ความสำเร็จ “ไม่มีคำว่าดีที่สุด” แค่ “คุณอาจไม่รู้”! คอนเซปต์วิดีโอที่ “AGC” ใช้สื่อสารแบบปัง ๆ ถึงทุกธุรกิจ

  • 6.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคที่ธุรกิจแย่งกันแจ้งเกิด และแข่งขันอย่างดุเดือดแทบทุกอุตสาหกรรมเช่นนี้ แน่นอนว่า “ความแตกต่าง” กลายเป็นปัจจัยหนึ่งที่ผู้ประกอบการหยิบมาเป็นแนวทางสร้างความสำเร็จ แต่…เรื่องกลเม็ด เคล็ดลับ ที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จไม่ว่าจะระยะสั้นหรือระยะยาวนั้น ไม่ได้มีแค่ปัจจัยเดียวอย่างแน่นอน ซึ่งความท้าทายที่สำคัญที่สุดของคนทำธุรกิจ ก็คือ “คุณหาปัจจัยเหล่านั้นเจอหรือยัง” และ “คุณมั่นใจหรือไม่ ว่ากำลังเดินถูกทาง”

“มั่นใจผิดๆ” โฆษณาไอเดียเก๋! กระแทก Insight” คนทำธุรกิจ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา บริษัท AGC ได้ปล่อยวิดีโอชุด “มั่นใจผิดๆ” กับคอนเซปต์ “ไม่มีคำว่าดีที่สุด” ออกมาสร้างการรับรู้ในแบรนด์ ถือเป็นการส่งไม้ต่อจากแคมเปญก่อนหน้าอย่าง MAGIC FOR LIFE เพื่อสะท้อนภาพผู้นำด้านนวัตกรรมที่ไม่หยุดพัฒนาสิ่งที่ดีกว่าให้กับผู้บริโภค พร้อมตอกย้ำ Brand Statement,Your Dreams, Our Challenge” ขององค์กร โดยวิดีโอดังกล่าวถูกเล่าเรื่องผ่านคอนเซปต์ตลก สนุก ที่หยิบจุดเด่นอารมณ์ขันของคนไทยมาเป็นธีมหลัก มาบวกกับเนื้อหาที่ถอด Insight จากคนทำธุรกิจ ทั้งการเชื่อมั่นในความคิดและการยึดติดกับไอเดียดั้งเดิมจนไม่เปิดใจรับหรือมองสิ่งอื่นๆ จนอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดหรือเสียโอกาสทางธุรกิจ แต่ความกังวลหรือข้อผิดพลาดต่างๆ จะมี AGC ให้การสนับสนุน ภายใต้แนวคิด สิ่งที่ดีที่สุดเกิดจาก…ความรู้ ความเชี่ยวชาญ และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับแบรนด์ AGC ที่พร้อมจะพัฒนาให้ดีกว่าอยู่เสมอ

สร้างเรื่องราวจากเรื่องจริงเช่นนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่วิดีโอชุดดังกล่าวจะกลายเป็น “กระแสบอกต่อทั่วออนไลน์” ถูกใจผู้คน ทั้งที่เป็นชาวเน็ตชื่นชอบเนื้อหาสนุกสนานและไวรัล รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจทั้งหลายที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของชิ้นงานนี้ จนทำให้ยอดวิวผ่าน YouTube กว่า 1.1 ล้านครั้ง หลังจากเปิดตัวได้ไม่ถึง 1 เดือน

เปิด “เบื้องหลัง” สู่ “เบื้องหน้า” องค์กรนวัตกรรม

ต้องยอมรับว่าชื่อของ AGC อาจไม่คุ้นหูผู้บริโภค แต่ในแวดวงอุตสาหกรรมทั้งในและต่างประเทศแล้ว AGC คือ เบื้องหลังความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ผ่านเทคโนโลยีและบริการไฮเทคภายใต้เป้าหมายเปลี่ยนโลกให้น่าอยู่ขึ้น ซึ่งหลาย ๆ ชิ้นงานถูกต่อยอดจากความฝัน จินตนาการ สู่ผลงานนวัตกรรมที่ได้ใช้งานจริง กลายเป็นโซลูชันในชีวิตประจำวันของผู้คนผ่านหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งวัสดุก่อสร้าง ยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ อาทิ HALIO กระจกปรับแสงและควบคุมความร้อนผ่านแอป, Photonic Glass ฟิลเตอร์ที่ใช้กรองแสงร่วมกับเลนส์ของสมาร์ทโฟน กล้องถ่ายภาพแบบ DSLR และกล้องประเภทอื่น, SNOWTOP เป็นเครื่องแก้วชงกาแฟแบบดริประดับพรีเมียม, อีพิคลอโรไฮดรินฐานชีวภาพ เป็นสารตั้งต้นที่นำไปใช้ในอุตสาหกรรมสารเคลือบผิวป้องกันการกัดกร่อน การผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ (เซมิคอนดักเตอร์) วัสดุคอมโพลิตในรถยนต์ เครื่องบิน การผลิตไฟฟ้า พลังงานลม และ กาว เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโซลูชั่นและบริการที่ AGC มีส่วนเกี่ยวข้องและสนับสนุนให้เกิดความสำเร็จสู่ผู้บริโภค แต่ยังมีการนำนวัตกรรมต่อยอดจาก “กระจก” ซึ่งเป็นธุรกิจพื้นฐานของบริษัท เช่น กระจกโฟลต กระจกแปรรูป กระจกเคลือบผิว และกระจกเพื่อการอุตสาหกรรมอีกด้วย

MAGIC FOR LIFE แคมเปญแรกของ AGC

112 ปี การันตีความสำเร็จ “ไทย” ฐานการผลิตใหญ่สุดในภูมิภาค

ย้อนกลับไปถึง Brand Statement ของ AGC ที่ว่า Your Dreams, Our Challenge ของแบรนด์สักหน่อย แนวคิดดังกล่าวเป็นการส่งต่อมาจากบริษัทแม่อย่าง AGC Inc ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสะท้อนแนวคิดนี้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เป็นแนวทางเดียวกันทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนการดำเนินงานในประเทศไทยนั้น ถือเป็นหนึ่งในฐานการผลิตขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคของ AGC ก็ว่าได้! โดยมีถึง 8 บริษัท และพนักงานรวมกว่า 5,000 คนที่ดำเนินงานในไทย

แต่หากจะกล่าวถึงความสำเร็จภาพรวมขององค์กร ต้องบอกว่า AGC ถือเป็นหนึ่งในองค์กรที่ปลูกฝังการทำงานโดยมุ่งเน้นความท้าทายใหม่ๆ เพื่อเป้าหมายในการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน ผ่านเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ วัสดุ และโซลูชั่นส์ต่างๆ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1907 จนกระทั่งปัจจุบัน ซึ่งมีพนักงานทั่วโลกถึง 50,000 คน ดำเนินงานอยู่ใน 30 ประเทศทั่วโลก โดยสามารถสร้างความสำเร็จให้องค์กรด้วยยอดขาย 1.5 ล้านล้านเยนต่อปี หรือราว 422,000 ล้านบาท

ตัวอย่างนวัตกรรมกระจก จากการพัฒนาของ AGC
เทคโนโลยี AGC อยู่รอบตัว แม้แต่ในเครื่องแก้ว

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ความสำเร็จของ AGC Inc นั้น ดำเนินมาอย่างยาวนานถึง 112 ปีในปีนี้ จากวิสัยทัศน์ของ Mr. Toshiya Iwasaki ผู้ก่อตั้ง กับการนำเสนอและสะสมทักษะอย่างยาวนาน เพื่อตอบโจทย์ทั้งผู้บริโภค และกลุ่มคู่ค้าทั้งภาคการผลิตและอุตสาหกรรมซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญความสำเร็จขององค์กร ภายใต้ Brand Statement ของ องค์กรอย่าง Your Dreams, Our Challenge ยิ่งเป็นตอกย้ำความตั้งใจว่า องค์กรให้ความสำคัญและดำเนินงานด้วยความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีและองค์ความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการอย่างไม่หยุดนิ่ง ภายใต้ความมุ่งมั่นที่จะทำให้ทุกความฝันและทุกไลฟ์สไตล์ของคู่ค้าและลูกค้าเป็นจริง

โดดเด่นทั้งเทคโนโลยีและฟันเฟืองขับเคลื่อนองค์กร

พนักงาน “ฟันเฟือง” ขับเคลื่อนความสำเร็จตัวจริง!

ไม่ว่าวิสัยทัศน์องค์กรจะล้ำหน้าหรือก้าวไกลด้วยนวัตกรรมใด แต่หากขาดฟันเฟืองหลักที่ขับเคลื่อนองค์กรให้มีประสิทธิภาพอย่าง “บุคลากร” แล้วล่ะก็ องค์กรอาจไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องและยาวนานจนขยายธุรกิจไปได้ 30 ประเทศทั่วโลกเช่นนี้ ขณะเดียวกัน AGC ยังพยายามสะท้อนภาพการเข้าถึงจิตใจผู้บริโภคที่เกิดขึ้นตั้งแต่ภายในองค์กร ก่อนจะพัฒนาเป็นบริการและโซลูชั่นส์ที่โดดเด่นเปลี่ยนคุณภาพชีวิตผู้คน ในฐานะองค์กรที่ทันสมัย โดดเด่นทั้งนวัตกรรมและเทคโนโลยีสำหรับทุกคน หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีแนวคิดเช่นนี้…คุณ คือ คนพันธุ์เดียวกับ AGC

#AGCMagicForLife #AGCGroupThailand


  • 6.8K
  •  
  •  
  •  
  •