ความสำเร็จของผู้ใช้ Google Adwords

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ไม่แน่ใจว่าเป็นการโฆษณา Google Adwords หรือเปล่า แต่หากเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นจริง เจ้าของสินค้าหรือบริษัท SME ก็ควรหันมาลองใช้ Google Adwords ให้มากขึ้น

IT Works โดยคุณณัฐวุฒิ CEO มาแชร์เรื่องราวผ่านนสพ. ผู้จัดการ ถึงความสำเร็จของการทำธุรกิจ SME ที่สร้างรายได้ 100 ล้านบาทต่อปี ด้วยการทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน Google Adwords ที่ทำรายได้หลักกว่า 90%

IT Works เป็นบริษัทพัฒนา software ด้านระบบตรวจสอบลายนิ้วมือและระบบตรวจสอบใบหน้า รวมถึงเครื่องอ่านบัตรประจำตัวประชาชน โดยที่ผ่านมาบริษัทจะใช้งบประชาสัมพันธ์จำนวนมากไปกับนิตยสารและหนังสือพิมพ์  แต่ได้ผลตอบรับที่ไม่ชัดเจน จึงต้องมองหาทางเลือกอื่นที่เหมาะกับธุรกิจมากกว่านี้ นั่นก็คือ Google Adwords ซึ่งเป็นโมเดลโฆษณาออนไลน์ ที่ทำให้ณัฐวุฒิเริ่มสร้างแคมเปญโฆษณาออนไลน์ผ่าน Google ได้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง เพราะ interface การใช้งานง่าย

google_adword

“ผมทำโฆษณาผ่านกูเกิล แอดเวิร์ดส์มาประมาณ 5 ปี โดยค่อยๆ ลองทำดู แต่พอยิ่งลงโฆษณาไปมากรายได้ก็กลับมามาก บางครั้งผมพบว่าหากเลือก keyword ที่เหมาะสมและสร้างแคมเปญที่สร้างสรรค์ ทุกๆ 10 บาทที่ลงผ่าน Adwords จะทำให้บริษัทได้รับรายได้กลับมาตั้งแต่ 100-150 บาท”

จากสิ่งที่เขาได้รับ  ทำให้ณัฐวุฒิตัดสินใจโฆษณาผ่าน Adwords ขึ้นอีก 2-3 เท่าตัวในแต่ละปี และขณะนี้ IT Works ได้ใช้งบด้านการตลาดกว่าครึ่งหนึ่งกับการทำโฆษณาผ่าน Adwords เพราะมั่นใจว่า Adwords สามารถเปลี่ยนแปลงโฆษณาได้ทันทีที่ต้องการ และสามารถปรับงบประมาณโฆษณาได้ตามสะดวกการควบคุมที่ครอบคลุมดังกล่าวทำให้สามารถสร้างแคมเปญโฆษณาเพื่อเจาะตลาดเฉพาะทางได้ตามต้องการ

“แต่ละปีเราจะใช้งบโฆษณาโดยรวมเป็นตัวเลข 7 หลัก แต่คงมีงบไม่พอที่จะลงสื่อทีวี ส่วนสื่อที่เป็นพรินต์แอดเราก็ยังต้องลงเพื่อเน้นเรื่องของแบรนดิ้ง แต่งบส่วนใหญ่เราจะย้ายมาที่แอดเวิร์ดส์ซึ่งขณะนี้อยู่ในสัดส่วนประมาณ 60-70% เพราะช่วยลดต้นทุนลงกว่า 50% เมื่อเทียบกับสื่อสิ่งพิมพ์”

หลังจากณัฐวุฒิใช้ Adwords อย่างจริงจังมากว่าหนึ่งปี และปรับแต่งแคมเปญโฆษณาเรื่อยมาพบว่า มีปริมาณการโทรศัพท์เข้ามาสอบถามข้อมูลจากทีมขายเพิ่มขึ้นถึง 200% ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาจากแอดเวิร์ดส์เป็นผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ค่อนข้างมากอยู่แล้ว เพราะได้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของไอที เวิร์กส์อ่านข้อมูลและทำความคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทแล้วระดับหนึ่ง

“หลังใช้แอดเวิร์ดส์ทำให้เราใช้เวลาในการปิดการขายดลดลงถึงครึ่งหนึ่ง ทำให้ทีมขายเราสามารถใช้เวลาเพื่อรองรับลูกค้ารายอื่นๆ ได้มากขึ้น”

จากศักยภาพการโฆษณาที่เจาะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่สะดวกและตรงผ่าน Google Adwords ทำให้ IT Works มีลูกค้าอยู่ในมือกว่าหมื่นรายตั้งแต่ SME จนถึง Enterprise เช่น ปตท., AIS, ไทยทีวีสี ช่อง 3 เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถสร้างรายได้เพิ่มให้บริษัทกว่า 20% ต่อปี และปัจจุบันมีรายได้ประมาณปีละ 100 ล้านบาท โดยรายได้หลักมาจากการโฆษณาผ่าน Google Adwords

Works มีแผนจะขยายตลาดไปยังเวียดนามและญี่ปุ่นภายในปีนี้ โดยจะเปิดเป็นสำนักงานในเวียดนาม เพราะไม่ต้องลงทุนในงบประมาณที่สูง เนื่องจากเป็นดิจิตอล คอนเทนต์ ทำให้ไม่ต้องมีความเสี่ยง เพราะเป็นกลุ่มที่สนใจเสิร์ชหาโปรดักส์ของ IT Works อยู่แล้ว

w_google_adwords

Source: ASTV ผู้จัดการออนไลน์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •