอดวิวได้สูงถึง 154.1 แสน

@hamzterzkubป้าย ว. ริมทางรถไฟ คืออะไรกันนะ ???? ##รถไฟ♬ original sound – hamzterzkub

 

 

อันดับที่ 2 #เก่งภาษากับTikTok ยอดวิว 1.2 พันล้าน

เมื่อโลกออนไลน์ทำให้การสื่อสารไร้พรมแดนส่งผลให้ความรู้ความสามารถด้านภาษากลายเป็นที่สนใจโดยความสนใจในวันนี้ไม่จำกัดเพียงภาษาใด ภาษาหนึ่งเท่านั้น แต่มีความสนใจที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี จีน หรือแม้กระทั้งภาษามือ ภาษาบาลี-สันสกฤต กรีก-โรมัน ละติน และภาษาถิ่นในประเทศไทย จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณครูสอนภาษา ผู้เชี่ยวชาญ นักภาษาศาสตร์ คนท้องถิ่น ต่างหันมาสร้างคอนเทนต์สอนภาษาในรูปแบบที่แปลกใหม่ สนุก และได้ความรู้ส่งผลให้  #เก่งภาษากับTikTok ได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก จนทำให้มียอดวิวสูงถึง 1.2 พันล้าน ยกตัวอย่างคลิปวิดีโอ Prefix dis- แปลว่า ไม่ จากครีเอเตอร์ @krudewtoeic ติวเตอร์ TOEIC ที่ทำให้ภาษาอังกฤษไม่น่าเบื่อ สามารถสร้างยอดวิวได้สูงถึง 3.6 ล้าน

@hong_dongkyun##tiktok ##tiktokthailand ##tiktokuni ##tiktokuniversity ##thekoreanclass ##newnormal ##เก่งภาษากับtiktok If u guys wonder the last sentence! stay tune !♬ Now – Cattski

 

อันดับที่1 #TikTokแนะแนว ยอดวิว 1.6 พันล้าน

#TikTokแนะแนว เป็นแฮชแท็กที่ได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพที่น่าสนใจที่หลายคนเคยตั้งคำถาม โดยในแฮชแท็กนี้ผู้ชมจะได้พบกับตัวจริงจากหลายสาขาอาชีพที่นำประสบการณ์ตรงมาแบ่งปันให้ผู้สนใจได้รับทราบเกร็ดความรู้และเรื่องราวที่น่าสนใจของอาชีพในแต่ละสายงาน ซึ่งนอกจากจะได้ความรู้แล้วยังเป็นการปูพื้นฐานเตรียมความพร้อมสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่กำลังสนใจวางแผนชีวิตสู่อาชีพในฝันได้อีกมากมาย โดยใน TikTokแนะแนว ผู้ชมจะได้พบกับคอนเทนต์ที่น่าสนใจมากมาย อาทิ สายตาสั้นสมัครแอร์ได้ไหม , เปิดรายได้ผู้ช่วยพยาบาล, อยากเป็นนักแปลอิสระต้องเริ่มต้นอย่างไร  เป็นต้น ด้วยความน่าสนใจของคอนเทนต์ #TikTokแนะแนว จึงได้รับความนิยมอย่างล้นหลามด้วยยอดวิวสูงถึง 1.6 พันล้าน อย่างคลิปวิดีโอของครีเอเตอร์ @thisispimmyprae ที่แชร์ประสบการณ์การเป็นแอร์ที่หลากหลาย อาทิ แนะนำการแต่งหน้าสมัครแอร์สายแขก สามารถสร้างยอดวิวได้สูงถึง 2.1 ล้าน

@tichatiktok3 tips เพิ่มความมั่นใจสูตรติช่า ! ##tiktokuni ##tiktokแนะแนว ##confident ##mindset ##ติช่า♬ original sound – Kanticha Chumma

 

และนี่คือคลาสเรียน 5 อันดับที่มาแรงและเป็นยอดนิยมในช่วงที่ผ่านมาใน #TikTokUni ซึ่งไม่เพียงแค่ 5 อันดับที่กล่าวถึง แต่ยังมีคลาสเรียนอีกจำนวนมากที่ได้รับความนิยมจากผู้คนบน TikTok อาทิ #คณิตคิดเอง  #เคมีไม่งง  #ชีวะมีชีวิต   #เด็กฟิสิกส์   #เรียนเสริมสวย  #รู้กฎหมายกับTikTok   #การตลาดวันละคลิป  #รอบรู้เรื่องธุรกิจ

 

นอกจากนี้ TikTok ยังใช้วิธีเดินสายเพิ่มปริมาณคอนเทนต์มากขึ้นด้วยการจัดกิจกรรม TikTokUni Roadshow ตามสถาบันการศึกษาต่างๆ อาทิ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ , มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และมหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อจุดประกายให้ครูอาจารย์ นักวิชาการ และนักศึกษา ได้เข้าร่วมสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างมิติใหม่ให้กับวงการการศึกษาที่ไม่จำกัดอยู่แค่ในห้องเรียนเท่านั้น นอกจากนี้ ถ้าใครคิดว่าอยากจะเป็นครูสอนให้ความรู้บน TikTok ก็สามารถสมัครและลงทะเบียนเป็นครูได้ด้วย


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE