“ความจริงที่ไม่เห็นด้วยตา” สุดยอดไอเดียโฆษณาผ่านวิดีโอคอนเท้นท์และกล้องวงจรปิด #ปรบมือรัวๆ

  • 48
  •  
  •  
  •  
  •  

Vizer-f

ถ้าพูดถึงสินค้าประเภทกล้องวงจรปิด ส่วนใหญ่ก็จะมีเอาไว้เพื่อจับภาพคนร้าย จับภาพขโมย จับผิดคน ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นเรื่องราวในแง่ลบ ทำให้ภาพลักษณ์ของสินค้าประเภทนี้ดูเป็นในทางร้ายเสียมากกว่า อย่างไรก็ตาม ได้ไปพบกับโฆษณากล้องวงจรปิดยี่ห้อหนึ่งซึ่งกำลังไวรัลอยู่ในขณะนี้ ทำให้เราเปลี่ยนมุมมองความคิดที่มีต่อสินค้าประเภทกล้องวงจรปิดไปเลย

เรื่องราวของเจ้าของร้านแผงหนังสือที่ติดกล้องวงจรปิดไว้หน้าร้าน และมักจะมีคนจรจัดมานอนอยู่เป็นประจำ ทำให้เจ้าของร้านไม่พอใจมากและต้องตะเพิดไล่อย่างรุนแรงทุกครั้งไป จนแม้แต่ร้านข้างๆ ยังรู้สึกรังเกียจในพฤติกรรมของเจ้าของร้าน แต่แล้วจู่ๆ คนจรจัดก็ไม่ได้มานอนที่หน้าร้านเลยเป็นเวลาหลายวัน เจ้าของร้านรู้สึกสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมคนจรจัดไม่กลับมา จึงตัดสินใจเปิดภาพจากกล้องวงจรปิดดูและได้รู้ความจริง…ในสิ่งที่ตามองไม่เห็น

“ความจริงที่ไม่เห็นด้วยตา” Official HD : โดย กล้องวงจรปิด Vizer (vizer cctv)

httpv://youtu.be/S-fvxEq_3DA

โฆษณานี้เป็นของ “กล้องวงจรปิด Vizer” ที่ออกแบบโดยคนไทย เพื่อเป็นการเปิดตัวแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก โดยเลือกใช้วิธีการนำเสนอมุมมองที่ทำให้เราเปลี่ยนความคิดที่มีต่อโปรดักส์อย่างกล้องวงจรปิดไปเลย ทำให้มองเห็นว่าสินค้าตัวนี้ไม่ได้ติดเพื่อเอาไว้จับผิดใคร แต่ติดเอาไว้เพื่อปิดเผยความจริงที่คุณอาจจะไม่ทันเห็นในช่วงเวลานั้นๆ และอันที่จริงอาจจะช่วยเปิดภาพมุมมองด้านดีๆ ในสังคมให้เราเห็น แทนการนำเสนอโดยใช้เนื้อเรื่องที่ตลก ขบขัน หรืออัดแน่นด้วยข้อมูลเทคโนโลยีตามสไตล์สินค้าไอที ซึ่ง “กล้องวงจรปิด Vizer” ทำหน้าที่ในจุดนี้ได้ดีมาก แล้วอาจจะผลักดันไปสู่การกล้าที่จะซื้อผลิตภัณฑ์มาใช้ด้วยเป็นการเสนอแง่มุมในสังคมว่า ยังมีความจริงอีกมาก ที่เรายังมองไม่เห็น ’แต่ “กล้อง” ซึ่งแม้จะเป็นเทคโนโลยีที่ไม่มีหัวใจ แต่กลับช่วยเราเปิดใจและเปิดมุมมองทางความคิดใหม่ๆ ให้เราได้รับรู้

นอกจากนี้ ยังมีความหมายแฝงของคลิปนี้ผ่านชื่อร้านแผงหนังสือ ชื่อ “มิตรภาพ” ซ่อนอยู่ด้วย ซึ่งเข้าใจว่าเป็นสิ่งที่คนทำต้องการจะสื่อออกไปถึงผู้ชม นับเป็นไอเดียที่สร้างสรรค์และพลิกมุมคิดที่ดี เป็นฝีมือของทางทีมครีเอทีฟ เอเจนซี่ Manolamer และใช้นักแสดง “พี่อ๊อด” ซึ่งเราเคยเห็นฝีมือมาแล้วจากผลงานโฆษณา สสส. รณรงค์เมาไม่ขับ (ที่เมาแล้วขับรถโทรหาแอ๊ด) โดยมีกลยุทธ์หลักมาจากเอเจนซี่ Createx House ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ CNS

สำหรับคลิปนี้กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว โดยมียอดวิวใน Youtube มากกว่า 4 ล้านวิว และยอดวิวในเฟซบุ๊กมากกว่า 5 ล้านวิว ยังไม่รวมถึงสื่ออื่นๆ ทั้งไทยและต่างประเทศที่นำไปเผยแพร่ต่อเช่น 9gag, Manolamer, iHere TV, Sourn Serey Ratha และ HappyPhoneMBK ซึ่งในขณะนี้มีจำนวนวิวรวมโดยประมาณทั้งจาก Youtube และ Facebook ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านวิวเลยทีเดียว

ไอเดียที่สร้างสรรค์บวกกับความกล้าของแบรนด์ที่อยากจะเปลี่ยนความคิดของสังคมให้มองอะไรหลายๆ ด้าน อย่ารีบด่วนตัดสินทุกอย่างจากภายนอก จึงไม่แปลกใจเลยที่จะทำให้คนไทยรวมถึงชาวต่างประเทศประทับใจจนเกิดกระแสการส่งต่อได้มากขนาดนี้.

 


  • 48
  •  
  •  
  •  
  •