“UNLOCKMEN” พิสูจน์ความสำเร็จ “Online Publisher คนไทย” ปั้นงานคุณภาพไม่แพ้สิ่งพิมพ์-สื่อต่างชาติ

  • 2.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

Unlockmen_1

ในอดีตการเป็นเจ้าของสื่อแมกกาซีนสักเล่ม ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องมีเงินทุน สำหรับจ้างบุคลากร ไม่ว่าจะฝ่ายกองบรรณาธิการ – ช่างภาพ – ฝ่ายพิสูจน์อักษร – ฝ่ายกราฟิก – ฝ่ายโฆษณาและการตลาด ทั้งยังมีต้นทุนค่ากระดาษ ค่าโรงพิมพ์ ค่าสายส่ง เพื่อกระจายเข้าแผงหนังสือ และร้านหนังสือ เมื่อรวมต้นทุนทุกอย่างแล้ว จะได้ตัวเลขการทำธุรกิจที่ค่อนข้างสูงกว่าราคาจำหน่ายด้วยซ้ำ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเป็นเจ้าของนิตยสารสักเล่มหนึ่งได้

แต่ในช่วง 5 – 10 ปีมานี้ ในยุคดิจิทัล และการบูมของ Social Media พลิกโฉมอุตสาหกรรมสื่อในประเทศไทย เพราะเปิดกว้างให้กับทุกคนที่มีไอเดียและมองเห็นโอกาส ก้าวเข้ามาเป็น เจ้าของสื่อ” ได้ง่ายขึ้นในรูปแบบที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือ การทำ “Online Publisher”

เมื่อใครก็สามารถเป็นเจ้าของสื่อออนไลน์ได้ ด้วยต้นทุนต่ำลง โดยมีเทคโนโลยีเอื้อให้สร้างสรรค์คอนเทนต์ได้สะดวก และเร็วขึ้น ทำให้ก้าวแรกของการเข้ามาเป็น เจ้าของสื่อออนไลน์ไม่ยาก แต่รู้หรือไม่ว่าเบื้องหลังกว่าที่ “Online Publisher” รายหนึ่ง ๆ จะประสบความสำเร็จ และสร้างการเติบโตอย่างมั่นคง – ยั่งยืน กลับไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด

เพราะหัวใจสำคัญของการทำ “Online Publisher” ไม่ใช่แค่การเริ่มทำจากสิ่งที่ชอบเพียงอย่างเดียว แล้วมีฐานแฟนคลับจำนวนหนึ่งเท่านั้น แต่อยู่ที่ทำอย่างไรถึงจะ “แตกต่าง” จากรายอื่น โดยต้องเข้าใจใน Insight กลุ่มผู้อ่าน และไม่หยุดพัฒนาตัวเองในการสร้างสรรค์ “งานคุณภาพ” ที่ดีกรีความเข้มข้นการผลิตคอนเทนต์แต่ละชิ้นงาน มีกระบวนการไม่น้อยไปกว่า “สื่อสิ่งพิมพ์” ที่ต้องแม่นยำ-ละเอียด-ตรงใจผู้อ่าน เพื่อตอบโจทย์ทั้ง “Target Audience” และ “Advertiser” ขณะเดียวกันต้องสามารถ “Scale up” ธุรกิจให้เติบโตยิ่งขึ้น หลังจากผ่านสเต็ปเริ่มต้นที่สร้างรากฐานได้ระดับหนึ่งแล้ว

นี่ต่างหากคือ บทพิสูจน์ความสำเร็จที่แท้จริง !!!

Unlockmen_2

MarketingOops! ได้มีโอกาสสัมภาษณ์สองผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ www.UNLOCKMEN.com คุณชัยพร ไตรวัฒน์ศิริวัฒน์ Chief Executive Officer และ คุณอภิษฎา มหัธนันท์ Deputy Editor บริษัท ไวท์ไลน์ไทยทะยาน จำกัด มาร่วมฉายภาพพัฒนาการ “Online Publisher” ในไทย ตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม มาถึงปัจจุบัน และแนวโน้มอนาคตจะยังคงเป็น “Sunrise Industry” หรือไม่ ?!?

พร้อมถอดรหัสความสำเร็จของ “UNLOCKMEN” หนึ่งใน Online Publisher แถวหน้าของเมืองไทย ที่บุกเบิกการทำเว็บไซต์นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ Urban Men ที่ช่วยผู้อ่านปลดล็อคศักยภาพในตัวเองในมุมมองที่กว้างขึ้น

Unlockmen_3

จาก น่านน้ำสีครามสู่ น่านน้ำสีแดง

หากย้อนกลับไปในช่วง 5 – 10 ปีมานี้ จะเห็นพัฒนาการของ สื่อออนไลน์” มาโดยตลอด จากยุคแรกเริ่มที่ยังเป็น น่านน้ำสีคราม” มีผู้เล่นไม่มาก กระทั่งต่อมาด้วยความง่ายในการเข้ามาธุรกิจนี้ ประกอบกับพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาเสพสื่อออนไลน์มากขึ้น และยิ่ง “Media Spending” ของแบรนด์สินค้า-บริการต่างๆ เทงบโฆษณามาทางนี้ ทำให้เม็ดเงินโฆษณาสื่อออนไลน์เติบโตร้อนแรง แซงหน้าสื่อดั้งเดิมหลาย ๆ ประเภท

สิ่งเหล่านี้ เย้ายวนให้ใคร ๆ อยากเป็นเจ้าของ สื่อออนไลน์” หรือแม้แต่สื่อดั้งเดิม ได้ขยับขยายมายังแพลตฟอร์มออนไลน์เช่นกัน ส่งผลให้เกิดผู้เล่นมากมาย และเปลี่ยนจาก น่านน้ำสีคราม” กลายเป็น น่านน้ำสีแดง” ราวกับทะเลเลือดที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน แน่นอนว่าย่อมมีทั้งรายที่แจ้งเกิดได้สำเร็จ และรายที่ล้มหายไปจากตลาด…

“ย้อนไปเมื่อ 6 – 7 ปีที่แล้ว เวลานั้นสื่อสิ่งพิมพ์ เช่น แมกกาซีนแข็งแรงมาก ทั้งคอนเทนต์คุณภาพ และคนทำคอนเทนต์ จะไปอยู่บนสื่อสิ่งพิมพ์มากกว่า แต่ด้วยความที่สื่อสิ่งพิมพ์เป็นการสื่อสารทางเดียว จึงทำให้ไม่สามารถวัดการตอบรับจากผู้อ่านได้ชัดเจนมากนัก 

ในขณะเดียวกันเริ่มมี “สื่อออนไลน์” เข้ามา ซึ่งในยุคแรกของสื่อออนไลน์ มีผู้เล่นรายใหญ่น้อยมาก ทั้งสื่อหนังสือพิมพ์ และแมกกาซีน ยังไม่ค่อยขยับมาทำออนไลน์ เวลานั้นมี 2 กลุ่มใหญ่ คือ สื่อออนไลน์แบบ Feed ข่าวเน้นเร็ว และสื่อออนไลน์ที่เป็น Web Board สำหรับพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น” คุณชัยพร เล่าถึงยุคแรกของสื่อออนไลน์ในไทย

พร้อมขยายความเพิ่มเติมว่า “เมื่อก่อนคอนเทนต์ในสื่อออนไลน์ ยังไม่ได้ “คราฟต์” อย่างทุกวันนี้ แต่ปัจจุบันสื่อออนไลน์มากขึ้น บางคนเข้ามาทำตรงนี้ เพราะมองว่าสามารถทำได้เลย เพราะ ง่าย – เร็ว – ถูก ถ้าพิจารณาแค่ 3 องค์ประกอบนี้ ใครทำก็ได้ แค่มีมือถือหนึ่งเครื่อง คุณสามารถเป็น Publisher หรือ Blogger ได้

แต่ถ้าคิดจะจริงจัง และเพื่อให้ดำรงอยู่ได้ในยุคที่มีสื่อออนไลน์มากมาย ยังมีหลายองค์ประกอบที่เจ้าของสื่อออนไลน์ต้องตอบโจทย์ให้ได้ ไม่ใช่แค่มีมือถือ มีกล้อง 1 ตัว และมีคนทำคอนเทนต์ 1 คน แต่ “Online Publisher” ที่แข็งแรงในวันนี้ มีกระบวนการการคิด – กระบวนการทำงาน ทั้งกองบรรณาธิการ  และทีมโปรดักชั่น ไม่ต่างกับการทำแมกกาซีนคุณภาพเล่มหนึ่ง”

Unlockmen_4

สื่อออนไลน์คุณภาพตัวจริงเท่านั้นที่จะเป็น “Survivor” !!

เมื่อเจาะลึกองค์ประกอบหลักที่ “Online Publisher” ต้องนำมาพิจารณา เพื่อวางแผนธุรกิจ และเป็นรากฐานสร้างการเติบโตในระยะยาว ในทรรศนะของ คุณชัยพร” มองว่าการสร้าง สื่อออนไลน์” ไม่ต่างจากการพัฒนาหนึ่งโปรดักต์ขึ้นมา ที่ต้องเริ่มจากกำหนด Target Audience และเข้าใจ Insight กลุ่มเป้าหมายก่อน

รวมถึงต้องวาง Brand Identity, Brand Essence หรือ Brand DNA ที่ชัดเจน และสอดคล้องกับ จริต” หรือ ความต้องการ” ของกลุ่มเป้าหมาย โดยสะท้อนออกมาผ่านโลโก้, ดีไซน์เว็บไซต์, ไอเดีย, รูปแบบการนำเสนอ, คอนเทนต์, และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ คุณภาพและแผนธุรกิจ-การตลาดที่จะ “Scale up” ให้เติบโตในอนาคต นี่คือ กุญแจที่จะทำให้ “Online Publisher” หรือแม้แต่ Blogger และ Page ต่างๆ อยู่รอด และเติบโตได้

Unlockmen_5

“คุณภาพ เป็นปัจจัยแรกที่จำเป็นต้องมีสำหรับ Online Publisher รวมไปถึง Blogger และ Page ว่าจะอยู่ในตลาดได้ หรือไม่ได้ ในยุคที่ Barriers to Entry ต่ำ ใคร ๆ ก็ทำได้ เราจึงต้องให้น้ำหนักกับ “ความแตกต่าง” จากคนอื่น และต้องวางแผนถึงวันข้างหน้าว่าจะ “Scale up” ธุรกิจอย่างไรชนิดปีต่อปี เพราะที่ผ่านมาหลายคนทำสื่อออนไลน์ เริ่มจากความชอบก่อน แต่หลังจากทำไปสักพัก ก็เริ่มคิดต่อว่าจะสร้างรายได้จากสิ่งที่ทำนั้นอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ได้วางแผนมาตั้งแต่แรก ในขณะที่สื่อออนไลน์ที่ทำอยู่นั้น ก็ไม่ได้แตกต่างจากคนอื่นที่มีอยู่ในตลาด

เมื่อเป็นเช่นนี้ ในมุมของ Advertiser และคนดู มองว่าเขาสามารถดูคอนเทนต์จากใครก็ได้ เหมือนกัน โดยไม่ได้จำด้วยซ้ำว่าเว็บไซต์ หรือเพจนั้นชื่ออะไร ดังนั้นการจะสร้างรายได้จากสิ่งที่ไม่ได้วางแผนมาตั้งแต่แรก และสิ่งนั้นไม่ได้แตกต่างจากคนอื่น จึงไม่ได้เป็นเรื่องง่ายที่จะ Scale up ธุรกิจ”

Unlockmen_6

ถอดรหัสความสำเร็จ “UNLOCKMEN” แจ้งเกิด และเติบโตบนเส้นทางไม่ตามใคร

เพื่อให้เห็นภาพของ “Online Publisher” ในไทยที่ประสบความสำเร็จ เราอยากยกกรณีศึกษาของ “UNLOCKMEN” ที่ก้าวเข้ามาในแวดวง สื่อออนไลน์” เมื่อ 6 – 7 ปีที่แล้ว ด้วยแนวคิดธุรกิจที่แตกต่าง โดยกล้าที่จะทำ “Segmentation” กลุ่มเป้าหมาย ในขณะที่เมื่อก่อนสื่อออนไลน์ส่วนใหญ่เลือก “Mass Market”เพราะสามารถครอบคลุมฐานผู้อ่านได้กว้าง และทำให้การทำคอนเทนต์ไม่ต้องเฉพาะเจาะจง

แต่สำหรับ “UNLOCKMEN” โฟกัสที่กลุ่มเป้าหมาย “Urban Men” ภายใต้แนวคิด “Unlock Men’s Potential” เพราะเชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพในตัวเอง และควรที่จะปลดปล่อยศักยภาพในตัวคุณออกมา ดังนั้นแนวทางการนำเสนอคอนเทนต์ของ “UNLOCKMEN” จึงครอบคลุมทั้งการพัฒนาด้านความคิด-ทัศนคติ การแต่งตัว ไปจนถึงการอัพเดทเทรนด์ไลฟ์สไตล์ และเทคโนโลยีใหม่ที่เชื่อมโยงกับการใช้ชีวิตของผู้ชายในสังคมเมือง

“เมื่อครั้งที่ผมอยู่วงการเอเยนซี มองเห็นว่าต่อไปมีเดียเปลี่ยนแปลงมายังสื่อออนไลน์แน่นอน ประกอบกับหลายแบรนด์มีกลุ่มเป้าหมายเป็น Urban Men ก็มองหาสื่อออนไลน์ที่โฟกัสผู้บริโภคกลุ่มนี้ ซึ่งในเวลานั้นแมกกาซีนผู้ชายที่ขายในไทย ยังไม่เข้ามาทำออนไลน์ แต่ในต่างประเทศ แมกกาซีนผู้ชายขยายไปยังแพลตฟอร์มออนไลน์แล้ว ทำให้เราเห็นช่องว่างตลาด ที่อยากนำเสนอคอนเทนต์คุณภาพดี ๆ บนออนไลน์ อย่างในต่างประเทศมีกัน แต่ในไทยยังไม่มี จึงออกมาเป็น UNLOCKMEN”

Unlockmen_7

แต่ก้าวแรกของ “UNLOCKMEN” เจอกับความท้าทายไม่น้อย…เพราะด้วยความที่เป็น Local Online Publisher ที่สร้างขึ้นเอง ไม่ได้มีทุนจากบริษัทใหญ่ หรือไม่ได้อยู่ในชายคาของบริษัทสื่อยักษ์ใหญ่

คุณชัยพร เล่าย้อนกลับถึงจุดเริ่มต้นว่า ด้วยความที่เป็น Online Publisher หน้าใหม่ และโฟกัสกลุ่มเป้าหมาย ไม่ใช่ Mass Target ทำให้ต้องพิสูจน์ตัวเองมากพอสมควร ทั้งด้านคอนเทนต์ และด้านการตลาด เพื่อทำให้ “Advertiser” เห็นในศักยภาพ และเชื่อมั่นว่า “UNLOCKMEN” แตกต่างอย่างไร และโดดเด่นในด้านไหน

ขณะเดียวกันต้องทำให้ คนอ่าน” เชื่อมั่นในสื่อเราด้วย โดยต้องบาลานซ์การนำเสนอให้ลงตัว ที่สามารถตอบโจทย์ทั้งกลุ่มคนอ่าน และแบรนด์สินค้า ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นว่าต่อให้เราขายโฆษณาเก่ง แต่ไม่มีคนอ่าน หรือทำ Content ได้ดี แต่ไม่มีลูกค้า ธุรกิจก็ไปต่อไม่ได้

“ช่วง 2 ปีแรกของการทำสื่อออนไลน์ เป็นช่วงลองผิดลองถูก เพื่อทำความเข้าใจ Consumer Insight ของผู้อ่านกลุ่ม Urban Men และศึกษาวิธีการนำเสนอที่ดี ตรงกับความต้องการของคนกลุ่มนี้ กระทั่งเก็บข้อมูลได้จำนวนหนึ่ง นำมาวิเคราะห์ และปรับปรุง ทั้งโลโก้ สไตล์เว็บไซต์ และเริ่มทำ Corporate Identity (CI) ชัดเจน เพื่อพัฒนา “UNLOCKMEN” ให้เป็น “Online Publisher” ที่มีความน่าเชื่อถือ และมี Mood & Tone ที่ถูกจริตกับกลุ่มเป้าหมาย

Insight ของคนกลุ่มนี้ ไม่ว่าจะทำอะไร จะทำในสิ่งที่สะท้อนตัวตน ดังนั้น ถ้าเว็บไซต์ และคอนเทนต์ไม่เท่ ไม่บ่งบอกความเป็นตัวเอง ผู้อ่านกลุ่มนี้จะไม่อยากเปิดหน้าเว็บไซต์นั้นค้างไว้บนหน้าจอ และไม่แชร์คอนเทนต์ต่อ เพราะฉะนั้นเราต้องออกแบบทุกอย่าง ทั้งเว็บไซต์ โลโก้ เนื้อหา รูปภาพ รูปแบบการนำเสนอ ให้ตรงกับ Insight ของกลุ่มเป้าหมาย”

จากวันนั้น ถึงวันนี้ “UNLOCKMEN” ถือเป็นหนึ่งใน Online Publisher ที่ได้รับการยอมรับทั้งจาก กลุ่มผู้อ่าน สะท้อนได้จากความแข็งแรงของ เว็บไซต์” ที่เปรียบเป็น “บ้าน” ควบคู่กับการวางแผนสื่อ “Social Media” ที่กระจายแพลตฟอร์มทั้ง Facebook, Twitter, Instagram, YouTube เพื่อเป็น Gateway ดึงคนเข้ามาที่บ้าน และจาก ลูกค้าแบรนด์สินค้า” ในกลุ่มธุรกิจต่างๆ มาทำโปรเจคร่วมกัน

Unlockmen_8

“Project Collaboration” ตอกย้ำความน่าเชื่อถือของ “Local Online Publisher”

ที่ผ่านมา “UNLOCKMEN” ได้ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้า ทั้งของไทย และต่างประเทศระดับโลกมากมาย ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า “Online Publisher” ที่มีคุณภาพ และปั้นแบรนด์สื่อของตัวเองให้แข็งแกร่ง สามารถสร้างความน่าเชื่อถือ และเป็นสื่อที่ทรงพลังได้เช่นกัน

แต่ละโปรเจคใหญ่ที่จับมือร่วมกันทำ Collaboration กับแบรนด์ในหลากหลายอุตสาหกรรม ล้วนแล้วแต่นำพาความภาคภูมิใจมาสู่ชาว “UNLOCKMEN”

Unlockmen_9

คุณอภิษฎา ยกตัวอย่างงานที่ทำร่วมกับแบรนด์ เช่น “L’Oreal MEN Expert” ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับการบำรุง-ดูแลผิวหน้าผู้ชาย ทั้งในรูปแบบวิดีโอ และบทความ, แบรนด์ “AXE” ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายรายใหญ่ระดับโลก ร่วมกันโปรโมทสินค้าใหม่ “AXE You Cool Charge”, โครงการคอนโดมิเนียม “Rhythm Sukhumvit 36-38” ของ AP สร้างสรรค์งานในรูปแบบวิดีโอ

Unlockmen_10

หรือแบรนด์ที่แต่ไหนแต่ไร ไม่ได้เข้าถึงกลุ่ม Urban Men และกลุ่มคนรุ่นใหม่ แต่ด้วยความที่แบรนด์อยากสื่อสารไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ เมื่อ “UNLOCKMEN” ได้รับโจทย์มา ก็สามารถออกแบบคอนเทนต์ให้ตรงกับ Urban Men โดยไม่หลุดไปจาก Brand DNA – Brand Character ของ UNLOCKMEN

เช่น น้ำเกลือ “Klean & Kare” ที่คนส่วนใหญ่เข้าใจมาตลอดว่านำไปใช้ไม่กี่อย่าง เช่น ล้างจมูก ล้างแผล ล้างคอนแทคเลนส์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว “Klean & Kare” เป็นน้ำเกลืออเนกประสงค์ ที่สามารถนำไปใช้ได้หลากหลาย จึงหยิบ Insight ดังกล่าวมาสื่อสารผ่านวิถี Biker ที่ทุกการขับขี่ต้องเผชิญกับมลภาวะ และบางครั้งมีบาดแผลเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถพกน้ำเกลือขวดเล็กติดตัวไปไหนมาไหนได้

Unlockmen_11

สร้าง “Men Community” เชื่อมต่อ Online – On Ground สร้างประสบการณ์ไร้รอยต่อ

ตามที่กล่าวข้างต้น ธุรกิจ Online Publisher ที่จะเติบโตได้ในระยะยาว ต้องมีแผน Scale up ธุรกิจให้แตกกิ่งก้านออกไป สำหรับ “UNLOCKMEN” เวลานี้ ได้พัฒนาวิธีการนำเสนอคอนเทนต์รูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่ได้อยู่บนออนไลน์เท่านั้น ด้วยการจัดกิจกรรม “Workshop” เพื่อในระยะยาวต้องการให้ UNLOCKMEN เป็น “Men Community” ใหญ่ของเมืองไทย ที่เชื่อมต่อประสบการณ์โลกออนไลน์ และออฟไลน์เข้าด้วยกันได้อย่างไร้รอยต่อ (Seamless Experience)

คุณชัยพร อธิบายเพิ่มเติมว่า เป้าหมายของ UNLOCKMEN ต้องการให้เป็น Men Community ใหญ่ของเมืองไทย ทั้งบนออนไลน์ และออฟไลน์ สำหรับออฟไลน์ ทำในรูปแบบจัดกิจกรรม Workshop เพราะเราอยากเจอผู้อ่าน และอยากให้ทุกคนมาเจอกัน เพื่อสร้าง Networking และทำให้ผู้ชายได้ Unlock Self-esteem ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองในเรื่องต่างๆ เช่น การเข้าสังคม คนที่มีเคยมีประสบการณ์เข้าสังคมแล้ว จะมีความนิ่ง และมั่นใจ

เมื่อเราจัด Workshop ให้คนได้มาคุยกัน เจอกัน ก็จะทำให้คนที่เข้าร่วมกิจกรรม ได้มีประสบการณ์ และเสริมสร้างความมั่นใจได้มากขึ้น โดยกิจกรรมที่จัดขึ้น ยังคงเอกลักษณ์ความเป็น UNLOCKMEN เพื่อทำให้เกิด Seamless Experience ที่ให้สัมผัสเดียวกันทั้งบน Online และ On Ground

สำหรับกิจกรรม Workshop ที่จัดไปแล้ว ผลปรากฏว่าได้การตอบรับอย่างดีจากลุ่มผู้อ่าน UNLOCKMEN ในทุกงาน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม “UNLOCK BLOCKCHAIN” เพื่อเติมความรู้ และทำความเข้าใจกันแบบเจาะลึกจากกูรูด้านนี้โดยเฉพาะ ในบรรยากาศสบายๆ จิบ Single Malt ไปด้วย

Unlockmen_12 Unlockmen_13

หรือกิจกรรม “UNLOCK THE ART OF AROMA” ให้ทุกคนได้เรียนรู้ ลงมือทำ และสัมผัสความแตกต่างของการ Pairing เครื่องดื่ม Single Malt ดี ๆ หลากหลายชนิด เข้ากับซิการ์ ด้วยบรรยากาศที่ทำให้หนุ่มๆ ได้มาทำความรู้จักกัน

“นอกจากการนำเสนอคอนเทนต์บนออนไลน์แล้ว เราอยากให้ผู้อ่านได้มาเจอของจริง ทดลองจริง สัมผัสประสบการณ์จริง และในปีหน้า เราจะโฟกัสการสร้าง Community อย่างจริงจัง เพราะเราอยากให้คนได้มา Networking และเปิดรับประสบการณ์จริง”คุณอภิษฎา กล่าวเสริม

Unlockmen_14

“Online Publisher” เวทีสร้างมนุษย์สายพันธุ์ “Multi-Skill”

การเกิดขึ้นของ “Online Publisher”ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้นในการเสพคอนเทนต์ ขณะเดียวกันในฝั่งของคนทำงานในวงการนี้ ยังช่วยพัฒนาทักษะ-ความรู้ความสามารถในหลากหลายด้าน หรือที่เรียกว่า “Multi-skill”เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับโลกการทำงานยุคดิจิทัล ทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดงานทั่วโลก และเมื่อคนมีทักษะการทำงานหลากหลาย ย่อมเพิ่มโอกาสในการก้าวหน้าอาชีพการทำงานให้กับคนๆ นั้น

สำหรับการทำงานใน “UNLOCKMEN” เน้นให้บุคลากรมี “Multi-skill” โดยคนหนึ่งๆ จะได้รับการพัฒนาทั้ง Creative Skill, Content Writing Skill และ Marketing Skill

Unlockmen_15

“การทำงานใน “Online Publisher” ตอบโจทย์ทั้งการพัฒนาทักษะความรู้-ความสามารถที่หลากหลาย ความยืดหยุ่นในการทำงาน และความก้าวหน้าในอาชีพ เพราะการทำงานในวงการนี้ ไม่ใช่แค่การเขียนงาน แต่คือ การสร้างคอนเทนต์ ต้องใช้ทั้งความรู้ด้านการตลาด และด้านความคิดสร้างสรรค์ผสมผสานกัน

ใน UNLOCKMEN เราฝึกให้ทุกคนทำพรีเซนเตชั่น ขายไอเดีย ประสานงานกับฝ่ายโปรดักชั่น ทั้งหมดนี้เป็นทั้ง Creative Skill และ Marketing Skill ที่เป็นมากกว่าการเขียน โดยเรามองว่า UNLOCKMEN เป็น Springboard ที่เปิดโอกาสให้กับทุกคนได้เรียนรู้ และพัฒนาทักษะต่างๆ ที่ต่อไปผู้ทำงานสามารถนำความรู้ และประสบการณ์ที่ได้มา นำไปประยุกต์ไปเป็นอย่างอื่นได้อีกมาก และนอกจาก Career Path และการพัฒนาทักษะแล้ว Benefit ต่างๆ ของการทำงานใน Online Publisher อยู่ในระดับที่แข่งขันได้กับตลาดงานในบริษัทชั้นนำได้สบาย ๆ ” ผู้ก่อตั้ง UNLOCKMEN ฉายภาพถึงการทำงานในวงการ Online Publisher

Unlockmen_16 Unlockmen_17

ผ่าอนาคต Online Publisher ในไทย เน้นแข่งคุณภาพเข้มข้น

ในตอนท้ายของการสัมภาษณ์สองผู้ก่อตั้ง “UNLOCKMEN” ได้เล่าทิศทางจากนี้ของ “Online Publisher” ในไทย จะถูกเขย่าให้เหลือแต่รายที่มีคุณภาพ และเกิดรูปแบบเฉพาะทางมากขึ้น เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เฉพาะทางแบบเจาะลึก ส่วนรายที่ไม่ได้เน้นคุณภาพ หรือเป็นรายเล็ก เมื่อทำไปสักพัก ไม่เกิด Return คนทำจะเกิดความรู้สึกเบื่อ และเลิกทำ ดังนั้น Online Publisher ที่อยู่ได้ต้องเน้นคุณภาพ ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาพรวมอุตสาหกรรมนี้ และผู้อ่าน ในการได้รับคอนเทนต์คุณภาพดีๆ มากขึ้น

“สำหรับ “UNLOCKMEN” ยังคงตอกย้ำความเป็น Online Publisher คุณภาพ เพื่อให้เป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ และสร้างพฤติกรรมคนอ่าน ให้อิงอยู่กับ “เว็บไซต์” เป็นหลัก ไม่ได้อิงอยู่กับ Social Media เช่นเดียวกับสื่อในต่างประเทศที่ไม่ได้อิงอยู่กับสื่อสังคมออนไลน์

เนื่องจากแพลตฟอร์ม Social Media มีการเปลี่ยนแปลงเสมอ จึงไม่ควรอิงอยู่กับ Social Media ใดมากเกินไป แต่เราต้องสามารถปรับตัวได้เร็ว เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง และสร้างเว็บไซต์ของตัวเองให้แข็งแรง ทำให้เป็นเว็บไซต์แรกที่ทุกคนเปิดอ่าน เปิดดู โดยที่เราอยากให้เมื่อใดก็ตามที่ผู้อ่านนึกถึงไลฟ์สไตล์ Urban Men จะนึกถึง UNLOCKMEN”

Unlockmen_18


  • 2.6K
  •  
  •  
  •  
  •