103.58.148.118

Digital Life

Ξ 11 comments

แนะวิธี “ร้องทุกข์ออนไลน์ กับ สคบ.” สะดวก ง่าย ไม่ต้องเดินทาง แถมติดตามผลได้ตลอดเวลา

posted by  145,621 views

ecommerce

คุณทราบหรือไม่ว่านอกจากสายด่วนสคบ.แล้ว ตอนนี้  สคบ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มีช่องทางการร้องทุกข์ที่สะดวกรวดเร็ว และใช้งานง่ายผ่านหน้าจอคอมฯหรือโทรศัพท์ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว คุณสามารถร้องทุกข์ในฐานะผู้บริโภคที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกเอาเปรียบหลอกลวงจากผู้ประกอบการได้ตลอดเวลาผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เรามาแนะวิธีการใช้งานเว็บไซต์เพื่อร้องทุกข์ออนไลน์กันแบบ step by step ไม่ยากค่ะ มาดูกันเลย

 

ข้อควรรู้ก่อนร้องทุกข์ออนไลน์

1.  การร้องทุกข์ออนไลน์จะใช้เลขบัตรประชาชนของผู้ร้องทุกข์ ล็อคอินเพื่อเข้าระบบ

2.  ควรเตรียมสำเนาบัตรประชาชน และสำเนาเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการร้องทุกข์ให้พร้อม เช่น สำเนาใบเสร็จ สำเนาใบแจ้งความบันทึกประจำวัน สำเนากรมธรรม์ รูปภาพ เป็นต้น สแกนเป็นไฟล์รูปภาพหรือ pdf หรือ ถ่ายรูปสำเนาเอกสารให้เห็นข้อมูลครบถ้วนชัดเจน

3.  ข้อมูลทุกอย่างที่กรอกเพื่อการร้องทุกข์ต้องไม่เป็นเท็จ จะให้ดีควรมีเอกสารหรือรูปภาพประกอบการร้องทุกข์ให้ชัดเจน พยายามอุดช่องที่จะทำให้เราพลาด

4. สายด่วน สคบ. 1166

 

เอกสารประกอบการร้องทุกข์

รวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ได้มากที่สุด ทำเป็นสำเนาและสแกนเป็นไฟล์รูปภาพหรือ pdf หรือ ถ่ายรูปสำเนาเอกสารให้เห็นข้อมูลครบถ้วนชัดเจน แนบประกอบการร้องทุกข์ เพื่อความรวดเร็วในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ และยังช่วยเพิ่มน้ำหนักให้การร้องทุกข์ของคุณด้วย ตัวอย่างเอกสารมีดังนี้

สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน/บัตรข้าราชการ, สำเนาทะเบียนบ้าน
สำเนาใบเสร็จรับเงิน, หลักฐานแจ้งความประจำวัน
เอกสารโฆษณา, ฉลากสินค้า
ภาพถ่าย, สำเนาสัญญา
หนังสือมอบอำนาจ, ใบขับขี่
สำเนากรมธรรม์,  สำเนาหนังสือเดินทาง
สำเนาบัญชีธนาคาร/statement
สำเนาคู่มือทะเบียนรถ
สำเนาใบแจ้งหนี้, ใบรับซ่อม

Screen Shot 2560-07-03 at 4.20.55 PM

 

มาเริ่มกันเลย

เข้าเว็บไซต์ http://www.ocpb.go.th/

เลือกไปที่เมนู “ร้องเรียน online”

consumer claim

 

 

วิธีสมัครสมาชิก

1.  กดที่ Register ตามลูกศรสีแดง เพื่อลงทะเบีนเป็นสมาชิก

*หากคุณเป็นสมาชิกอยู่แล้ว ใส่ Username / Password ล็อคอินเข้าระบบได้เลย

ocpb2

 

 

2.  ระบบจะพาคุณมาที่หน้านี้ เมื่ออ่านและทำความเข้าใจ “ข้อควรทราบ” เรียบร้อยแล้ว ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกทั้ง 2 ช่องในวงกลมสีแดง จากนั้นกด “ยอมรับเงื่อนไข”

Screen Shot 2560-06-13 at 6.39.33 PM

Screen Shot 2560-06-13 at 6.41.01 PM

 

3.  กรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียนให้ครบทุกช่อง (ข้อมูลจริง) แนะนำว่าให้ใส่อีเมลที่ใช้ประจำ กรณีลืม Password ในครั้งหน้า  Password ใหม่ จะถูดส่งไปที่อีเมลที่ลงทะเบียน หลังจากกรอกข้อมูลครบแล้วให้คุณเลือก “ตกลง” 

Screen Shot 2560-06-13 at 6.41.45 PM

 

เมื่อลงทะเบียนเป็นสมาชิกเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถล็อคอินเข้าระบบเพื่อทำการร้องทุกข์ได้ทันที ช่อง Username ให้ใส่เลขบัตรประชาชนหรือเลขเล่มพาสปอร์ต ส่วน Password ให้ใส่ตามที่คุณกำหนดไว้ตอนลงทะเบียน

 

วิธีร้องทุกข์ออนไลน์

1.  หลังจากล็อคอินเข้าระบบแล้ว คุณจะพบกับไซต์หน้าตาแบบนี้ มี 4 เมนูให้คุณเลือก ให้กดเลือกไปที่ “ร้องทุกข์ออนไลน์”

Screen Shot 2560-06-13 at 6.42.58 PM

 

 

 

2.  ร้องทุกข์ออนไลน์ จะมีเมนูย่อยของประเภทการร้องทุกข์ 3 รายการ คือ อสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน คอนโดฯลฯ / สินค้า เช่น  เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้าฯลฯ / บริการ เช่น สถานเสริมความงาม ร้านอาหาร ฯลฯ เลือกรายการตามจุดประสงค์ของคุณ (ในตัวอย่าง เราเลือกบริการ)

jsjguij

 

 

3.  เมื่อเลือกประเภทการร้องทุกข์แล้ว เราจะมาอยู่ที่หน้าของการใส่รายละเอียด เริ่มจาก หัวข้อเรื่องร้องทุกข์ ใส่เฉพาะคีย์เวิร์ดสำคัญ กระชับแต่ได้ใจความ / ชื่อผู้ถูกร้องทุกข์  ใส่ชื่อสถาบัน ร้านค้า บริษัท หรือชื่อตัวของผู้ที่คุณต้องการร้องทุกข์กับสคบ. / ที่อยู่ผู้ถูกร้องทุกข์  ใส่รายละเอียดที่อยู่และเบอร์ติดต่อของผู้ที่คุณต้องการร้องทุกข์กับสคบ. เมื่อใส่ข้อมูลครบถ้วนแล้ว กด “ต่อไป”

Screen Shot 2560-07-03 at 3.35.11 PM

 

 

4.  หน้าถัดมา ให้คุณติ๊กเลือกข้อมูลตามความเป็นจริง

Screen Shot 2560-07-03 at 3.36.18 PM

Screen Shot 2560-07-03 at 3.36.32 PM

 

 

5.  จากนั้นเลื่อนลงมาที่ด้านล่างสุดของไซต์ จะเจอช่องให้เราใส่รายละเอียดการร้องทุกข์ ขอแนะนำว่าให้คุณเขียนและบันทึกเป็นฉบับร่างใน Notepad หรือใน Microsoft Word ก่อน อย่าลืมใส่ข้อมูลสำคัญให้ครบถ้วน ชื่อผู้ร้องทุกข์ ชื่อผู้ที่เราต้องการจะร้องทุกข์กับสคบ. วัน เวลา และสถานที่ของเหตุการณ์ เรียบเรียงเป็นข้อๆ เพื่อไม่ให้สับสน ลองให้คนใกล้ตัวตรวจทานว่าเข้าใจภาษาที่คุณเขียนหรือไม่ ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล ปรับแก้จนมั่นใจแล้วจึง คัดลอก ข้อความทั้งหมดมาใส่ในช่อง “รายละเอียดการร้องทุกข์” จากนั้นกด ‘ต่อไป’

Screen Shot 2560-07-03 at 3.36.37 PM

 

 

6.  หลังจากใส่รายละเอียดเรียบร้อยแล้วหน้าถัดมาคือการแนบไฟล์เอกสารประกอบการร้องทุกข์ ไม่จำเป็นต้องแนบไฟล์ทั้งหมด แต่ขอให้มีไฟล์ที่เป็นเอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับปัญหา เช่น สำเนาบัตรประชาชนของคุณ ใบเสร็จรับเงิน หลักฐานการแจ้งความประจำวันกับตำรวจ เป็นต้น หากแนบไฟล์เอกสารเสร็จแล้ว ให้กด “ตกลง” ข้อมูลการร้องทุกข์ของคุณจะถูกส่งไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อทำการตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

Screen Shot 2560-07-03 at 3.40.37 PM

 

 

ติดตามเรื่องร้องทุกข์

ในระหว่างรอฟีดแบ็คจากเจ้าหน้าที่คุณสามารถเข้ามา ติดตามเรื่องร้องทุกข์ ได้ตลอดเวลาในเว็บไซต์ เพียงแค่ล็อคอินตามปกติ แล้วเลือกไปที่เมนู “ติดตามการร้องทุกข์” ระบบจะรายงานสถานะการร้องทุกข์ของคุณตามลำดับวันที่ดำเนินการ

1.  เลือกเมนู “ติดตามเรื่องร้องทุกข์”

2.  กดเลือกหัวข้อเรื่องร้องทุกข์ของคุณ ในช่องที่เป็นตัวอักษรสีฟ้า

3.  กดรูปแฟ้มเอกสารสีฟ้า ในวงกลมแดง

gdg 

 

3.  ระบบจะรายงานสถานะการดำเนินการเรื่องร้องทุกข์ของคุณให้ทราบเป็นระยะ อาจมีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาเพื่อนัดเจรจาไกล่เกลี่ย หรือดำเนินเรื่องตามขั้นตอน

fvdzb

 

สายด่วนสคบ. 1166

Facebook สคบ. >> https://www.facebook.com/ocpb.official

ที่ตั้ง: ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารรัฐประศาสนภักดี ชั้น 5 ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ

Direction by Google Map >> https://goo.gl/maps/YUrKYejtATu

 

 Copyright © 2008 – 2017 MarketingOops.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: mellow yellow

FB Comments

Related Posts

11 Comments

 • เปิดปลากระป๋องแล้วเจอสนิมที่ด้านในก้นกระป๋อง

 • ดิฉันทำประกันเจ็บป่วยกับ บริษัทไทยประกันชีวิต จำกัด(มหาชน)ตั้งตฝแต่13พฤศจิกายน พศ.2560 และได้ป่วยต้องเข้าผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีสองรอบแต่ประกันไม่มีคำตอบใดๆให้เราเลยดิฉันอยากขอความเป็นธรรม

 • ทำประกันออมทรัพย์กับธนาคารกสิกรแต่ต่อมาเอกสารที่ส่งมากลายเป็นประกันชีวิตของไทยประกันชีวิตตอนนี้ท้องและเป็นหนี้นอกระบบจำนวนมากอยากยกเลิกกรมธรรม์จึงสอบถามกับทางประกันพบว่าเงินที่ส่งไป4ปีเป็นเงินสี่หมื่นกว่าแต่ถ้ายกเลิกจะได้คืนเพียง22000เสียความรู้สึกมากนึกว่าจะเสียไม่เยอะส่งตั้ง14ปีระยะเวลาเอาประกัน20ปียอมรับว่าตอนทำทำแบบงงๆไม่มีคนให้คำแนะนำนึกว่าจะเป็นแบบฝากประจำถ้ารู้แบบนี้คงไม่ทำแต่แรกขอคำแนะนำด้วยค่ะต้องส่งอีกตั้ง10ปีนานมากเลยจะกัดฟันรึจะพอแค่นี้แต่ตอนนี้ลำบากจริงๆ

 • ผมทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์แต่ยังไม่ได้รถมาใช้จ่ายเงินดาวน์ไปแล้ว10, 000บาทแล้วต้องส่งก่อนอีก3งวดงวดละ6, 200,บาทถึงจะได้รถมาใช้..หลังทำสัญญาเสร็จผู้ขายก็ยังใช้รถปกติเหมือนไม่ได้ขายให้กับเราทั้งๆที่เราจ่ายเงินดาวน์แล้วทำสัญญาซื้อขายแล้วผมว่ามันเป็นการเอาเปรียบกันเกินไปป่าวคับ..สอบถามผู้รู้ผมต้องทำยังงัยบ้างคับตอนนี้เครียดมากๆเลยครอบครัวก็ไม่เป็นครอบครัวเหมือนก่อนแล้วคับ..รบกวนหน่อยคับ

 • สัญญาณอินเตอร์เนตดีแทคช้า ไม่เสถียร แจ้งไปหลายครั้งแต่แจ้งกลับว่าอยู่ปลายสัญญาณ เป็นเวลา6เดือนแล้ว ไม่แก้ไข อยู่ ซ.เอกชัย119เขตบางบอน กทม. ไม่ได้อยู่หลังเขาเนตเลยเข้าไม่ถึง

  • ไม่ทราบว่าได้ตรวจสอบ บริษัท ดีแทคไตรเนต รึงยังคะ เรื่องหายเงียบไปเลย เวลานี้หนัก เนตมีเกือบ7G แต่ไม่สามารถเชื่อมต่อได้ลย

 • บ.เจริญแมนชั่น เป็นหอพักที่ทำการเก็บค่าเช่าแล้วยังมีการเก็บค่าส่วนกลางอีก 200 บ. ซึ้งบอกว่าเป็นค่าขยะแล้วก็ค่าทำความสะอาดดูเเลตึก แต่มาตอนนี้บอกขาดทุนเนื่องจากรัฐให้เก็บค่าน้ำ ค่าไฟตามจริง พอตอนนี้บอกขาดทุน ขอเก็บค่าไฟเพิ่มเป็นส่วนต่าง โดยได้รับคำแนะนำจากสคบ. ว่าเก็บได้ เพิ่มจากเดิมอีก 1.50 บ. ซึ้งแจกแจงมาว่าเป็นค่าปั๊มน้ำ ค่าไฟส่องสว่างรอบตึกและในตึก รวมถึงค่าลิฟต์ที่มี 2 ตัวแต่ใช้ได้แค่ตัวเดียวและสภาพก็เก่ามาก แถมช้ามาก ส่วนความสะอาดของอาคาร หรือการเก็บขยะก็ไม่ได้ดีอย่างที่ควร แต่มีการขึ้นค่าเช้ามาหลายรอบแล้ว จึงอยากให้ช่วยผู้บริโภคที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ด้วย เพราะถ้าอุปกรณ์ที่ใช้เสียทางหอพักก็ให้เราจ่ายเอง ทั้งๆที่ตอนย้ายออกเราก็ไม่ได้เอาไปด้วย จึงอยากให้สคบ.

  ตรวจสอบเพื่อความเป็นธรรมต่อผู้บริโภคด้วย

 • ดิฉันขอสอบถามว่า ในกรณีที่ เรียก บุคคลธรรมดามาซ่อม หลังคาให้ และเขามี ข้อตกลงกันว่า ราคาที่คิดค่าบริการ จะมีรับประกันงานให้ 1 ปี ในใบเสร็จรับเงินที่ดิฉันได้จ่ายไป เขียนโดยช่างและชื่อนามสกุลของเขา แต่ งานมีปัญหา หลังคายังคงเหลืออยู่ เขาสามารถตอบปฏิเสธไม่รับประกัน ให้กับ ผู้บริโภคได้หรือไม่คะ แล้วจะฟ้องเขาได้หรือไม่คะ

 • ซื้อเครื่องซักผ้าจากบริษัทชาร์ป มาเมื่อเดือนเมษายน2561 เครื่องมาส่งปลายเดือนเมษายน พบถังเป็นสนิทและใช้งานไม่ได้ แจ้งเรื่องกับบริษัทชาร์ปตั้งแต่เดือนพฤษภาคม2561 จนปัจจุบันไม่ได้รับการตอบรับจากบริษัท

 • สั่งของในเพท เฟสบุค tggix. cuka. hk และ nrso. top ได้ของไม่ตรงตามที่โฆษณา และมีเพื่อนๆในเฟสรวมทั้งผมด้วยถูกหลอก ของต้นทางอยู่จีน กระบวนการคืนของก็ต้องเสียตังค์อีก ของก็ไม่ได้แถมยังเสียตังค์อีกอยากให้ตรวจสอบ การขายสินค้าออนไลน์ในเพทข้างต้นด้วยนะครับ ไม่อยากให้คนไทยตกเป็นเหยื่อของพวกที่หากินในรูปแบบนี้

 • เรียน สคบ.ขอความเป็นธรรมเนื่องจากดิฉันถูกมือถือแบรด์หนึ่งที่พนักงานลาออกไปแล้วหลังจากที่ได้ขายมือถือให้ดิฉันผ่อนไปได้ 2 งวดแต่ก็ยังไม่ได้รับของแถมที่คงค้าง พอติดต่อไปทั้งฝ่ายบุคคลและลูกค้าสัมพันธ์ขององค์กรนั้นกลับแจ้งเพียงว่า พนักงานท่านนี้ลาออกแล้วเดี๋ยวผมจะดูให้ว่ามีอะไรพอจะ support ให้บ้างพอผ่านไป 2 อาทิตย์ ดิฉันไลน์ไปสอบถามความเคลื่อนไหว แต่พนักงานลูกค้าสัมพันธ์ที่คุยกับดิฉันไม่อ่านและไม้ตอบไลน์ ส่วนฝ่ายบุคคลแจ้งเพียง เราได้ดำเนินการประสานงานแจ้ง เจ้าหน้าที่ที่เดี่ยวข้องแล้ว ข้มูลเบื้องต้นรวมทั้งหลักฐานดิฉันส่งไลน์ปรึกษาแล้วรบกวนพิจารณาและแจ้งกลับอย่าปล่อยให้คนไม่ดีลอยนวล ถามว่าพนักงานท่านนั้นลาออกแต่ความรับผิดชอบก็ยังอยู่ที่องค์กรนั้นรึเปล่าคะ? ขนาดคนค้ำประกันใก้ผู้กู้ยืมเงิน ผู้กู้หนีหนี้ไม่มีเงินจ่าย ผู้เซ็นต์ค้ำประกันยังต้องชำระอทนทั้งๆที่ไม่ได้เป็นผู้กู้ นบกวรแจ้งกลับด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

Leave a Reply


+ 2 = seven

Recent Posts

Facebook