103.58.148.118

Video

Ξ Leave a comment

เบ๊น-ธนชาติ และ วิชัย แซลเฮ้าส์ เปิดใจทำงานไวรัลแล้วโดนก็อป ตั้งคำถามสังคมออนไลน์ไทยดูดคลิปคือการขโมยผลงาน

posted by  3,769 views

กลายเป็นประเด็นร้อนดราม่ากันพอสมควรในสายครีเอเตอร์คอนเท้นต์ เมื่องานไวรัลชิ้นล่าสุดจาก แซลมอนเฮ้าส์ Salmon House ในชื่อว่า “วิดีโอสาธิตความปลอดภัยบนรถเมล์” ปรากฏว่าถูกดูดเอาไปลงในเว็บต่างๆ โดยที่ทางผู้สร้างแทบไม่ได้อะไรจากการดูดไปลงต่างเว็บเลย

บางเว็บก็ให้เครดิตบางเว็บก็ตัดเครดิตออกไป ซึ่งกรณีเช่นนี้ไม่ได้เกิดกับผู้ผลิตอย่าง แซลมอนเฮ้าส์ที่เดียว แต่ยังเคยเกิดมาแล้วกับครีเอเตอร์รายอื่นๆซึ่งประเด็น Hot Issue นี้ทำให้เว็บ The Matter ตัดสินใจทำวิดีโอชิ้นพิเศษเผยความในใจของ 2 ครีเอเตอร์จากแซลมอนเฮ้าส์ Salmon House ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

Salmon House1

“แซลมอนเฮ้าส์ Salmon House โปรดักชั่นเฮ้าส์ ที่โดนก๊อปงานไปอัพใหม่มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการจัดอันดับของเราเอง ที่แห่งนี้คือศาลาคนเศร้า วงวาร น้ำตาครีเอทีฟหลั่งไหลหยดแล้วหยดเล่าไม่จางหาย

The MATTER เสนอรายการ คนก๊อปคน สัมภาษณ์ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของแซลมอนเฮ้าส์ วิชัย มาตกุลและ เบ๊น-ธนชาติ ถึงกรณีโดนก๊อปไปอัพใหม่ ยอดวิวไม่ตกถึงท้องครั้งล่าสุด และคำถามในใจว่าแล้วจะเอายังไงกันต่อไป นี่ก็ถอยจนไม่รู้จะถอยยังไงแล้ว ไม่เหลือทางให้หากินกันเลยหรือ

และที่ว่าหากินเนี่ย คลิปแบบนี้มันมีวิธีหากินยังไง

เชิญรับชมโดยพร้อมเพรียงกัน”

 

คลิปดังกล่าวนี้น่าจะสะท้อนให้เห็นถึงภาพรวมของสื่อออนไลน์ไทยในปัจจุบัน โดยเฉพาะบางรายที่ขาดจรรยาบรรณในการเผยแพร่ และอาจจะส่งผลต่อกำลังใจของครีเอเตอร์คนอื่นๆ ที่เขาทุ่มเทลงทั้งแรงและไอเดียแต่ถูกหยิบฉวยไปใช้หาประโยชน์โดยง่าย ดังนั้น บทสัมภาษณ์นี้น่าจะเตือนใจกับนักดูดเว็บและพวกเราผู้เสพ ให้ร่วมกันแชร์จากต้นฉบับกันจะดีกว่าค่ะจะได้มีผลงานดีๆ ให้เราได้ดูกันไปอีกนาน.

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


1 + six =

Recent Posts

Facebook