เพื่อนคู่คิดนั้นสำคัญ…CJ Worx เปิด Digital Business Consulting Service แชร์ประสบการณ์ทายาทธุรกิจลุยดิจิทัล

 • 15.7K
 •  
 •  
 •  
 •  

cj-worx-f

“ข้อมูลใหม่ๆ ที่พบมาตลอดทั้งปีที่ผ่านมา จากการพบปะลูกค้ามากมายของผม คือ เจ้าของธุรกิจรุ่น 2,3 ที่สืบทอดกิจการต่อจากครอบครัว สนใจเปิดธุรกิจในตลาดของโลกดิจิทัลมากขึ้น เพราะทายาทธุรกิจเหล่านี้ผูกพันกับโลกออนไลน์มากกว่าคนรุ่นก่อนซึ่งทำหน้าที่บุกเบิกธุรกิจ แต่คำถามคือ ต้องเริ่มจากอะไร และทำยังไง”

บทสนทนาถูกเริ่มขึ้นจากประสบการณ์ที่พบปะลูกค้านักธุรกิจมากมาย ในฐานะผู้ก่อตั้งก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท CJ WORX ครีเอทีฟ ดิจิทัล เอเจนซี่ คุณจิณณ์ เผ่าประไพ ผู้ขับเคลื่อนโลกออนไลน์ด้วยประสบการณ์ด้านดิจิทัล 20 ปีกว่าผ่านในรูปแบบพลังไอเดียความสร้างสรรค์ขับเคลื่อนให้หลายแบรนด์ประสบความสำเร็จเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์มานักต่อนัก

Using smart phone double exposure

นอกจากการสานต่อกิจการจากคนรุ่นใหม่แล้ว ปัจจัยด้านอื่นที่เป็นเทรนด์ธุรกิจที่จะเน้นมายังสร้างอาณาจักรในโลกดิจิทัลมากขึ้น เพราะ 5 เหตุผลดังนี้

 1. โลกเปลี่ยนไปแล้วทุกวินาที และพฤติกรรมของคนก็เช่นกัน โดยเฉพาะคนไทยติดโซเชียลอันดับต้นๆของโลก หากไม่ใช้พื้นที่นี้ ก็เสียดายโอกาสทางธุรกิจด้วย
 2. ตัวตนของแบรนด์ในโลกดิจิทัล ไม่ใช่แค่ไม่เชย แต่เป็นช่องทางการสื่อสารกับลูกค้าของเรา และลูกค้าในอนาคตด้วย เพราะมีข้อมูลในโลกออนไลน์มากมายที่ทำให้เราเข้าใจพฤติกรรมลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น
 3. โลกดิจิทัลไม่ได้มีแค่เพียง เฟซบุ๊ก ไลน์ และยูทูป แต่ยังมีเครื่องมืออีกหลากหลายที่ทรงพลังที่สามารถพิชิตใจผู้บริโภคได้
 4. มาก่อนไม่สำคัญเท่ากับจดจำใครได้ก่อน แบรนด์เก่าแก่กว่า เปิดขายมาก่อนใช่ว่าคนจะรู้จักมากกว่า ดังนั้นการจับจองพื้นทีในใจของลูกค้าในโลกออนไลน์ นี่ซิ แบรนด์ตัวจริงในยุคนี้
 5. ธุรกิจในโลก Online มันคือการลงทุน จะหวังผลให้ได้กำไรคืนกลับมาได้ในในทันทีในชั่วพริบตาก็ดูจะเกินจริง เพราะบางครั้งสิ่งที่ได้กลับมาอย่าง Brand Loyalty ก็ประเมินค่าไม่ได้ อีกทั้งมันคือการลงทุนเพื่ออนาคต

Businessman using tablet pc & double exposure

เทรนด์ของธุรกิจในปี 2017 ที่มาจะมาถึง จากประสบการณ์ของผู้คร่ำวอดในวงการ DIGITAL ADVERTISING ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า สำหรับธุรกิจเหล่านั้นจะต้องเริ่มต้นจากอะไร ???

“คำถามคือ จะเริ่มต้นจากอะไรก่อนดี จะเรียกใช้ดิจิทัล เอเจนซี่ ก็ยังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าต้องการอะไร ลงทุนในด้านดิจิทัลแล้ว จะได้กำไรกลับมาเท่าไหร่ คุ้มค่าที่จะลงทุนหรือไม่ แต่แท้จริงแล้ว ดิจิทัล เอเจนซี่ มีบทบาทในการตอบโจทย์ของลูกค้า ยิ่งถ้ามีวัตถุประสงค์ชัดเจนมากเพียงใด ก็ง่ายต่อการทำงานที่จะบรรลุตามเป้าหมายได้มากขึ้นด้วย ดังนั้นการมีที่ปรึกษาด้านดิจิทัล จึงเป็นเรื่องที่สำคัญของธุรกิจในการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสู่โลกดิจิทัลครั้งนี้”

การให้บริการเพื่อนคู่คิดของธุรกิจด้านดิจิทัล หรือ Digital Business Consulting Service (DBCS) กลายมาเป็นบริการใหม่ของ CJ WORX จากเดิมที่เป็นครีเอทีฟ เอเจนซี่ และมีบริษัทดิจิทัล มีเดีย เอเจนซี่ ในเครืออย่าง SPORE BKK มาบริการให้คำปรึกษาธุรกิจอย่างครบวงจร สำหรับทายาทนักธุรกิจที่สืบกิจการต่อให้พัฒนาไป รวมถึงธุรกิจที่ต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์ในโลกดิจิทัลให้ดูทันสมัย และครองใจผู้บริโภคจำนวนมหาศาล

Double exposure businessman

“ไม่ใช่เพียงแค่ ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเท่านั้น แต่เป็นเพื่อนคู่คิดที่ปรึกษาธุรกิจด้านดิจิทัลในภาพรวมทั้งหมด ในการสร้างโอกาสทางธุรกิจในยุคนี้ เพราะสื่อดิจิทัล ไม่ใช่มีแค่เพียง เฟซบุ๊ก ไลน์ ยูทูปเท่านั้น ยังมีเครื่องมืออย่างอื่นอีกมากมายที่เป็นประโยชน์กับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขาย หรือการสร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย หรือแม้แต่การเก็บข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภค เพื่อนำไปวิจัยพัฒนาสินค้า รวมถึงปัจจัยอื่นๆในการสื่อสารกับผู้บริโภคให้ได้ประสิทธิภาพที่สุดด้วย”

คุณจิณณ์ อธิบายหลักของธุรกิจในโลกดิจิทัลว่า ถ้าคุณมาสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภคได้คนแรก และสามารถช่วงชิงพื้นที่ได้ก่อนใคร ประกอบกับแบรนด์ได้ให้อะไรกับผู้บริโภค เมื่อนั้นพวกเขามีประสบการณ์ที่ดี เกิดความประทับใจกับแบรนด์แล้ว ก็จะเกิดการใช้ซ้ำ และไม่เปลี่ยนใจไปแบรนด์ไหนอีกเลย เท่ากับว่า คุณจะเป็นเจ้าตลาดที่ครองใจผู้บริโภค

“ดังนั้นหน้าที่ของเพื่อนคู่คิดทางธุรกิจด้านดิจิทัลที่เราจะแนะนำคือ การตอบโจทย์ให้แบรนด์รู้ตัวว่า จะสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้สินค้าและบริการให้ผู้บริโภคได้อย่างไร ด้วยเครื่องมือทางดิจิทัลที่มี เหล่านี้เป็นเทรนด์ที่ทุกธุรกิจในยุคนี้ กำลังมุ่งไป เพื่อหาวิธีการในการครองตลาดครองใจคนในโลกออนไลน์”

cj-worx-5

แต่การจะคาดการณ์สถานการณ์ทางธุรกิจได้ อาจต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไม่ใช่ เดือนสองเดือน ปีหรือสองปี แต่ต้องใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาหลายสิบปี พร้อมกับได้เรียนรู้ในแบรนด์ที่หลากหลายจึงทำให้มีข้อมูลมากพอในการเป็นเพื่อนคู่คิดทางธุรกิจด้านดิจิทัลได้

เช่นเดียวกับคุณจิณณ์ที่กว่าจะมีวันนี้ กว่าที่จะมาเป็นที่ปรึกษาธุรกิจด้านดิจิทัลได้นั้น มีประสบการณ์ด้านดิจิทัล 20 ปีกว่าที่ผ่านมา ครึ่งชีวิตของเขาเริ่มต้นขึ้นที่สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่อินเทอร์เน็ตความเร็วเพียง 14.4 Kbps มีธุรกิจด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง ธุรกิจออนไลน์และ E-Commerce จนกลับมาไทยก็คลุกคลีอยู่ในวงการโฆษณาและตลาดในโลกดิจิทัล จน 5 ปีก่อนก่อตั้ง CJ WORX ครีเอทีฟ ดิจิทัล เอเจนซี่ของไทยและผลงานสร้างชื่อให้กับแบรนด์ระดับประเทศมากมาย อาทิ แคมเปญไอศกรีม Magnum , วาโก้, ปตท. , สสส. ,ณุศาศิริ , Spicy Disc และเบื้องหลังความสำเร็จอีกมากมาย

ธุรกิจในยุคดิจิทัล นอกจากการตัดสินใจที่เด็ดขาด และวิสัยทัศน์ที่ลึกซึ้งพร้อมมองการณ์ไกลของเจ้าของธุรกิจแล้ว การมีคำปรึกษาที่ดีจากเพื่อนคู่คิดตัวจริงที่มีประสบการณ์ เปรียบเหมือนเข็มทิศทางธุรกิจที่ชี้นำไปสู่เป้าหมายได้อย่างไม่ต้องเสียเวลา เสียโอกาสในโลกดิจิทัล และนี่คืออีกหนึ่งบริการจากดิจิทัล เอเจนซี่ระดับแถวหน้าของไทยอย่าง CJ WORX ที่ใช้พลังความคิดขับเคลื่อนธุรกิจ เพื่อเติมเต็มวงการดิจิทัลของไทยให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น


 • 15.7K
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE