TOA ดึงโฆษณาในตำนาน “สีทนได้” ครีเอทแคมเปญสุดฮา #สีทนได้Challenge ได้ใจคนรุ่นใหม่เต็มๆ

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

ปัจจุบันแพล็ตฟอร์ม TikTok ได้รับความสนใจจากแบรนด์ต่างๆ ในมุมของการช่วยทำให้ธุรกิจเติบโต ผ่านการทำแคมเปญโฆษณาที่ใส่ทั้งความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีลงไปด้วย  อีกทั้งยังเพิ่มขีดความสามารถให้กับแบรนด์ในการสร้างการเข้าถึงและปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

 

หนึ่งในเคสที่ประสบความสำเร็จจากการทำแคมเปญบน TikTok ได้แก่ TOA ซึ่งแม้จะเป็นแบรนด์ที่เป็น Top of mind ในใจคอนซูเมอร์อยู่แล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีอายุนาน โดยย่างเข้าสู่ปีที่ 50 แล้ว ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเดินทางมาถึงครึ่งศตวรรษ ดังนั้น สิ่งที่แบรนด์ต้องไปต่อก็คือการที่จะทำให้แบรนด์ดูทันสมัยมากขึ้น และสร้างการรับรู้จดจำในกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ด้วย ไม่ใช่อยู่ในใจคนรุ่นเก่าอย่างเดียว

 

ดังนั้น สิ่งที่แบรนด์ทำในการเข้าถึงคนรุ่นใหม่ โดยที่ยังคงไม่ทิ้งกลุ่มคนรุ่นเก่าที่ชื่นชอบแบรนด์อยู่แล้ว จึงได้นำเอาโฆษณาไอโคนิกระดับตำนาน ได้แก่ TOA สีทนได้” มาสร้างการรับรู้ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ผ่านการรีรันในแบบรสชาติใหม่บนแพล็ตฟอร์มขวัญใจคน Gen Z ได้แก่ TikTok นั่นเอง

 

วลี “สีทนได้” ไม่มีใครไม่เคยได้ยิน เพียงแต่คนรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้ถึงที่มาที่ไปของวลีดังกล่าวว่ามาจากไหน สีเป็นใคร? และทำไมต้องทน? ดังนั้น เพื่อเป็นการเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ TOA จึงได้นำเอาโฆษณาในอดีต ซึ่งเป็นที่มาของวลียอดฮิตดังกล่าวนั้น กลับมาสร้างการรับรู้ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ผ่านแพล็ตฟอร์ม TikTok แต่การจะมารีเมคเฉยๆ ก็ธรรมดาเกินไป จึงตัดสินใจสร้างแคมเปญ hashtag challenge ในชื่อว่า #สีทนได้Challenge

 

แคมเปญ #สีทนได้Challenge เป็นการสร้างชาเลนจ์ขึ้นมาโดยให้ผู้ใช้งาน ร่วมกันบอกเล่าเรื่องราว ผ่านมา Lip sync เสียง ซึ่งเป็นหนึ่งฟีเจอร์ที่โดดเด่นที่สุดของ TikTok พร้อมกับแชร์เรื่องราวชีวิตประจำวันที่คุณต้องใช้ความอดทน ความเพียรพยายามอย่างหนักในแต่ละวัน ก่อนที่จะตบเข้าคำว่า “สีทนได้” นั่นเอง ซึ่งจุดนี้จะทำให้เกิดการเชื่อมโยงระหว่างคนรุ่นเก่าที่จดจำวลีนั้นได้ กับคนรุ่นใหม่ที่ชอบครีเอทคอนเทนต์สนุกขึ้นมาแบ่งปันกัน

 

ผลตอบรับที่ได้ ประสบความสำเร็จมาก โดยหลังลอนช์แคมเปญไป และภายใน 1 เดือน ได้มียอดสูงถึง 170 ล้านวิว ได้รับ Engagement มากกว่า 17.5 ล้าน ที่สำคัญ ไม่เพียงแค่การสร้าง Awareness แต่ยังสามารถ ผลักดันยอดขายเพิ่มขึ้น +8% จากการลอนช์แคมเปญนี้ และแน่นอนว่าท้ายที่สุดคือสามารถพาแบรนด์เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้สำเร็จ

 

นับเป็นหนึ่งในแคสที่ไม่บ่อยนักจะสร้าง engagement ให้กับคนรุ่นใหม่เชื่อมโยงกับคนรุ่นเก่าได้ขนาดนี้ แถมยังสร้างความจดจำให้กับแบรนดืได้ในเวลาอันสั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่สามารถดึงเอาฟีเจอร์ Lip sync มาใช้สร้างสรรค์แคมเปญการตลาดได้น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว.


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!