แชนแนลวีปรับค่าสปอต หลังทรูวิชั่นส์มีโฆษณาได้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

แชนแนลวี วาดแผนปรับราคาสปอตโฆษณา ปรับรายการเจาะกลุ่มวัยรุ่น รองรับช่องทางเพิ่มรายได้ใหม่ปีหน้า หลัง อสมท ไฟเขียวให้ ทรู วิชั่นส์ โฆษณาได้ เผยหลังย้ายบ้านใหม่ รุกหนัก อีเวนต์ คอนเสิร์ต และชูวีเจหน้าใหม่ มั่นใจรายได้พุ่ง 15% ส่วนปีนี้หวังแค่ 5% หรือเพียง 100 ล้านบาท

ม.ร.ว.รุจยารักษ์ อาภากร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แชนแนล (วี) มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานของแชนแนลวีในปีหน้า ถือเป็นการรุกหนักครั้งสำคัญ เนื่องจาก 1 ปีที่ผ่านมา นอกจากเรื่องของการเปลี่ยนแปลงภายในบริษัทที่มีการปรับตัวของผู้ถือหุ้นใหม่ รวมไปถึงการย้ายออฟฟิศและสตูดิโอมายัง สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 6 เมื่อช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ปีนี้ แชนแนลวี ค่อนข้างเงียบทั้งกิจกรรมและการตลาด แต่เชื่อว่า จะมีรายได้เติบโตที่ 5% หรือประมาณ 100 ล้านบาท อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบรายได้ครึ่งปีหลังนี้ พบว่า มีการเติบโตของรายได้เพิ่มขึ้น 10% เทียบกับครึ่งปีแรกที่ผ่านมา หรือทั้งปีเชื่อว่าจะมีกำไรถึง 25% แม้การเติบโตโดยรวมจะอยู่ที่ 5% ก็ตาม

สำหรับแผนในปีหน้านั้น หลังจากที่ทำการย้ายออฟฟิศและสตูดิโอมายังสยามดิสคัฟเวอรี่แล้ว เบื้องต้นจะมีการปรับผังรายการใหม่ เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่บริษัทแยกออกใหม่เป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ 11-17 ปี, 18-24 ปี และ 25-35 ปี โดยการปรับผังรายการใหม่ครั้งนี้ จะมีการเพิ่มรายการใหม่อีก 10 รายการ โดยทั้ง 10 รายการจะมีวีเจหน้าใหม่เป็นผู้ดำเนินรายการใหม่ทั้งหมด

ทั้งนี้ การแบ่งกลุ่มเป้าหมายมาสู่กลุ่มวัยรุ่นมากขึ้นนี้ บวกกับสตูดิโอแห่งใหม่ที่อยู่ใจกลางเมือง เป็นแหล่งรวมวัยรุ่น ส่งผลให้รูปแบบรายการสดช่วงไพรม์ไทม์ จะเริ่มตั้งแต่ เวลา 17.00-20.00 น.โดยลูกค้าและเอเยนซีที่ต้องการเข้าร่วมเป็นสปอนเซอร์รายการ หรือสปอตโฆษณาที่คาดว่าจะเริ่มได้ในปีหน้านั้น ในช่วงดังกล่าวมองว่าจะเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับวัยรุ่นเป็นหลัก โดยราคาแพ็กเกจโฆษณาแบบเหมารวมในช่วงดังกล่าวจะอยู่ที่ 5-7 แสนบาทต่อเดือน ส่วนราคาสปอตโฆษณาวางไว้ที่นาทีละ 30,000 บาท ปรับขึ้น 10% ทั้งนี้ ปกติสินค้าส่วนใหญ่ที่มาร่วมเป็นสปอนเซอร์รายการจะเป็นกลุ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ทางบริษัทจะจับกลุ่มสินค้าเหล่านี้มาลงในช่วงหลัง 4 ทุ่มเป็นต้นไปแทน

“รายได้จากสปอตโฆษณาเป็นช่องทางรายได้ใหม่ ซึ่งมองว่าคงจะคิดเป็นรายได้ที่ยังน้อยอยู่ ซึ่งนอกจากสปอตโฆษณาแล้ว บริษัทยังมองหาช่องทางเพิ่มรายได้ในส่วนอื่นด้วย เช่น การดูแลศิลปิน ดารา ในสังกัด เริ่มจาก วีเจหน้าใหม่ 8 คน ที่จะเข้ามาจัดรายการใหม่ 10 รายการ รวมไปถึงช่องทางเว็บไซด์ของแชนแนลวีด้วย”

นอกจากนี้ ในส่วนของอีเวนต์ ปีหน้าจะรุกมากยิ่งขึ้น โดยจะมีการจัดคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ในช่วงเดือนต.ค.ด้วย รวมไปถึงการนำคอนเสิร์ตต่างประเทศเข้ามา หรือการจัดมินิคอนเสิร์ตทุกๆเดือน ร่วมกับทางเจ้าของสถานที่ในสยามดิสคัฟเวอรี่ สยามเซ็นเตอร์ และสยามพารากอน ต่อไป

ส่งผลให้ปีหน้ารายได้กว่า 40% จะมาจาก อีเวนต์กิจกรรมและคอนเสิร์ต และอีก 60% มาจากรายได้ของสปอนเซอร์รายการ สปอตโฆษณา และค่าสมาชิกจากทางทรูวิชั่นส์ ซึ่งขณะนี้มีกว่า 630,000 ครัวเรือน หรือประมาณ 2.5 ล้านคน ที่สามารถรับชมแชนแนลวีได้ จึงมั่นใจว่า ปีหน้าการเติบโตจะอยู่ที่ 10-15% คิดเป็นมูลค่ากว่า 120 ล้านบาทได้ โดยปัจจุบันแชนแนลวี มีผู้ถือหุ้นหลัก 3 ราย คือ 1.สตาร์กรุ๊ป 49% 2.ทรู 26% และ 3.จีเอ็มเอ็ม 25% ทุนจดทะเบียน 110 ล้านบาท

 

Source: ผู้จัดการ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •