เบื้องหลัง interactive wall ที่สยามเซ็นเตอร์ใหม่

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ไม่กี่วันมานี้ ใครได้ไปสยามเซ็นเตอร์โฉมใหม่ หลายคนคงจะได้เห็นสื่อ out of home แบบใหม่ สไตล์ interactive แปลกใหม่ที่ให้ทุกคนแวะลองเล่นดูได้

เช่น “Kinect Wall” ที่มีการใช้เครื่องฉาย projector ยิงผนังทั้ง 4 ด้าน แล้วเราสามารถเข้าไปเล่นโต้ตอบกับวิดิโอบนผนังนั้นได้ เช่นลูบหัวเสือที่เดินเข้ามา , โบกมือกับนักบินอวกาศ, หรือฝนที่ตกมากระทบตัวคนแล้วกลายเป็นแฮมเบอเกอร์ 

 

 

ซึ่ง  Kinect นั้นเป็นอุปการณ์จับการเคลื่อนไหว พัฒนาโดย Microsoft สำหรับเครื่องเกม xbox360 , ปกติเราจะต้องใช้จอยสติ๊กในการเล่นเกม แต่ถ้าเรามี Kinect เราสามารถใช้ทั้งตัวเราเข้าไปเล่นได้เลย โดยไม่ต้องไปจับตัวจอยสติ๊ก , เราสามารถยื่นมือของเราไปกดปุ่ม , ใช้เสียงของเราในการสั่งงาน , ซื้อได้ที่ร้านเกมทั่วไป

 และอีกเครื่องเล่นคือ “Idea Flow” ให้ผู้เล่นได้แสดง Idea บนบอลลูนลูกใหญ่ แล้วถ่ายรูปนำไปลง social network ได้ ดึงดูดผู้ชมที่เดินผ่านไปมานั้น แวะเข้าไปต่อคิวเล่น

 

 

 

  ที่ Siam Center เปิดตัวใหม่ครั้งนี้ มีคอนเสปต์ว่า “Be revolutionary, Be amazed,be inspired” จึงพยายามหาสิ่งใหม่ ๆ มาให้ผู้คนได้ลอง แต่บนความแปลกใหม่นี้ก็ไม่ยากเกินไป เพราะคล้ายๆหน้าจอ smartphone หรือ tablet แต่อยู่บนกำแพงเท่านั้น

  งานนี้เป็นผลงานของบริษัท Sense.S ซึ่งเป็นกลุ่มนักออกแบบสื่อ Interactive สมัยใหม่ ร่วมกับ บริษัท Any.i ซึ่งเป็นบริษัทโปรดักชั่นเฮ้าส์ด้าน inteactive ที่แตกออกมาจากบริษัท We Create Game

  “เราเน้นการโต้ตอบที่ดูสนุก ไม่ยากจนเกินไป และที่สำคัญ สามารถพัฒนาได้ในเวลาที่จำกัดครับ เพราะงานนี้เวลาค่อนข้างน้อยมาก ๆ”

  ศศิศ สุวรรณปากแพรก แห่ง Any.i เล่าให้ MarketingOops ฟังว่าโจทย์ที่ได้รับคือการทำ Interactive โดยใช้ Kinect เข้ามาช่วย เพื่อเพิ่มมิติการโต้ตอบกับผู้ใช้ซึ่ง Kinect เองมีมานานแล้ว แต่ยังอยู่ในวงการเกม ทางทีมงานเห็นว่าสนุกและเหมาะกับคนไทย เลยนำมาใช้ครับ ซึ่งตัว Kinect เองนั้น ทางทีมงานก็มีการศึกษาและพัฒนาบนนี้อยู่นานแล้ว

  ศศิศ เผยให้ MarketingOops ฟังว่าโจทย์ที่ได้รับคือการทำ Interactive โดยใช้ Kinect เข้ามาช่วย เพื่อเพิ่มมิติการโต้ตอบกับผู้ใช้ซึ่ง Kinect เองมีมานานแล้ว แต่ยังอยู่ในวงการเกม ทางทีมงานเห็นว่าสนุกและเหมาะกับคนไทย เลยนำมาใช้

  นอกจากนี้ยังมีมุมเล่นอื่นๆอีกหลายอย่าง ซึ่งมีผู้เล่นรวมทุกอย่างกว่า 1 พันคนต่อวัน  โดยช่วง 16.00-18.00 จะเป็นช่วงพีคที่คนเล่นมากที่สุด

 ทีมงานส่งท้ายว่า สื่อ out of home media ยุคใหม่ต้อง interactive โต้ตอบได้อย่างสนุกสนาน และควรจะสามารถ Share ไปยังสื่อออนไลน์เช่น social media ต่างๆได้ สำหรับสื่อเก่า ๆ ก็ยังมีอยู่เหมือนเดิมได้ อย่าง billboard หรือป้ายโฆษณา แต่ว่าสื่อแบบดิจิตอลที่กล่าวไป ก็กลายเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับยุคสมัยนี้แล้ว

 

ดูคลิปได้ที่นี่

 

 

Credit  
Project :
Live extendist
Project Commission :
Wish won system Co.,Ltd.
Interactive Media and Design :
Sense.s Co.,Ltd.
Programming :
Any-i Co.,Ltd.
Motion Graphic : Decidekit Co.,Ltd.

 

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine