“เรารักในหลวง” หนังสั้นพลิกความคิดคนไทยจาก “ไทยประกันชีวิต” “#FollowtheFather”

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

king2

“ภาพที่มีทุกบ้าน”

คงไม่ต้องสื่อมากมายว่าหมายถึงภาพอะไร
แต่เหตุผลที่ทุกบ้านแขวนภาพดังกล่าวต่างหากที่เราต้องการจะพูดถึงว่าคืออะไร?

คือ ความรัก ความภักดี ที่มีต่อ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” พ่อหลวงของปวงชนชาวไทยทุกคน

ตลอดระยะเวลาที่พระองค์ครองราชย์ ทรงสร้างสรรค์โครงการในพระราชดำริซึ่งมีคุณอเนกอนันต์ทั้งต่อแผ่นดินไทยและคนไทยทุกคนไว้มากมาย สิ่งเหล่านี้ประชาชนชาวไทยทุกคนต่างรับรู้ได้ด้วยหัวใจ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณยิ่งนัก ทั้งหมดนี้ก่อเกิดเป็นความรักที่ยิ่งใหญ่ ความรักที่คนตัวเล็กๆ 60 ล้านคนรวมพลังกันให้บุคคลเพียงพระองค์เดียว ดังเช่นคำที่พวกเราพูดกันจนชินว่า “เรารักในหลวง”

แต่เราจะเพียงแค่รักพระองค์เท่านั้นหรือ

ความรักที่พวกเรามีต่อพระองค์ท่าน คือการบอกว่า ‘เรารักในหลวง’ด้วยวาจา ด้วยเสื้อ ด้วยสติกเกอร์ ด้วยภาพโปรไฟล์บนโซเชียล มีเดีย หรือ ใช้ความรักที่มีต่อพระองค์ เปลี่ยนเป็นการกระทำน้อมนำแนวพระราชดำริต่างๆ ที่ทรงแนะนำ ทรงสั่งสอนแก่พวกเรามาตลอด นำไปปฏิบัติใช้จริงในชีวิตประจำวัน ต่อยอดคุณงามความดีนั้นให้เป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวเอง ชุมชน สังคม และต่อแผ่นดิน นั่นคือคำถามที่หนังสั้นเรื่องใหม่ของ “ไทยประกันชีวิต” หนังสั้นที่คนไทยกำลังแชร์กันในทุกสื่อโซเชียล หนังสั้นที่ได้เปิดโอกาสให้คนไทยทุกคนได้ไตร่ตรองกันอีกครั้งกว่า จะดีแค่ไหน ถ้าเรารักในหลวง แล้วเราสามารถแสดงออกซึ่งความรักในหลวงได้จริงๆ ในชีวิตประจำวัน

เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ออกแบบผลิตเสื้อ “เรารักในหลวง” เขาตั้งใจจะทำให้มันดีที่สุดเพื่อแสดงออกถึงความรักของเขาและคนไทยที่มีต่อพระเจ้าแผ่นดิน แต่ทำกี่ครั้งๆ มันก็ไม่รู้สึกโดนใจเสียที

และแล้วคืนหนึ่งขณะที่เขาครุ่นคิดสายตาของเขามองเห็นคำ 2 คำ คำแรกคือ “ในหลวง” เมื่อเห็นคำนี้ เขานึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงงานอย่างหนักด้วยพระองค์เองมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปีเพื่อการพัฒนาประเทศ ขณะที่คำที่ 2 ที่เขาเห็น คือคำว่า “เรา” ภาพในหลายวันก่อนที่เขาพบเห็นคือพฤติกรรมของคนไทย ที่ตรงข้ามกับพระองค์ท่านอย่างสิ้นเชิงนี่เองที่ทำให้เขาคิดได้…

FollowTheFather” (Official HD) : ไทยประกันชีวิต Thai Life Insurance

httpv://youtu.be/2orcn5tw3m8

ยังคง Signature ที่โดดเด่นของหนังโฆษณาในแบบฉบับของไทยประกันชีวิต นั่นคือการเล่นกับ Emotional” ของคนดู บวกกับความดิบ ความ real ของนักแสดงที่ไม่เคยใช้งานดาราหรือเซเล็บคนดังเลย ยิ่งทำให้สิ่งหนังโฆษณาชุดนี้ดูสมจริงขึ้นไปอีก

แต่มาครั้งนี้ “ไทยประกันชีวิต” ไม่ได้มาตั้งคำถามกับชีวิตของคุณหรือใคร แต่กลับยิงตรงไปยังหัวใจของคนไทย 60 ล้านดวงทุกคนว่า“จะเพียงแค่บอกว่ารักในหลวง” หรือจะเปลี่ยนความรักที่มีต่อในหลวงให้เป็น “พลัง” ให้เป็นการกระทำความดีตามแบบพระองค์ท่าน น้อมนำแนวทางพระราชดำริของพระองค์ท่านไปใช้จริงๆ ในชีวิต ซึ่งมีคุณค่ากว่าเป็นไหนๆ ให้พระองค์ท่านได้สัมผัสความรักของพวกเราผ่านการทำความดีของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม ซึ่งเป็นธีมหลักของสิ่งที่หนังโฆษณาชิ้นนี้ต้องการจะสื่อ ผ่านแคมเปญที่ชื่อว่า Follow The Father”

แคมเปญ Follow The Father หรือ # FollowTheFather คอนเซปต์ตามชื่อคือเดินตามเส้นทางของพ่อ แต่ไม่ใช่การทำโปรเจ็คต์ยักษ์โครงการใหญ่ๆ ไม่จำเป็นเลย เพราะสิ่งที่แคมเปญนี้ต้องการเน้นคือการเริ่มจากสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัว เริ่มที่ตัวเราก่อน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม

นอกจากนี้ คุณยังสามารถกระตุ้นเตือนสังคมได้ด้วยการชักชวนคนใกล้ตัวผ่านโซเชียล มีเดียได้ด้วย โดยการโพสต์ภาพหรือข้อความลงใน Twitter, Instagram หรือ Facebook เมื่อคุณได้ทำความดีตามแบบในหลวง พร้อมกับติดแฮชแท็กคำว่า #followthefather เช่น “ลองเย็บสมุดใช้เอง ประหยัดไปได้ตั้งเยอะ #followthefather” ,ต้นไม้ของเรา ขอเติบโตใต้ร่มเงาต้นไม้ของพ่อ #followthefather” , “สบู่หมดอย่าทิ้งนำมาหั่นซอยเป็นน้ำยาล้างมือยังได้ พอเพียงแบบพ่อ #followthefather” เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกรวบรวมไว้ที่ www.TheStoryOfFather.com

king1

เพียงเท่านั้นก็เป็นการแสดงพลังที่เริ่มจากตัวคุณ โดยมีพลังของโซเชียล มีเดีย เป็นแรงขับเคลื่อน ทำให้เกิดการขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ จากคนหนึ่งคน กลายเป็นคนกลุ่มหนึ่ง ขยายจนเป็นชุมชน จนกลายเป็นระดับสังคม แผ่ขยายไปถึงทุกคนในประเทศในที่สุด เป็นการ “รวมพลังความรักด้วยการทำความดีแบบในหลวง”

นับว่าแคมเปญของ ไทยประกันชีวิต ชิ้นนี้ ได้สร้างแรงบันดาลใจที่ดีที่จะเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทได้อย่างน่าชื่นชม เพราะนอกจากมันจะเรียบง่าย และทำได้จริงแล้ว แต่หากสิ่งเล็กๆ เหล่านี้ประสบความสำเร็จจะนำพาคุณประโยชน์มาสู่ประเทศได้อย่างมหาศาล ต้องชื่นชมหัวใจเล็กๆ ของคนทำแคมเปญ ที่สร้างสิ่งยิ่งใหญ่ที่สุดให้เกิดขึ้น

จากแคมเปญ และวิดีโอคลิปนี้ เราหวังว่าผู้อ่านทุกคนคงมีคำตอบแล้วว่าจะเลือกที่จะรัก “ในหลวง” แบบไหน .


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •