ไขความลับ วลีฮิตติดหู #สีทนได้ กับการพัฒนาที่ไม่เคยหยุด กว่า 3 ทศวรรษ

 • 5.6K
 •  
 •  
 •  
 •  

ผ่านมากว่า 17 ปีแล้ว กับวลีเด็ดในคอนเทนต์โฆษณา สี 4 SEASONS ของ TOA กับคำว่า #สีทนได้ ที่ได้สร้างปรากฏการณ์ทำให้คนไทยทุกคนรับรู้และยังจำกันได้จนถึงทุกวันนี้ แม้ว่าโฆษณาตัวนี้จะเปิดตัวเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2004 หลังจากที่เปิดตัวแบรนด์สินค้าสีโฟร์ซีซั่นส์ ครั้งแรกในปี 1989 แต่ความสำเร็จแบบนี้ ที่พอพูดประโยคนี้ขึ้นมาทุกคนต้องร้องอ๋อกันยาวๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ดังนั้น เราอยากพาทุกคนมาไขความลับความสำเร็จของ “สีทนได้ สี 4 SEASONS มันเป็นอย่างไร และอะไรคือที่มาของแบรนด์ที่พัฒนาไม่เคยหยุดหย่อน จนทำให้ TOA ครอง market share สูงสุดเกือบ 50% ในตลาดสีประเทศไทยมาอย่างยาว

“สีทนได้ สี 4 SEASONS” หนึ่งในแบรนด์สีของ TOA ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศ การันตีด้วยยอดขายที่ขึ้นเป็น #No.1 ต่อเนื่องมากว่า 25 ปี ซึ่งถ้าคนที่คลุกคลีกับอุตสาหกรรมก่อสร้าง หรือตกแต่งบ้าน อาคาร จะรู้เลยว่า สี 4 SEASONS มักจะเป็น No.1 Brand ในใจผู้บริโภคเสมอ

 

มาร์เก็ตติ้ง 4 SEASONS #สีทนได้ สร้างการรับรู้จนถึงปัจจุบัน

 

สงสัยกันมั้ยว่า ทำไมพอพูดประโยคคำว่า #สีทนได้ ทุกคนถึงยังจำได้ว่า ประโยคนี้มาจากโฆษณาของสี 4 SEASONS นี่คือความสำเร็จด้านการตลาดของแบรนด์นี้ที่เราอยากจะหยิบมาเล่าว่า How to Be a Successful Brand ของ สี 4 SEASONS มีแนวคิดน่าสนใจอย่างไร

สี 4 SEASONS เรียกว่าค่อนข้างฉลาดในการเลือกกลยุทธ์เพื่อสร้างการรับรู้ในตลาดตั้งแต่แรกๆ ด้วยการใช้ Key Word ที่คนจำง่าย และใช้พูดคำนั้นซ้ำๆ ในคอนเทนต์โฆษณาแต่ละตัวที่เปิดตัวออกไป

ผ่านคาแรคเตอร์ ‘ผู้หญิงที่ดูแลบ้าน’ ด้วยการสื่อสารให้เห็นว่าเธอกำลังใช้ความอดทนทำงานบ้านอยู่ และจะพูดย้ำๆ ตลอดว่า “สีทนได้” ซึ่งตัวผู้หญิงในสถานการณ์นั้นๆ ก็คือ การเปรียบเทียบสี 4 SEASONS ให้เป็นเหมือนผู้หญิงในโฆษณา ที่มีคุณสมบัติคงทนต่อสถานการณ์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะอากาศร้อน หนาว ลม ฝน อดทนหมดในทุกฤดูกาล

“สีทนได้ สี 4 SEASONS” เปิดโฆษณาตัวแรก ตั้งแแต่ปี 2004 จนมาถึงปี 2020 (ทั้งหมด 11 คอนเทนต์) แต่ได้มีการปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ไปตามยุคสมัย ทำให้ดูสมาร์ทขึ้น ร่วมสมัยมากขึ้น จนทำให้สี 4 SEASONS กลายเป็นแบรนด์ที่มีความสนุกอยู่ในตัว จดจำง่าย และมีความเป็นมหาชนค่อนข้างสูง ซึ่งลองไปย้อนดูโฆษณาทุกตัวได้ที่นี่ https://www.facebook.com/toapaint หรือรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับแบรนด์นี้ได้เลย

 

ปลุกกระแส #สีทนได้ เชื่อม Gen ใหม่บน TikTok

 

ตำนานก็คือ ตำนาน แต่มันจะหายไปสักวันถ้าไม่มีการสืบทอดไปสู่ Gen ใหม่ๆ และสิ่งนี้คือ อีกหนึ่งความฉลาดของ 4 SEASONS ที่เลือกใช้ครีเอทีฟแพลตฟอร์มอย่าง TikTok เปิดแคมเปญ #สีทนได้challenge เปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ได้ร่วมแสดง acting แข่งกัน จนถึงวันที่ 31 มี.ค. 2021 นี้ ซึ่ง challenge นี้มีเงินรางวัลสูงสุด 4,000 บาท

แต่ deep meaning ของแคมเปญ #สีทนได้challenge มีอะไรซ่อนอยู่มากกว่านั้น เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความพยายามของ TOA ที่อยากจะ access กลุ่มคนรุ่นใหม่ เพิ่มการรับรู้ให้มากขึ้น และขยาย gen ต่อ gen ตามยุคสมัยเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในอนาคต

อย่างที่กูรูหลายคนพูดตลอดว่า ยุคนี้เป็นยุคที่ Gen Z และกลุ่มวัยมิลเลนเนียล เป็นกลุ่มสำคัญมากที่จะ drive เศรษฐกิจ drive ธุรกิจ และอีกหลายอย่างข้างหน้า ดังนั้น การที่ TOA เลือกจับ Gen ใหม่ๆ ผ่านแพลตฟอร์มยอดนิยมต่างๆ นั้น เพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ 4 SEASONS ให้นั่งอยู่ในใจคนรุ่นใหม่ด้วยต่อไป ถือว่าเป็นมูฟเมนต์ที่น่าสนใจ และปรับตัวปรับแนวคิดได้เร็ว สะท้อนให้เห็นเลยว่า ความสำเร็จที่ได้มานั้นไม่ใช่เพราะโชคช่วยแต่ธุรกิจเขามีของจริงๆ

มาดูกันว่าสี 4 SEASONS ที่บอกว่า #มีของ มันมีอะไรบ้าง ซึ่งตลอด 32 ปีแบรนด์นี้ไม่เคยหยุดพัฒนาโปรดักส์ จนในวันนี้ สี 4 SEASONS สามารถสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาดได้และก้าวไปไกลมาก ตามสโลแกนที่บอกว่าเป็น #สีที่คุ้มค่าในกระป๋องเดียว

 

#สีทนได้ ไม่ใช่แค่คำโฆษณา แต่เป็นฟังก์ชั่นจริง

 

4 เทคโนโลยีโดดเด่นของ สี 4 SEASONS ที่ใช้น็อคคู่แข่งในตลาด และเป็นเหตุผลที่ครองใจลูกค้ามานาน

 • Advanced Washable Technology

#สีเช็ดได้ ซึ่งช่วยให้ฟิลม์สีทนทานต่อการเช็ดล้าง ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น เป็นนวัตกรรมมาจาก 3M ของสหรัฐอเมริกา ซึ่ง TOA ได้รับลิขสิทธิ์เพียงรายเดียวในไทย

 • Cooling & Energy Saving

#สีสะท้อนความร้อน ซึ่งเหมาะกับอากาศในไทยมาก เพราะฟิลม์สีสะท้อนความร้อน (Heat Reflection) จากแสงอาทิตย์ได้มากกว่า 95% และบ้านเราก็จะเย็นขึ้น แถมยังช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย

 • Super Durable Technology

#สีเกาะแน่น ช่วยให้ฟิลม์สีเกาะแน่นกว่าสีปกติ ทนต่อทุกสถานการณ์ ด้วยเทคโนโลยี Super UV Block รับประกันเรื่องสีไม่ซีด สีสดสวยเหมือนเดิม

 • Superior Health Care Technology

#สีปลอดภัย ที่ช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียได้ และถูกยกให้เป็นสีรักษ์โลก (Greenovation) ที่ผสมกับแม่สี Ultra Low VOCs เทคโนโลยีสีเพื่อสุขภาพด้วย ซึ่งล่าสุดสี 4 SEASONS ได้ผ่านการทดสอบ และการรับรองว่ายับยั้งเชื้อไวรัสได้ จากคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่เล่ามาทั้งหมดก็เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นว่า เส้นทางความสำเร็จของสี 4 SEASONS ไม่ได้ยืนหนึ่งในวงการเพราะโชคช่วย แต่เป็นวิสัยทัศน์และการพัฒนาที่ไม่เคยหยุด ซึ่งมาจากอินเนอร์ผู้นำล้วนๆ ถ้าดูจากแนวคิดการพัฒนาโปรดักส์ที่ใช้ pain point ลูกค้าเป็นหลัก ก็คงไม่มีอะไรให้กังขาว่า #No.1 ทำไมถึงยกให้เป็นสี 4 SEASONS เครื่องมือปกป้องบ้านที่เคียงข้างเราครบทุกสภาวะ


 • 5.6K
 •  
 •  
 •  
 •