‘นีเวีย เลิกพูดเรื่องผิวขาว’ ส่งโฆษณาเปลี่ยนความเชื่อ นำพาสังคมไทย ‘ก้าวข้ามความขาว’ และหันมาดูแลผิวให้เนียนใสจากภายใน

  • 15.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

NIVEA_1

คนไทยหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดความงาม (Beauty Market) ในไทย ปี 2560 เติบโต 6.5%  มูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ 154,000 ล้านบาท โดยผลิตภัณฑ์กลุ่มสกินแคร์นั้นมีสัดส่วนที่ 46% จากผลิตภัณฑ์ความงามทั้งหมด นั่นคือเกือบครึ่งของตลาดความงามรวม หากมองตลาดความงามให้ทะลุเรื่องของตัวเลขไปแล้วเราจะได้ทำความรู้จักกับคำว่า ‘ค่านิยมความงาม’ ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนตลาดความงามให้เติบโต และหากพูดถึงค่านิยมความงาม คงหนีไม่พ้นเรื่อง ‘ผิวขาว’

NIVEA_2

ค่านิยมผิวขาวในเอเชียไม่ได้เกิดจากโฆษณาชวนเชื่อ แต่เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์และสังคมโบราณที่ยังคงแบ่งชนชั้นกันชัดเจนทั้งใน จีน อินเดีย และญี่ปุ่น โดยเชื่อว่าผู้ที่มีผิวขาว คือชนชั้นสูง เป็นผู้มีฐานะ เพราะไม่ต้องออกไปตากแดดทำงาน สีผิวจึงเป็นตัวบ่งบอกชนชั้นฐานะได้เป็นอย่างดีในอดีตกาล แม้ปัจจุบันเรื่องชนชั้นจะถูกเจือจางไปมากแล้วในหลายสังคม แต่ค่านิยมผิวขาวในลักษณะที่ว่า ‘ยิ่งขาวยิ่งดูดี’ ยังคงถูกปลูกฝังจนมาสู่ยุคปัจจุบัน  เมื่อนักการตลาดสามารถจับจุดได้ ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาวจึงถูกผลิตออกมาและโฆษณากันแพร่หลายทั่วเอเชีย

NIVEA_3

ในประเทศไทยก็เช่นกัน โฆษณาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายตัวมาพร้อมสรรพคุณที่เคลมว่า ‘จะช่วยให้คุณผิวขาวขึ้น’ ซึ่งเราต่างรู้กันดีว่าไม่มีครีมตัวไหนในโลกที่จะเปลี่ยนสีผิวธรรมชาติของคุณได้อย่างถาวรโดยไม่เกิดอันตราย และหากยังพอจำกันได้ กับเหตุการณ์ปีที่แล้ว ในกรณีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบ้านเราแบรนด์หนึ่ง ได้สร้างดราม่าอย่างอลังกาลเอาไว้ในโลกโซเชียลด้วยโฆษณาเหยียดผิว จนกลายเป็นกระแสในทางลบที่ดังไกลไปถึงต่างแดน ซึ่งก็นับเป็นเหตุการณ์หนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคชาวไทยไม่นิ่งเฉยต่อการสร้างค่านิยมที่ชี้นำให้เกิดการลดคุณค่าในตัวเอง และนำอาจนำไปสู่การเหยียดผิวในสังคม หลังจาเหตุกาณ์นั้น ประเด็นค่านิยมความขาวของคนไทยถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย รวมถึงมีการขุดเอาโฆษณาหลายตัวที่สื่อสารในลักษณะคล้ายกันออกมาถกเถียงด้วย จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่แบรนด์ผู้ผลิตสกินแคร์ ต้องกลับมาตระหนักและคิดใหม่ ในฐานะ Advertiser ที่มีส่วนในการโน้มน้าวค่านิยมในสังคม แต่เมื่อไม่นานมานี้ NIVEA ประเทศไทย แบรนด์สกินแคร์ชั้นนำระดับโลก เพิ่งปล่อยวิดีโอโฆษณาตัวล่าสุดออกมาสู่โลกออนไลน์ เป็นโฆษณาที่มาพร้อมการลบล้างค่านิยมบางอย่างที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อนในโฆษณานีเวียบ้านเรา พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกายใหม่ล่าสุด นีเวีย เอ็กซ์ตร้าไวท์ โลชั่น ที่ไม่ได้เน้นเรื่องผิวขาว แต่เน้นให้ผู้บริโภคได้รับการบำรุงผิวลึกถึงระดับเซลล์ผิว

httpv://youtu.be/9DQiiCv_0ZU

นับเป็นครั้งแรกที่โฆษณาจาก ‘นีเวีย’ ในไทยเลิกพูดเรื่องผิวขาว พร้อมทั้งปลุกกระแสให้ผู้บริโภคหันมาใส่ใจกับการดูแลผิวให้สุขภาพดีจากภายใน และชี้ให้เห็นว่าผิวขาวอาจไม่ได้หมายถึงผิวที่ดูดี ‘ผิวที่ดูดีที่สุด คือผิวที่เนียนใสจากภายใน’ นี่คือคีย์แมสจเสจที่นีเวีย เอ็กซ์ตร้าไวท์ ต้องการจะบอกผู้กับบริโภค จากเนื้อหาในโฆษณานั้นเป็นการพาผู้หญิงไทยกลุ่มตัวอย่างมาร่วมพิสูจน์ให้เห็นถึงทัศนคติที่มีต่อคนผิวขาว เปรียบเทียบกับคนผิวสุขภาพดี ให้เห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้นจากการทดลองสั้นๆที่ให้ผลลัพธ์ออกมาอย่างชัดเจน พร้อมกำหนดให้เลือกในโจทย์สุดท้ายว่า “ผิวแบบไหนที่คุณอยากมี?” ผลลัพธ์ชี้ให้เห็นถึงการ ‘ก้าวข้ามความขาว’ ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงกลุ่มตัวอย่างในโฆษณา นับเป็นความพยายามสร้างความเชื่อใหม่เพื่อลบล้างค่านิยมผิวขาวในสังคมไทยที่น่าจับตา เพราะที่ผ่านมานีเวียเเป็นสกินแคร์แบรนด์หนึ่งที่โฆษณาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อช่วยให้ผิวขาวมาต่ออย่างเนื่อง ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงคีย์แมสเสจ และ Mindset การสื่อสารของนีเวีย เอ็กซ์ตร้าไวท์ ในครั้งนี้จึงมีความน่าสนใจ และชี้ให้เห็นว่าไม่ใช่เพียงแต่ผู้บริโภคเท่านั้นที่ต้องก้าวข้ามความขาว แต่แบรนด์เองก็ต้องก้าวข้ามค่านิยมนี้ไปให้ได้เช่นกัน เราจึงหวังว่าแคมเปญโฆษณาของนีเวียตัวนี้จะได้รับฟีดแบ็คที่ดี พร้อมช่วยปลุกกระแสให้แบรนด์สกินแคร์อื่น และคนในสังคมเราโฟกัสไปที่การดูแลผิวให้สุขภาพดีจากภายในซึ่งจะทำให้ทุกคนดูดีได้ไม่ว่าเฉดผิวคุณจะเป็นสีไหนก็ตาม

NIVEA_4 NIVEA_5

สนใจลองผลิตภัณฑ์จากแคมเปญ NIVEA Extra White  คลิก ที่นี่


  • 15.1K
  •  
  •  
  •  
  •