เจาะลึก YENGO แอด เน็ตเวิร์ครายใหญ่ สู่ภาพลักษณ์ใหม่ที่ลงตัว พร้อมเปิดตัว YENGO Premium และ Nytive

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

Yengo-1

ในการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้กับสินค้าและบริการ ปัจจุบันเริ่มให้ความสำคัญกับ สื่อโฆษณาออนไลน์มากขึ้น แต่แม้จะมีความต้องการมากขึ้น จำนวนและความหลากหลายของเว็บไซต์ ก็ยังเป็นโจทย์ยากของแบรนด์ต่างๆ ว่าจะจัดการลงโฆษณากับเว็บไซต์ไหนดี ถึงจะเหมาะสมและตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่สุด

ดังนั้น จึงเกิดธุรกิจของคนกลางที่จะประสานความต้องการระหว่าง “แบรนด์” และ “เว็บไซต์” (ในที่นี้ขอหมายถึง Publisher) ให้เกิดความลงตัวและเหมาะสมมากที่สุด นั่นคือที่มาเบื้องต้นของ Ad Network ซึ่งในเมืองไทย Ad Network ที่ประสบความสำเร็จและนับเป็นเจ้าใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองรองจากยักษ์ใหญ่อย่าง Google ก็คือ YENGO

ซึ่งวันนี้ Marketing Oops ได้มีโอกาสเข้ามาพูดคุยกับผู้บริหาร YENGO ในแบบเจาะลึก อย่างที่หลายคนอาจไม่เคยทราบหรือไม่เคยรู้มาก่อน โดย “คุณจตุภูมิ สุทธสาร” Managing Director แห่ง YENGO Thailand (บริษัท แบงคอค เซิร์ช เทคโนโลจีส์ จำกัด) ให้เกียรติมาตอบทุกข้อซักถามกับเรา

YENGO กับระบบ Targeting ที่แม่นยำ

ย้อนไปเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว คนอาจจะยังไม่รู้ว่า Ad Network คืออะไร ช่วยนักการตลาดหรือช่วยนักโฆษณาอย่างไร ถ้าเป็นเมื่อก่อนคนก็จะคิดว่าถ้าต้องการลงโฆษณาบนสื่อออนไลน์ ก็จะต้องติดต่อกับเว็บต่างๆ โดยตรงทีละเว็บ ทีละเว็บ หรือมิเช่นนั้นก็ต้องลงผ่านเอเจนซี่ แต่ Ad Network เป็นเสมือนตัวช่วยที่จะทำให้เราข้ามขั้นตอนต่างๆ ไปได้ คือสามารถมาลงที่เดียวจบครบหมด

ในส่วนของ YENGO นั้น เราเป็น Ad Network ที่ได้รับการยอมรับเรื่องความสามารถของระบบในการเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ตรงตามความต้องการของลูกค้าทั้งที่เป็นแบรนด์และ SME เรียกง่ายๆ ว่า เรามีระบบ Targeting ที่แม่นยำมาก นั่นเพราะ YENGO มีเทคโนโลยีในการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้เว็บของ visitors ตามเว็บไซต์ต่างๆ จาก ข้อมูลเหล่านี้ จะถูกจัดเก็บแล้วนำมาวิเคราะห์ เพื่อให้ทราบว่า visitors กลุ่มเป้าหมายของแต่ละโฆษณาอยู่ที่ไหน ป้ายโฆษณา (หรือแบนเนอร์) ก็จะไปปรากฏอยู่ที่นั่น การแสดงโฆษณาจึงสามารถแสดงได้ตรงตามความต้องการของ visitors นั้นๆ เรียกได้ว่าเป็นการประสานความต้องการของทั้งสองฝ่ายได้อย่างลงตัว

จุดแข็งสำคัญ

นอกจากจะเป็น Ad Network ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของไทยแล้ว จุดแข็งที่สำคัญของเราก็คือ “ความสะดวกสบาย” สามารถให้บริการได้ครบตั้งแต่ต้นจนจบ ช่วยตั้งแต่ขั้นตอน Set up campaign ผลิตชิ้นงาน ช่วยมอนิเตอร์ และยังoptimize แคมเปญให้อีกด้วย ซึ่งการันตีได้ว่าหาจากที่อื่นไม่ได้แน่นอน

นอกจากนี้ performance นับเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของเรา ลูกค้าที่มาหา YENGO ตอนนี้กว่า 80% เป็นลูกค้าที่ต้องการเน้นเรื่องของ “การขาย” เป็นหลัก ไม่ใช่เห็นแล้วได้เพียง Awareness หรือแค่เห็นเฉยๆ แต่เห็นแล้วต้องมีแอคชั่น แล้วผลักดันไปถึงยอดขายได้ พิสูจน์ได้จากคนที่เคยลงโฆษณากับ YENGO นั้น ลงแล้วลงอีก กลับมาลงซ้ำบ่อยๆ

ภาพลักษณ์ของโฆษณาที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อ YENGO หรือไม่ แล้วได้มีวิธีบริหารจัดการอย่างไร

ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมา มุมมองของคนที่มอง YENGO นั้น จะเห็นภาพที่คลุมเครือของเราอยู่ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเราไม่เคยได้ออกมาชี้แจงต่อสาธารณะ อย่างไรก็ตาม วันนี้อยากจะเรียนว่าเราได้เปลี่ยนแปลงไปแล้วหลายอย่าง เราไม่ได้มีแค่ลูกค้ากลุ่ม SME แต่ยังมีลูกค้าแบรนด์ใหญ่ๆ และ Publisher ที่มีคุณภาพมากมายเข้ามาอยู่กับเรา ส่วนเรื่องเว็บใต้ดินยืนยันว่ากลุ่มพวกนี้เราไม่สนับสนุน เราแบนด้วยซ้ำ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้แบนมาแล้วหลายราย

“ปัญหาที่เจอคือ รูปแบบโฆษณาของกลุ่ม SME ทำให้กลุ่มลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์นั้น เกิดความกังวลว่าสิ่งนี้จะกระทบกับเขาหรือไม่ จึงทำให้เราตัดสินใจทำโปรดักส์ใหม่ขึ้นมาอีกตัวหนึ่งเพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ จึงเป็นที่มาของโปรดักส์ตัวนี้ YENGO Premium”

YENGO Premium บริการใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อ Brand Premium

YENGO Premium คือการสร้างกลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่ม Premium จริงๆ ดังนั้น Publisher ที่จะมาลงตรงส่วนนี้ได้ก็ต้องมีคุณภาพพอๆ กันด้วย เพื่อให้เกิดความเหมาะสม ซึ่งตอนนี้เรามี Publisher ระดับ Premium ในมือหลายเจ้าแล้ว หากคิดเป็นสัดส่วนก็คือ เป็นเว็บไซต์ปกติ 70% และเว็บไซต์ Premium 30%

Yengo-2

“สำหรับบริษัทที่เน้น Brand Safe Environment เรายืนยันว่ามีเว็บไซต์ที่เหมาะสมให้คุณลง และจะไม่กระทบกับภาพลักษณ์ของแบรนด์แน่นอน ส่วนเรื่องชิ้นงานโฆษณาเราก็คัดสรรแต่งานคุณภาพมาลงเช่นกัน หลักสำคัญคือ ถูกที่ ถูกทาง และตรงกับกลุ่มเป้าหมาย”

แบรนด์ใหญ่ๆ ที่เรามีอยู่ในตอนนี้ อาทิ ผงซักฟอกเปา, ธกส. , โรงพยาบาลสมิติเวช, Kaidee, และ ZALORA นั้นก็อยู่กับเรามานานถึง 2 ปี เพราะความมั่นใจใน Performance ของเรา จึงได้ทำกันมาอย่างต่อเนื่อง

ประเมินว่า YENGO Premium จะสร้างรายได้เพิ่มขึ้นแค่ไหน

เราค่อนข้างที่จะคาดหวังมากทีเดียว โดยประเมินเอาไว้ว่าน่าจะได้เพิ่มขึ้นประมาณ 30-40% โดยคาดว่าไม่เกินสิ้นปีนี้ก็จะสามารถประเมินตัวเลขได้แล้ว ซึ่งขณะนี้เราได้เริ่มลอนช์ไปบ้างแล้ว และได้ผลตอบรับที่ดีพอสมควร

Nytive อีกหนึ่งบริการที่จะช่วยกระจาย Traffic ให้กับเว็บไซต์

Nytive (เน-ทีฟ) เป็นโปรดักส์ตัวใหม่ ที่ช่วยนำคอนเทนท์ของเว็บไซต์ ไปแสดงบนเว็บไซต์ชั้นนำ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนคอนเทนท์ระหว่างเว็บไซต์ หรือเรียกว่า Content Recommendation Platform โดยจะเป็นการสร้างโฆษณาของคอนเทนท์แต่ละตัวขึ้นมา และ Nytive จะนำคอนเทนท์เหล่านี้ไปแสดงให้ตรงความสนใจของ visitor ที่อยู่บนเว็บไซต์อื่นๆ ระบบนี้จะเป็นการช่วยเพิ่มทราฟฟิคให้กับเว็บไซต์ที่เข้ามาทำงานกับ Nytive ด้วยเช่นกัน

แต่ความพิเศษของ Nytive นอกเหนือจากการช่วยสร้างทราฟฟิคให้เว็บแล้ว ก็คือความสามารถช่วยเพิ่มยอดคลิก และยอด Impression ให้กับโฆษณาทั้งหมดที่ติดตั้งอยู่บนหน้าเว็บไซต์ คือเมื่อ visitors เข้าไปยังเว็บต่างๆ ที่มีการแลกคอนเทนท์กันนั้น จะช่วยเพิ่มโอกาสพบเห็นโฆษณาของเว็บอื่นๆ ในเครือข่ายเราด้วยเช่นกัน เรียกว่าได้ประโยชน์ 2 เด้งเลยทีเดียว

เป้าหมายในอนาคต

สำหรับเราที่เป็น Ad Network เราต้องการเข้าไปอยู่ในตลาดที่ไซส์ใหญ่ขึ้น เราอยากจะไปอยู่ในระบบแบบ Programatic เปรียบเหมือนการที่เราเอา Network หรือ Publisher เข้าไปอยู่ในตลาด (Market Place) คล้ายกับตลาดเทรดทราฟฟิคขนาดใหญ่ ที่สามารถทำการซื้อขายระหว่าง Advertiser และ Publisher ได้อย่างอัตโนมัติผ่านทางช่องทางออนไลน์ ในส่วนของ YENGO เอง ก็ใกล้จะไปถึงจุดนั้นแล้วเช่นกัน ซึ่งหากเราไปถึงจุดนั้นก็คงจะพอพูดได้ว่าเราเป็น Ad Network ไทยรายแรก ที่เป็นผู้บุกเบิก

มองภาพรวม ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง เมืองไทย เป็นอย่างไร

ถือว่าโตแบบก้าวกระโดดมาก ตลาดมันโตขึ้น เพลเยอร์ที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะก็มีเข้ามามากขึ้น อย่างหมวดเสิร์ชแข็งๆ ก็มีเจ้าเดียว หมวดโซเชียลก็มีเจ้าเดียว หมวดวิดีโอก็มีเจ้าเดียว แต่หมวดดิสเพลย์ถ้าในเมืองไทยเราก็ยังกล้าพูดว่า YENGO เป็นอันดับที่ 2 รองจากเจ้าใหญ่ เพราะดูแล้วพบว่า เราไม่เหลือ Ad Network อื่นเลยที่แข็งแกร่งในตอนนี้

นอกจากนี้ ในอนาคตเมืองไทยต้องบอกว่า Ad Network จะเหลือไม่มากนัก จะเหลือแต่เจ้าที่สามารถรวบรวม Publisher ได้จำนวนเยอะพอสมควรถึงจะอยู่ได้ ซึ่งคนที่รวบรวมได้ก็ต้องทำให้ Publisher มั่นใจได้ว่าสามารถสร้างรายได้ให้เขาได้ด้วย

อนาคต YENGO

อย่างน้อยเราขอเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่จะลงโฆษณาที่เป็นออนไลน์ ดิสเพลย์ ถามว่าเราอยากจะเป็นเบอร์ 1 ของเมืองไทยไหม ในความคิดคือ เราก็ขอท้าชิงเหมือนกัน ถึงจะไม่อยากอาจหาญกับเจ้าใหญ่ แต่ในตลาดของออนไลน์ ดิสเพลย์ เราก็กล้าพูดได้เต็มปากว่าเราเป็นรองแค่ Google เท่านั้น

“YENGO วันนี้ไม่เหมือนเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว มันเปลี่ยนไปแบบ Turn around เราดีขึ้น ไวขึ้น แข็งแรงขึ้น ซึ่งตั้งแต่ผมเข้ามาปีนี้ ก็พบว่าผลประกอบการของเราดีขึ้นมากทีเดียว โดยปีนี้บริษัทโตขึ้นได้ถึง 70% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ดังนั้น อยากจะฝากให้ลองมอง YENGO ใหม่อีกครั้งในวันนี้ มาลองใช้ดู ไม่ว่าจะเป็นทั้งลูกค้าและ Publisher อยากให้มาลองใช้บริการของเราดู ซึ่งเรามีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายที่สามารถจัดสรรให้เหมาะกับคุณได้อย่างแน่นอน มา YENGO บอกได้คำเดียวว่า มาที่เดียว สะดวก ง่าย ไม่ต้องปวดหัว”

Yengo-5

Yengo-4


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •