เปิดไอเดีย Hua Hin Beach Advertising

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 25 ของสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก (B.A.D.) ในปีนี้  สมพัฒน์ ทฤษฎิคุณ ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท ลีโอ เบอร์เนทท์ ประเทศไทย และนายกสมาคมฯ หวังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้วงการโฆษณา ผ่านงานสร้างสรรค์ด้วยไอเดีย “สดและแปลก” เพื่อพัฒนาวงการเอเยนซีไทย 

ด้วยการทำโมเดล  Pop-up Agency โครงการแรกในนาม Huahin Beach Advertising รูปแบบเอเยนซีที่ไม่แสวงหากำไร โดยมี 4 ครีเอทีฟไฟแรง จากเอเยนซีชั้นนำ

huahinadประกอบด้วย วิชิต เจียมศิริกาญจน์  ,วราวุฒิ แก่นนาคำ ,วีรชน วีรวรวิทย์ และ สุวิทย์ จตุริยสัจจกุล ร่วมเป็นแก่นนำก่อตั้ง “หัวหิน บีช แอดเวอร์ไทซิ่ง” เพื่อสร้างความแตกต่างให้วงการเอเยนซี เริ่มด้วยการมีสำนักงานอยู่ที่ “หัวหิน” หลบความแออัดในเมืองกรุง และแนวคิดการทำงาน  Inspired by sand, sun, bikini, party, & tranquility

วีรชน วีรวรวิทย์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง หัวหิน บีช แอดเวอร์ไทซิ่ง บอกว่าหัวหินบีชฯ เกิดจากการหาไอเดียมาตอบโจทย์นายกสมาคมแบดคนปัจจุบัน  ที่ต้องการจุดประกายให้ครีเอทีฟไทย สร้างสรรค์งานโฆษณาในรูปแบบใหม่ๆ  เพราะเห็นว่าตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านงานโฆษณาไทยที่โดดเด่นและได้รับรางวัลในเวทีโฆษณาระดับโลกมักเป็นภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์

ขณะที่ “สื่อ” ในปัจจุบันไม่ได้ยึดโยงกับ Traditional Media เหมือนในอดีตอีกต่อไป เช่นเดียวกับความต้องการด้านงานโฆษณาของลูกค้า ที่ต่างมองหาการสื่อสารและกิจกรรมใหม่ๆ  ขณะที่ผู้บริโภคก็เปลี่ยนพฤติกรรมการเสพสื่อจากการดูทีวี ฟังวิทยุ อ่านหนังสือ ไปสู่โลกดิจิทัลและออนไลน์ มีเดีย  เป็นการเปิดโอกาสให้ครีเอทีฟ มีเวทีในการสร้างงานผ่านช่องทางหลากหลาย

ขณะที่ลูกค้า เจ้าของสินค้าเอง เริ่มเปิดกว้างรับงานสร้างสรรค์และช่องทางการสื่อสารใหม่ๆ  เพื่อเข้าถึงผู้บริโภค โดยไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการเดิมๆ อีกต่อไป เรียกว่าเป็น “การตอบโจทย์ที่แตกต่าง”

และจากประสบการณ์ในปี 2550 ที่เขาได้เป็นตัวแทนคนไทยตัดสินงานสื่อกลางแจ้งในเทศกาลคานส์ ฝรั่งเศส  พร้อมทั้งรับรางวัล Gold Lion จากแคมเปญโฆษณาทางโทรทัศน์ “โฮมโปร” ชุด “Anyone Can Sell” ในหมวด Best Use of TV in a Promotional Campaign เมืองคานส์ ซึ่งเป็น Promo Lion ตัวแรกของประเทศ  ทำให้เชื่อมั่นในศักยภาพงานไอเดียสร้างสรรค์ของคนไทย ว่าพร้อมจะสร้างสีสันให้วงการโฆษณาทั้งในและต่างประเทศ

วันนี้จึงเชื่อว่าประเทศไทยพร้อมที่จะมี “เอเยนซีล้ำๆ” แบบที่สร้างผลงานโดดเด่นเป็น talk of the town เพียงชั่วข้ามคืน หรืออาจจะเรียกว่าเป็นโมเดล ป๊อป-อัพ เอเยนซี แบบที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ จากจุดเด่นด้านไอเดียสร้างสรรค์ ความหลากหลายของช่องทางการสื่อสารในโลกเทคโนโลยีไร้พรมแดน จะเห็นว่ารางวัลโฆษณาเมืองคานส์ มีถึง 11 ประเภท แต่รางวัลที่คนไทยได้รับกลับวนเวียนอยู่กับสื่อเดิมๆ เท่ากับมีโอกาสสูงในการสร้างชื่อในสื่ออื่นๆ และการเปิดกว้างของลูกค้าในงานโฆษณาใหม่ๆ  ทั้งหมดล้วนเป็นโอกาสให้เอเยนซีได้พิสูจน์ฝีมือ

วีรชน กล่าวว่าโมเดล ป๊อป-อัพ เอเยนซี  จะเป็นเอเยนซี ที่มีการกำหนดเวลาการทำงานไว้เพียงสั้นๆ ตามภารกิจที่กำหนดขึ้น  อาจจะเป็นช่วง 1-2 ปี   สำหรับ หัวหินบีชฯ ซึ่งโปรเจคแรกของสมาคมแบดฯ มีภารกิจสร้างสรรค์งานให้กับผู้สนับสนุนการจัดประกวด “Young Creatives 2009” คือ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และการทำเวิร์คชอป Brainwash by the Sea ของ B.A.D. Awards เพื่อคัดเลือกครีเอทีฟรุ่นใหม่เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันรายการ Young Cannes Lions 2010 ที่เมืองคานส์ ฝรั่งเศส สามารถติดตามชมผลงานนี้ได้ใน Facebook Fan Page (Huahin Beach Advertising)

huahinad2

อีกภารกิจสำคัญคือการจุดประกายปลดล็อกไอเดีย ให้ครีเอทีฟไทย “คิดนอกกรอบ” เป็นแรงกระตุ้นให้เกิดงานโฆษณาสร้างสรรค์ใหม่ทั้งในสื่อเดิม และในโลกดิจิทัล เพื่อให้ “ครีเอทีฟไทย” โดดเด่นในงานสร้างสรรค์ประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น งานมีเดีย พีอาร์ ดีไซน์ หรือสื่อใหม่ เพื่อให้ครีเอทีฟไทยก้าวนำโลก 

แต่หากผลงานของ หัวหินฯ เป็นที่โดนใจและติดใจในบรรดาลูกค้า  ก็พร้อมจะ”อยู่ยาว” สร้างสรรค์ผลงาน และสร้างชื่อครีเอทีฟไทยให้อยู่แถวหน้าในวงการโฆษณาโลกต่อไป

Source:  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
logo_bkkbiz


  •  
  •  
  •  
  •  
  •