จะทำอย่างไรให้คนที่รอคุณกลับบ้าน คลายความกังวลได้ ฟีเจอร์ใหม่จาก HappyMap ตอบโจทย์ชีวิตปลอดภัย

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

เคยไหมที่คุณต้องนั่งรอคนที่คุณรักกลับบ้านด้วยความกังวล? 
เคยไหมที่คุณจะต้องกลับดึกและกังวลว่าคนที่บ้านจะเป็นห่วงคุณ?

เชื่อว่าคำถามเหล่านี้จะต้องเคยเกิดขึ้นกับคุณอย่างแน่นอนไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ยิ่งประกอบกับสังคมเราทุกวันนี้เต็มไปด้วยภัยอันตราย อาชญากรรมมากมายเกิดรอบตัวได้อย่างไม่คาดคิด จึงไม่แปลกใจที่ทุกวินาทีที่เรากำลังกลับบ้านหรือช่วงเวลาที่รอคอยคนกลับบ้านนั้น เต็มไปด้วยความกังวลว่าอาจจะเกิดเหตุร้ายขึ้นได้

HappyMap-1

ทั้งนี้ วิดีโอคลิปหนึ่งนำเสนอเรื่องราวของความรักและการรอคอยคนที่รักกลับบ้าน เป็นเรื่องราวซึ้งๆ ของพ่อที่รอลูกสาวกลับบ้านมาอีกครั้ง หลังจากที่ทะเลาะกันและลูกก็หนีออกจากบ้านไม่กลับบ้านมาหลายปี แต่ในนาทีที่ลูกสาวตัดสินใจจะกลับบ้านอีกครั้ง หัวใจของพ่อก็เต้นระทึกด้วยความตื่นเต้นและดีใจเป็นที่สุด ทว่า แต่ละนาทีที่เข็มนาฬิกาเดินไปหัวใจของพ่อก็เต็มไปด้วยความกังวลเช่นกันว่าอาจจะเกิดเหตุไม่ดีกับลูกได้ หรือการพบกันอีกครั้งจะกลายเป็นการจากลาไปตลอดกาล?

HappyMap – คนที่รอคุณกลับบ้านเสมอ | My First Time Back Home [Official HD]

httpv://youtu.be/OLWhcGiRDeo

วิดีโอชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ “กลับบ้านกัน” ของแอพฯ HappyMap ที่ผู้ใช้จะสามารถติดตามการเดินทางของคนที่คุณรักได้ เป็นการกลับบ้านพร้อมคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรือไกลก็กลับบ้านด้วยกันได้ เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาแอพฯ โดยหยิบยกเอาปัญหาที่เราพบเจอในชีวิตจริงมาเป็นจุดเริ่มต้นไอเดีย เพื่อสร้างโปรดักส์ที่สามารถนำไปใช้ในการแก้ปัญหาสังคมได้ และยังลดเหตุในการเกิดอาชญากรรมได้อีกด้วย

สำหรับ HappyMap คือแอพฯแจ้งเตือนเหตุด่วนเหตุร้ายรูปแบบใหม่ และช่วยให้ครอบครัวสามารถดูแลกันได้ง่ายมากขึ้น โดยให้บริการฟรีทั้งบน iOS และ Android ประกอบด้วย 4 ฟีเจอร์หลัก

 1. GubBaanGun ให้ทุกคนสามารถกลับบ้านพร้อมกันได้ทุกที่ทุกเวลา ถึงแม้จะไม่อยู่ด้วยกัน
 2. Place Alarm ปักหมุดแจ้งเตือนเหตุรอบบ้านอัตโนมัติ
 3. Alert ขอความช่วยเหลือจากครอบครัว ตำรวจ หรือกู้ภัยต่างๆ ในปุ่มเดียว
 4. Filter รู้เหตุรอบตัวคุณว่ามีเหตุอะไรเกิดขึ้นบ้าง

 

HappyMap เป็นโปรเจคที่เกิดขึ้นโดยนักอาชญาวิทยา (Criminologist) ของไทยร่วมกับอาจารย์จากคณะ Security and Crime Science มหาวิทยาลัย UCL ประเทศอังกฤษ และสำนักงานตำรวจแห่งมหานครนิวยอร์ก (New York City Police Department) ที่ตั้งใจพัฒนานวัตกรรมที่จะช่วยให้คนไทยสามารถดูแลตัวเองและคนรอบข้างได้ง่ายขึ้น เพื่อแก้ปัญหาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินที่ลดลง

HappyMap-2

ข้อมูลในแอพฯนั้นมีทั้งเหตุลักวิ่งชิงปล้น รถหาย ทำร้ายร่างกาย ความผิดทางเพศ อุบัติเหตุ สถานีตำรวจ หน่วยกู้ภัย และด่านตรวจ โดยข้อมูลถูกรวบรวมและกลั่นกรองโดย ศูนย์วิทยุพระราม 9 และอาสาสมัครอีกหลายร้อยคน แอพฯ HappyMap ได้ทำการเปิดตัวทดสอบระบบครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 เม.ย 2559 ที่ผ่านมา

HappyMap-3

นับเป็นอีกขั้นของการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อปกป้องและดูแลชีวิตของคนที่คุณรักได้ แล้วยังช่วยลดปัญหาอาชญากรรมได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ของแอพฯ เพิ่มเติมสามารถเข้าไปได้ที่  www.facebook.com/happymapth มีให้ดาวน์โหลดได้แล้วทั้งใน App Store และ Google Play ‪#‎HappyMap ‪#‎อีกขั้นของความปลอดภัยในมือคุณ


 •  
 •  
 •  
 •  
 •