“มิตรแท้” Recruit คนเข้าทำงานแบบไม่ธรรมดา ปล่อย 3 คลิป “คนแบบนี้ น่ามาร่วมงานกับเรา”

  • 27
  •  
  •  
  •  
  •  

ความซื่อสัตย์และความจริงใจ นับเป็นหัวใจสำคัญของงานประกันภัย แต่หลายครั้งที่เราเห็นข่าวหรือเคยได้ยินเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัวเล่าว่าโดนตัวแทนประกันเชิดเงินไป หรือ พูดดีแต่ตอนจะขายของเท่านั้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเครื่องบั่นทอนบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือของวงการธุรกิจประกันภัยให้ลดต่ำลงทั้งสิ้น

แต่ล่าสุดได้เห็นคลิปหนึ่งซึ่งทำให้เราสามารถลบภาพเดิมๆ เกี่ยวกับตัวแทนประกันออกไปได้ซึ่งไม่ใช่แค่คลิปสร้างภาพลักษณ์ให้องค์กรทั่วๆ ไป แต่ทำเพื่อรับสมัครคนเข้าทำงาน

mittare

คลิปที่ว่านี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “คนดีจะต้องมีที่ยืนในสังคม”โดย “มิตรแท้ประกันภัย”เพื่อเฟ้นหาคนรุ่นใหม่ที่มีความซื่อสัตย์ จริงใจ รักในความถูกต้อง ความยุติธรรม ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมและไม่เอาเปรียบสังคมมาร่วมเป็นตัวแทนกับ “มิตรแท้ประกันภัย”พร้อมกับวลีฮิต ที่ว่า “คนดีแบบนี้ ต้องมีที่ยืนในสังคม” และ “คนแบบนี้ น่ามาร่วมงานกับเรา” เป็นอย่างไรลองชมดูค่ะ

“จริงใจ เปิดเผย”

httpv://youtu.be/XN5-IK2oFV0

คลิปนำเสนอในรูปแบบของการแอบถ่าย ก่อนที่จะเข้าสู่ประเด็นด้วยประโยคที่ว่า “นิสัยดีๆ แบบนี้น่ามาร่วมงานกับผมนะ” และพ่อหนุ่มขายคอมพ์นิสัยดีคนนี้ก็ได้พบกับหนทางของอาชีพใหม่ที่ดีกว่าเดิม โดยมี Key message อยู่ที่เรื่องการ “จริงใจ เปิดเผย” คือจริงใจในการที่จะเปิดเผยข้อมูลแท้จริงให้กับลูกค้า โดยไม่ปิดบังเพื่อหวังเพียงแต่จะขายของให้ได้นั้น คือคุณสมบัติหลักที่สำคัญอีกอย่างของตัวแทนของ “มิตรแท้ประกันภัย”

“จริงใจ ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม”

httpv://youtu.be/c1OpZnEoZNc

คลิปชิ้นนี้นำเสนอเรื่องของลูกสาวอาแปะร้านขายยา เป็นคนที่ซื่อตรง ไม่มีลูกเล่นหมกเม็ดความจริงกับลูกค้า แม้ว่าทำอย่างนั้นจะทำให้โดนพ่อของเธอดุแต่เธอก็เห็นว่าการบอกความจริงโดยไม่ใช้เล่ห์เหลี่ยมกับลูกค้าคือสิ่งที่ถูกต้อง และก็เป็นที่มาของการชักนำเข้าสู่วงการตัวแทนโดย “มิตรแท้ประกันภัย” ต้องการคนดีจริงใจไม่มีเล่ห์เหลี่ยมแบบนี้มาเป็นตัวแทนให้กับบริษัทฯ

“รักความถูกต้อง ความยุติธรรม”

httpv://youtu.be/z4-SfQhOmLs

สำหรับคลิปนี้น่าจะเทียบได้กับคลิป “มนุษย์ป้า” ที่เราเห็นกันบ่อยๆ นำเสนอผ่านเรื่องราวของพนักงานแบงก์ที่รักความถูกต้องและความยุติธรรม ไม่คิดที่จะลัดคิวให้กับใครแม้ว่าลูกค้าจะนำเงินมาฝากมากแค่ไหนก็ตาม แต่ความถูกต้องและความยุติธรรมย่อมสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด ซึ่งตรงกับคุณสมบัติของตัวแทนที่ “มิตรแท้ประกันภัย” ต้องการ

คลิปทั้ง 3 ชิ้นนี้ นอกจากจะเป็นการเชิญชวนคนมาร่วมงานแล้ว ในอีกทางหนึ่งก็เป็นการบอกถึงคุณสมบัติที่สำคัญของการเป็นตัวแทนของ “มิตรแท้ประกันภัย” นั่นคือ จริงใจเปิดเผย ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม รักความถูกต้องและความยุติธรรมซึ่งแน่นอนว่าวัตถุประสงค์หลักของมันคือการตามหาคนรุ่นใหม่ที่มีคุณสมบัติทั้ง 3 ประการมาเป็นตัวแทนของบริษัทเพื่อทำหน้าที่ดูแลลูกค้า

นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นคลิปที่ช่วยในการ Branding สร้างภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ “มิตรแท้ประกันภัย” ให้กับผู้บริโภคได้รับทราบด้วย เป็นการสะท้อนว่า ว่ามิตรแท้ฯ นั้นใส่ใจในการคัดเลือกคนดีเข้าทำงาน และสร้างความไว้วางใจให้เกิดขึ้นกับลูกค้าได้ ซึ่งย้อนกลับไปที่ปัญหาในตอนต้นที่ผู้บริโภคไม่เชื่อใจตัวแทนประกันนั่นเอง

mittare2

และทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งในการปรับโฉมการสื่อสารองค์กรใหม่ ที่ต้องการหาคนรุ่นใหม่ที่เป็นคนดีมาเป็นตัวแทนประกันให้กับบริษัทฯ ซึ่งสืบเนื่องกับเป็นวาระของการก้าวเข้าสู่ปีที่ 70 ด้วยความมั่นคงของ บมจ.มิตรแท้ประกันภัย อีกด้วย โดยการปรับภาพลักษณ์องค์กรใหม่ในครั้งนี้ ยังมาพร้อมกับการปรับรูปแบบการสื่อสารแนวใหม่ เพื่อสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ผ่านสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ออนไลน์ที่ทางบริษัทฯ ไม่เคยทำมาก่อนด้วย

ที่เซอร์ไพรส์ไปกว่านั้นก็คือ คุณสุขเทพ จันทร์ศรีชวาลา ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท มิตรแท้ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ยังตัดสินใจลงมาแสดงด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ยังเปิดเผยถึงเบื้องหลังของแคมเปญดังกล่าวด้วย

mittare3

เหตุผลที่ “มิตรแท้” ปรับโฉมการสื่อสารใหม่ในครั้งนี้

คุณสุขเทพ กล่าวว่าเดิมทีเราสื่อสารผ่านบุคคลในองค์กรเป็นส่วนใหญ่ โดยใช้รูปแบบการกระจายข่าวผ่านระบบไอทีและการสื่อภายใน เพราะลำพังการสื่อสารกับตัวแทนของเราที่มีมากที่สุดในประเทศกว่า 150,000 คนที่กระจายอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ก็นับว่าเป็นงานประจำที่ยิ่งใหญ่อยู่แล้ว แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คนรุ่นใหม่ๆ เสพย์ข้อมูลจากสื่อโซเชียลมากขึ้น ทำให้เราอยากจะได้มีโอกาสพูดคุยกับตัวแทนของเรา เพื่อเปลี่ยนทัศนคติที่ว่าการเป็นตัวแทนประกันภัยก็เป็นอาชีพที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี มีอนาคตและสร้างฐานะทางการเงินที่มั่นคงได้ไม่แพ้อาชีพไหนๆ

การเป็นตัวแทนประกันยังจำเป็นอยู่สำหรับโลกยุคดิจิตอลหรือ ในเมื่อทุกอย่างสามารถทำผ่านระบบออนไลน์ได้หมดแล้ว

คุณสุขเทพ ให้คำตอบได้อย่างน่าสนใจว่า การซื้อประกันภัยผ่านออนไลน์ในสมัยนี้ซื้อง่ายขึ้นก็จริง โดยทางมิตรแท้ประกันภัยเองก็มีการทดลองทำการตลาดด้านนี้มาก่อนแล้ว แต่เท่าที่เราสำรวจข้อมูลต่างๆ กลับพบปัญหาตามมามากมาย เพราะหลายครั้งที่ลูกค้าอ่านข้อมูลประกันภัยในเว็บไซต์และสั่งซื้อกรมธรรม์ทางออนไลน์เองทำให้มีเงื่อนไขข้อมูลของกรมธรรม์บางส่วนที่ลูกค้าอ่านตกหล่น หลายคนอ่านข้อยกเว้นและความคุ้มครองต่างๆ ไม่ครบถ้วน ทำให้มีปัญหาในการเคลมประกัน หรือฟ้องเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่การซื้อประกันภัยผ่านตัวแทนประกันภัยที่ดีและมีจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพตัวแทนฯ จะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ลูกค้าได้มากกว่า

“นอกจากตัวแทนฯ จะสามารถแนะนำกรมธรรม์ที่เหมาะสมให้แก่ลูกค้าได้แล้ว ลูกค้ายังจะได้รับข้อมูลและคำแนะนำต่างๆ ได้อย่างถูกต้องครบถ้วนมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งวันนี้ ตัวแทนฯ มิตรแท้ประกันภัยทุกคนก็พร้อมให้บริการอยู่ทั่วทุกหนแห่งในประเทศไทย”

ฟีดแบ็คหลังจากปล่อยคลิปออกไปแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

คุณสุขเทพ เผยว่า หลังจากที่ได้ปล่อยทั้ง 3 คลิปออกไปแล้ว ก็มีคนสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะทางโทรศัพท์ หรือ สอบถามทาง Inbox Facebook และยิ่งไปกว่านั้นคือ พันธมิตรหลายคนหลายองค์กรที่เคยร่วมงานกับเรา ก็ได้หันกลับมาสอบถามถึงการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เป็นจำนวนมากด้วย

สิ่งที่ “มิตรแท้ประกันภัย” คาดหวังอะไรหลังจากจบแคมเปญนี้

คุณสุขเทพ กล่าวทิ้งท้ายได้อย่างน่าสนใจว่า กลุ่มผู้ชมส่วนใหญ่อาจจะทราบดีว่านี่เป็นเพียงคลิปโฆษณาหาตัวแทนประกันวินาศภัยรุ่นใหม่ แต่ที่สำคัญคือ จะเป็นโอกาสให้ทุกคนได้เข้าใจถึงจุดยืนของมิตรแท้ประกันภัยที่ยึดมั่นมาตลอดตั้งแต่เริ่มเปิดบริการธุรกิจประกันภัยเมื่อปี 2490 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งกำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 70 ด้วยความมั่นคง นั่นก็คือ “มิตรแท้ประกันภัย คือ มิตรแท้ที่จริงใจ เปิดเผย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบกรมธรรม์ที่มีความยุติธรรมต่อลูกค้า การไม่หมกเม็ดแอบซ่อนเงื่อนไขใดๆ ไว้ การคำนวณเบี้ยประกันภัยที่ถูกต้องตามหลักคณิตศาสตร์ประกันภัยโดยไม่เอาเปรียบลูกค้า ซึ่งเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้ ได้สะท้อนผ่านในคลิปและเรื่องราวของคนดีรุ่นใหม่ๆ ที่รักในการทำงานอย่างสุจริต ซื่อสัตย์และจริงใจต่อลูกค้า

“บุคคลเหล่านั้น คือ บุคคลที่มิตรแท้ประกันภัยอยากให้ได้เข้ามาร่วมงานกับเราเป็นอย่างยิ่ง และเพื่อให้สังคมได้รับรู้ว่า คนดีจะต้องมีที่ยืนในสังคม นั่นเอง”

การปรับโฉมใหม่ในการสื่อสารของ “มิตรแท้ประกันภัย” ในครั้งนี้ นอกจากจะช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรและแนวคิดเทคนิคที่ทันสมัยขึ้นแล้ว ยังอาจเรียกได้ว่าเป็นโอกาสในการขยายฐานลูกค้าคนรุ่นใหม่ให้เพิ่มขึ้นได้ด้วย เพราะเมื่อรับพนักงานที่เป็นคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงาน นั่นย่อมเป็นโอกาสที่จะส่งผลดีต่อการสร้างฐานลูกค้าใหม่ในกลุ่มเดียวกันได้ด้วย ดังนั้น แคมเปญนี้จึงสามารถตอบโจทย์ได้หลายประการหลายมิติ ทั้งการสร้างแบรนด์ดิ้ง การ recruit คนดีเข้าทำงาน และการขยายฐานลูกค้าใหม่ ไม่ว่าแบรนด์จะตั้งใจให้เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นหรือไม่ แต่หลังจากนี้ “มิตรแท้ประกันภัย” จะเป็นบริษัทประกันภัยที่น่าติดตามความเคลื่อนไหวอื่นๆ ต่อไปไม่น้อยทีเดียว.

Copyright © MarketingOops.com


  • 27
  •  
  •  
  •  
  •