Twitter (ทวิตเตอร์) คือ อะไร?

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

w_twitter1

logo_twitter

Twitter – ‘What are you doing?

Twitter แปลว่า “เสียงนกร้อง” ต้องร้องเสียงแหลมๆ เสียงเล็กๆ ด้วยนะ   แต่หากถามว่า Twitter คืออะไรนั้นก็คงไม่ต่างจากคำแปลของตัวมันเอง คือ การส่งเสียงสื่อสารกับคนในเครือข่ายของคุณนั่นเอง

Twitter ก่อตั้งโดยบริษัท Obvious Corp, San Fransico, US เมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2006   โดยถูกออกแบบให้เป็น Micro Bloging หรือ Social Network ที่มีลูกเล่นแตกต่างจากเว็บใหญ่ๆ อย่าง Facebook, Myspace หรือ Hi5    Twitter ดูเป็นเว็บเล็กๆ เว็บหนึ่ง แต่มีลูกเล่นมากมายที่แสนง่าย แต่สามารถสื่อสารไปได้ไกล  โดยผู้ใช้จะต้องสมัครสมาชิกเพื่อให้ได้ URL Twitter ของตนเองก่อน เช่น http://twitter.com/marketingoops 

การเล่น Twitter คือการติดตามคนหรือสิ่งที่เราสนใจ (following) หรือหากเราเป็นที่สนใจสำหรับคนอื่น คนอื่นก็สามารถติดตามเราได้เช่นกัน (followers)  เช่น ติดตามเพื่อน ลูกค้า หัวหน้า แบรนด์สินค้า เว็บไซต์ หรือใครก็ได้ที่เป็นสมาชิก Twitter เช่นกัน

วิธีเล่น Twitter จะค่อนข้างง่ายแม้จะถูกจำกัดตัวอักษรก็ตาม  คือสมาชิกสามารถพิมพ์ข้อความได้ไม่เกิน 140 ตัวอักษร โดยมี concept ง่ายๆ คือการพิมพ์บอกเครือข่ายว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ไปพบเจออะไรมา เที่ยวที่ไหน หรือแม้กระทั่งบ่นเรื่องดินฟ้าอากาศก็ทำได้เช่นกัน  อันนี้แล้วแต่คุณ :)  นอกจากพิมพ์ message ทั่วไปแล้ว  ยังสามารถ ตอบข้อความ Tweet ของคนที่เราตาม, Retweet ข้อความของคนอื่น, ส่ง persoanl message ถึงกัน, แชร์รูปภาพ และแชร์ Link กับคนที่ติดตามเราได้

การเล่น Twitter คือ การติดตามผู้คนที่สนใจในเรื่องเดียวกับเรา เช่น ท่องเที่ยว อาหาร เทคโนโลยี หรืออาจเป็นการติดตามบุคคลที่เราสนใจ เช่น นักเขียน คอลัมนิส เว็บไซต์ เว็บบล็อค    หลังจากที่เราติดตาม (follow) ใครสักคน  ข้อความ Tweets ของคนๆ นั้นก็จะปรากฏบนหน้าต่าง Twitter ของเรา  (แน่นอน ด้วยข้อความที่ไม่เกิน 140 ตัวอักษร)   หากคนที่คุณ follow สนใจในคุณเช่นกัน  พวกเขาก็สามารถติดตามคุณได้เช่นกัน (เราเรียกคนที่ติดตามเราว่า followers)   เมื่อการติดตามเกิดขึ้น  เครือข่ายของคุณก็เกิดขึ้นแล้วเช่นกัน

การใช้ Twitter สามารถทำได้หลายช่องทาง คือ หน้าเว็บไซต์ของ Twitter เอง  ทาง, Email, SMS และ Messenger   หรือแม้แต่การใช้ Twitter ผ่าน Social network อื่นๆ อย่าง Windows Live Messenger และ Facebook เป็นต้น

ปัจจุบัน Twitter กำลังเป็น Social Network ที่เปรียบเสมือนของเล่น online ชิ้นใหม่ของชาวโลก โดยเฉพาะอเมริกา  มีคนติดใจใช้ Twitter กันมากที่นั่น   เมื่่อสองวันก่อนมีข่าวออกมาว่า Jennifer Aniston ต้องเลิกกับแฟนหนุ่มเพราะเขาติด Twitter    สำหรับคนไทยก็มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งที่กำลังขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ทำงานสาย IT และ Online นั้นเริ่มหันมาจับของเล่นชิ้นนี้บ้างแล้ว

วิดีโออธิบายในภาษาง่ายๆ ว่า Twitter คืออะไร


 

ลองเล่น Twitter

เว็บไซต์ Twitter:  http://twitter.com
เริ่มต้นกับ Twitter: คลิกไปที่เว็บไซต์ และสมัครสมาชิก ตั้งชื่อ Twitter Account ที่ต้องการ  หลังจากสมัครใช้ Twitter แล้ว ทางเว็บจะให้คุณใส่ Username + Password ของระบบอีเมล์ต่างๆ เพื่อให้คุณตรวจสอบดูว่า คนรู้จักของคุณมีใครใช้ Twitter อยู่แล้วบ้าง  ซึ่งคุณสามารถเลือกที่ติดตามคนที่คุณต้องการ และเริ่ม Tweet เรื่องราวสั้นๆ หรือแชร์ links ที่น่าสนใจกับเครือข่ายของคุณเองได้เลย


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ