“แยกขยะไปทำไม สุดท้ายก็เทรวมกันอยู่ดี” ผ่าความจริงใน 2 นาทีกับความเชื่อที่ เป๊ปซี่ ชวนท้าทาย

  • 3.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

Pepsi_CSR_1

หลายคนอาจเคยเห็นพนักงานเก็บขยะ เทขยะทั้งหมดใส่รถบรรทุก จึงเข้าใจไปว่า “แยกขยะไป คนเก็บขยะก็เทรวมกันอยู่ดี” นี่เป็นความเชื่อที่ผิด! หากคุณยังคิดแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนเคยชิน สุดท้ายก็ล้มเลิกความคิดที่จะแยกขยะไปในที่สุด

ทุกวันนี้ปัญหาเรื่องการจัดการขยะ ไม่ได้เป็นแค่วาระแห่งชาติ แต่ถือเป็น “วาระแห่งมวลมนุษยชาติ” เลยก็ว่าได้ ยิ่งบ้านเมืองเจริญเท่าไร ปริมาณขยะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามไปด้วยเท่านั้น ปัจจุบันคนไทยสร้างขยะคนละ 1.14 กิโลกรัมต่อวัน คิดเป็น 27.4 ล้านตันต่อปี หรือเท่ากับช้าง 13 ล้านตัว! และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า เราทุกคนต่างก็มีส่วนในการสร้างขยะปริมาณมหาศาลกองนี้ไม่มากก็น้อย

Pepsi_CSR_2

ที่ผ่านมาเรามักได้เห็นการรายงานข่าวเกี่ยวกับปัญหาขยะล้นเมืองที่ส่งผลต่อระบบนิเวศของไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในข่าวเชิงลบที่ตอกหน้าพวกเราอย่างจังคงไม่พ้นข่าวที่ระบุว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีขยะในทะเลมากที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก ด้วยปริมาณขยะ 11.47 ล้านตัน ในจำนวนนี้ 80% เป็นพลาสติก ทำให้เกิดภาพที่น่าสลดใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เต่าทะเลที่ต้องตายเพราะพลาสติกติดคอ หรือวาฬเกยตื้นเพราะกลืนกินพลาสติกเข้าไป

ภาพที่น่าเศร้าเหล่านี้ทำให้คนจำนวนมากเริ่มตื่นตัวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมจริง แต่กลับไม่ลงมือทำ เพราะคิดว่าแค่เราไม่แยกขยะคนเดียว คงไม่สร้างปัญหาเท่าไร จึงไม่ให้ความสำคัญกับการแยกขยะ แล้วเคยสงสัยไหมว่าขยะที่เราทิ้งไปแล้ว ปลายทางของมันไปอยู่ที่ไหน และมีวิธีกำจัดอย่างไร

 

ดูวิดีโอนี้ให้จบ แล้วจะพบคำตอบที่ทุกคนสงสัย

httpv://youtu.be/O3K4Me7IOxU

จากวิดีโอด้านบนจะเห็นว่าถุงใบใหญ่ๆ หลายถุงที่ห้อยอยู่ท้ายรถเก็บขยะคือ ถุงคัดแยกขยะ จากขยะ 27 ล้านตันต่อปี เจ้าหน้าที่เก็บขยะมีส่วนช่วยให้ขยะเหล่านั้นเดินทางกลับเข้าสู่วงจรการรีไซเคิลอย่างเป็นระบบ แต่ปัจจุบันก็ยังมีขยะเพียงแค่ 8.52 ล้านตันเท่านั้นที่ถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์

เมื่อเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ตัวเล็กๆ อย่างนี้แล้ว ถึงเวลาแล้วหรือยังที่พวกเราจะหันกลับมาใส่ใจกับการจัดการขยะในชีวิตประจำวันให้เหมาะสม เพียงแค่เริ่มจากตัวเราด้วยการแยกขยะจากต้นทาง เพื่อช่วยให้พวกเขาทำงานได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาจัดการขยะ ลดความเสี่ยงที่จะโดนแก้วบาดหรืออันตรายจากขยะที่มีสารเคมี และที่สำคัญคือ ช่วยเพิ่มปริมาณการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ให้มากที่สุดแทนที่จะถูกทิ้งถมเป็นกองภูเขาที่ลานทิ้งขยะที่นับวันจะล้นเต็มพื้นที่ไปเรื่อยๆ

Pepsi_CSR_3

นี่จึงเป็นที่มาของแคมเปญ #ขอบคุณทุกคนที่แยกขยะ จาก เป๊ปซี่ ที่ต้องการกระตุ้นให้ทุกคนเห็นความสำคัญของการแยกขยะ ผ่านคนเบื้องหลังที่ดูแลจัดการขยะแทนพวกเรา  เมื่อต้นทางของขยะเกิดจากตัวเรา นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเราต้องแยกขยะก่อนนำไปทิ้ง เพราะการคัดแยกขยะไม่ใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่ต้องช่วยกัน เพื่อลดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่

#Pepsi #ขอบคุณทุกคนที่แยกขยะ


  • 3.2K
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE