6 กฏทองช่วยวิดีโออธิบายบริการอย่างได้ผล!!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

การสำรวจพบแล้วว่าการทำวิดีโอเพื่ออธิบายบริการและสินค้าขององค์กรทั่วโลกนั้นเพิ่มขึ้น 15-75% กระแสร้อนแรงนี้คือบทพิสูจน์ศักยภาพของวิดีโอว่าสามารถทำให้ผู้ชมเข้าใจสารได้ง่ายและรวดเร็ว ไม่ว่าเรื่องนั้นจะซับซ้อนอธิบายยากเพียงไร (บริการ Mint บริการทางการเงินที่ใช้วิดีโออธิบายบริการได้อย่างเห็นภาพ)

Rico Andrade อดีตหัวหน้าโปรดิวเซอร์จาก Transvideo Studios and Picturelab เขียนบทความเกี่ยวกับกฏทองพื้นฐานของการสร้างวิดีโอเพื่อการอธิบายบริการและสินค้าอย่างได้ผลไว้กับ Techcrunch อย่างน่าสนใจ เริ่มที่

1. อย่าหวังสร้าง “viral video” เพราะเชื่อหรือไม่ว่าไวรัลวิดีโอที่โด่งดังสุดขีดนั้นส่วนใหญ่ไม่ได้โด่งดังเพราะเวลา ทรัพยากร หรือประสบการณ์ของผู้สร้าง ไม่มีอะไรบอกได้เลยว่าวิดีโอนั้นจะถูกส่งต่อเป็นพายุอย่างแท้จริง ซึ่งแปลว่าการเป็นไวรัลวิดีโอนั้นไม่สามารถทำนายได้

ดังนั้นไม่คุ้มเลยถ้าคุณจะหมกหมุ่นอยู่กับการสร้างวิดีโอที่คิดว่าเด็ดดวง ทางที่ดีคือคุณควรจะให้ความสำคัญกับการดึงผู้ชมให้มาเป็นลูกค้า มากกว่าการเททรัพยากรเพื่อออกแบบวิดีโอสุดเริ่ดบนความหวังให้คนกลุ่มมากโพสต์วิดีโอไว้บนเพจ Facebook

สรุปคืออย่าหลงประเด็น จุดประสงค์หลักของคุณคือการทำให้ผู้ชมเข้าใจว่าผลิตภัณฑ์ของคุณสามารถช่วยยกระดับชีวิตของผู้ชมได้อย่างไร ไม่ใช่หวังว่าจะทำให้วิดีโอนี้ถูกแชร์ได้อย่างไร

2. อย่าเอาผลิตภัณฑ์มากางออก แล้วโชว์คุณสมบัติทั้งหมดที่มี
การโชว์ผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ต้นจนจบนั้นมีที่ของมัน แต่ไม่ใช่บนวิดีโอแนะนำบริการ

วิดีโอแนะนำบริการควรจะเป็นที่ตอบคำถามให้ได้ว่าผลิตภัณฑ์นี้จะเหมาะสมกับวิถีชีวิตผู้ชมอย่างไร การสาธิตผลิตภัณฑ์ตั้งแต่การล็อกอินไม่สามารถตอบคำถามได้เท่ากับการแสดงให้ผู้ชมเห็นว่า “ทำไมถึงต้องใช้ผลิตภัณฑ์นี้” ซึ่งผู้ชมควรได้รับรู้ก่อนจะไปถึงคำถามว่า “แล้วมันทำงานอย่างไร” (ลองดูวิดีโอของ FilpBoard ด้านล่าง)

3. เรียงลำดับความสำคัญของ message หรือสารที่จะสื่อออกไป และอย่าลืมที่จะทำให้วิดีโอสั้น กระชับ และดูไม่เบื่อ

สารที่คุณควรจะดึงขึ้นมาเป็นภารกิจเบอร์ 1 คือการพยายามแสดงถึงประโยชน์ของบริการแก่ผู้ชมหลากกลุ่มให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนความยาวของวิดีโอที่เหมาะสมคือ 45-90 วินาที ซึ่งหากสั้นกว่านั้น เป็นไปได้ที่วิดีโอนั้นจะไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร ขณะที่หากยาวกว่านั้น วิดีโอนั้นอาจกลายเป็นผลงานที่บริษัทผิดหวังได้

4. พ่วงกิจกรรมเข้าไปตอนจบ วิดีโอแนะนำบริการหรือสินค้าจะสมบูรณ์ขึ้นหากผู้ชมรู้ว่าควรจะทำอะไรหลังวิดีโอจบลง เช่น หากคุณบอกให้ผู้ชมดาวน์โหลดบริการ ตอนท้ายของวิดีโอควรจะมีปุ่มดาวน์โหลดแสดงไว้

5. ทำให้วิดีโอนี้เห็นได้ง่าย ไม่ใช่เรื่องดีแน่หากวิดีโอแนะนำบริการของคุณถูกซ่อนไว้หลังลิงก์มากมาย วางวิดีโอไว้ที่หน้าโฮมเพจเลย แล้วโชว์ปุ่ม “play” ขนาดเห็นได้ชัดไว้อย่างเต็มภาคภูมิ

6. คุณภาพของวิดีโอนั้นสำคัญมาก ไม่ว่าผลิตภัณฑ์ของคุณจะดีไซน์งามขนาดไหน แต่หากคุณภาพของวิดีโอนั้นห่วย ผลิตภัณฑ์ของคุณก็จะดิ่งเหวตามไปด้วย ไม่เพียงภาพที่ต้องคมชัด เสียงที่ใส แต่การนำเสนอทุกอย่างในวิดีโอล้วนส่งผลถึงปฏิกิริยาที่ผู้ชมจะมีต่อผลิตภัณฑ์ของคุณ ดังนั้นทำให้ตัวเองแน่ใจว่า ผู้ชมจะไม่มองวิดีโอของคุณว่าเป็นผลงานนักศึกษาที่ทำกันเล่นๆในหอพักส่วนตัว

ส่วนกฏข้อ 7 ใครอยากแชร์เชิญได้นะคะ ^^

Via Techcrunch


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Top