Red Ocean ก็พร้อมสู้! เมื่อ “AIS Fibre” วางเป้าหมายสู่ Major Player หวังไต่ขึ้นเบอร์ 2 เน็ตบ้านภายใน 3 ปี

  • 84
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ais-fibre

แม้จะมีผู้เล่นเพียง 4 รายในตลาด Fixed Broadband คือ TrueOnline, 3BB, TOT และ AIS Fibre แต่ภาวะการแข่งขันในธุรกิจกลุ่มดังกล่าวกลับต่อสู้กันดุเดือดไม่แพ้ธุรกิจอื่น โดยภาพการแข่งขันหลัก ๆ ของตลาดนี้ มีเรื่อง “ความเร็ว” และ “ราคา” เป็นหัวใจสำคัญ แต่สำหรับเบอร์ 4 ของตลาดอย่าง “AIS Fibre” แล้ว การจะขยับขึ้นมาติด Top 2 ของตลาดให้ได้นั้น ต้องใช้กลยุทธ์มากกว่าเดิม

ทำให้เกมของ AIS Fibre ในวันนี้ กลายเป็นการชูความคุ้มค่า 3 เรื่อง คือ เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า” โดยหวังกวาดฐานลูกค้ารายใหม่เข้าระบบ ลูกค้าที่ย้ายมาจากแบรนด์คู่แข่ง รวมถึงดึงฐานลูกค้าจากที่ใช้งานเครือข่าย AIS อยู่แล้วให้เข้ามาเป็นลูกค้าเน็ตบ้านด้วย ภายใต้เป้าหมายเดิมที่ตั้งโจทย์ ครองลูกค้า 1 ล้านรายภายในสิ้นปีนี้ จากปัจจุบันที่มีอยู่ 9.1 แสนราย

“สปีดกับราคาเป็นเกมที่ทุกรายใช้เหมือนกัน เลข 599 (ราคาของแพ็กเกจพื้นฐาน) เคยเป็น Magic Number ซึ่งตลาดให้บริการอยู่ที่สปีด 100 Mbps กับราคานี้มานาน แต่วันนี้ 1 Gbps กำลังจะกลายเป็น New Magic Number ที่แต่ละรายจะต้องมีไว้ตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการ แม้ว่าสปีดและราคาที่กลุ่มแมสเลือกใช้จะยังไม่ได้สูงขนาดนั้น (เกินครึ่งของตลาด) แต่นี่เป็นสิ่งที่ผู้ให้บริการต้องมี ส่วนการแข่งขันด้านราคา กลายเป็นหนึ่งในสีสันที่ทำให้ลูกค้าอยากอัพเกรดไปใช้แพ็กเกจสูงขึ้น”

“ภาพรวมตลาดในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาก็ยังคงเติบโตได้ดี จากเทรนด์การใช้ดาต้าตลอดเวลาของคนยุคดิจิทัล แม้จะมีเน็ตมือถือไว้ตอบโจทย์ชีวิตนอกบ้าน แต่เมื่อกลับบ้านแล้วทุกคนก็ต้องการเน็ตแรง ๆ ดี ๆ เพื่อใช้งาน รวมถึงพฤติกรรมการเล่นเกมออนไลน์ที่ต้องการเครือข่ายที่เร็วและลื่นไหล และการที่โอเปอเรเตอร์ปรับแพ็กเกจการใช้เน็ตไม่มีแบบ Unlimited แล้ว ทั้งหมดยิ่งเป็นปัจจัยให้เน็ตบ้านเติบโตขึ้น”

AIS Fibre 02

คุณศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ AIS อธิบายสถานการณ์ของตลาดเน็ตบ้านให้ฟัง และเล่าเพิ่มเติมว่า AIS Fibre เข้าสู่ตลาดด้วยการเป็นสีสันเป็นตัวเลือกใหม่ของผู้บริโภค เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีจำนวนครัวเรือนที่เข้าถึง Fixed Broadband ประมาณ 7 ล้านครัวเรือน จากประชากร 20 ล้านครัวเรือน จนปัจจุบันมี 9.4 ครัวเรือนที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตบ้าน นั่นหมายความว่าตลอด 4 ปีที่ดำเนินงานมา AIS Fibre สามารถมีลูกค้าเกือบ 1 ล้านรายแล้ว คาดว่าอีกไม่เกิน 3 ปี จะไปถึงฐานลูกค้า 2 ล้านราย และก้าวสู่การเป็นเบอร์ 2 ในตลาด ด้วยการมีลูกค้าใกล้ ๆ 3 ล้านราย

80% ของลูกค้า AIS Fibre คือ กลุ่มโพสต์เพดของ AIS

สำหรับฐานลูกค้า AIS Fibre ขณะนี้ แบ่งเป็นลูกค้าจากค่ายอื่น และลูกค้าใหม่ทั้งลูกค้าที่ย้ายบ้านหรือเพิ่งเคยติดตั้งเน็ตบ้าน ขณะเดียวกัน AIS ยังพยายามดึงลูกค้ากลุ่มโมบายเข้ามาใช้งาน AIS Fibre มากขึ้น จากปัจจุบันที่มีลูกค้าโพสต์เพด (รายเดือน) ประมาณ 7 ล้านราย ซึ่งกลุ่มดังกล่าวใช้งาน AIS Fibre ราว 7 แสนราย หมายความว่าสัดส่วนลูกค้าประมาณ 80% ของ AIS Fibre ก็คือกลุ่มลูกค้าโพสต์เพดของ AIS นั่นเอง ส่วนกลยุทธ์การดึงลูกค้า AIS ให้เป็นลูกค้า AIS Fibre นั้น มักใช้การมอบสิทธิพิเศษและการยกเว้นการชำระค่าแรกเข้าสำหรับบริการต่าง ๆ เป็นต้น

“เป้าหมายหลักของ AIS Fibre ตอนนี้คือการมีลูกค้าแตะ 1 ล้านราย และขยับสู่ 2 ล้านราย ซึ่งจำนวนผู้ใช้งานระดับล้านรายขึ้นไปจะทำให้เรากลายเป็น Major Player ในทันที ขณะเดียวกันก็สะท้อนถึงเรื่องกำไรธุรกิจด้วย เพราะถ้ามีผู้ใช้งานต่ำกว่า 2 ล้านราย อาจเป็นตัวเลขที่ทำให้ธุรกิจเกิดปัญหาในระยะยาวได้ เพราะเราลงทุนปีละไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงไม่มีผู้ให้บริการรายเล็ก ๆ มาแข่งขันกันในตลาดนี้ ดังนั้น สิ่งที่ท้าทายที่สุดตอนนี้ คือ การทำให้ลูกค้าอยากใช้งาน AIS Fibre”

AIS Fibre 03
อุปกรณ์กระจายสัญญาณ สำหรับแพ็กเกจ SUPER MESH WiFi

ขยายลูกค้าจาก “หัวเมือง” สู่ “ทั่วประเทศ”

จาก 57 จังหวัดที่ AIS Fibre ให้บริการในปัจจุบัน หากมีลูกค้าครบ 1 ล้านราย การขยายพื้นที่ให้บริการของ AIS Fibre จะกลับมาเป็นเรื่องสำคัญอีกครั้ง หลังจากช่วง 1 ปีที่ผ่านมา บริษัทได้ชะลอการขยายเครือข่ายในต่างจังหวัด เพื่อให้ความสำคัญกับการทำตลาดอย่างหนักในกลุ่มหัวเมืองใหญ่ซึ่งเป็นพื้นที่ของกลุ่มเป้าหมาย แต่หลังจากสร้างฐานลูกค้าได้ครบ 1 ล้านรายแล้ว AIS Fibre มีแผนขยายเครือข่ายให้ครอบคลุม 77 จังหวัดทันที เนื่องจากการขยายเครือข่ายสู่พื้นที่ใหม่ก็จะทำให้ได้ลูกค้าใหม่ที่สนใจบริการมากขึ้นด้วย สะท้อนเกมต่อไปของ AIS Fibre ได้ว่า ปีหน้าเราจะเห็นการแข่งขันเพื่อเจาะตลาดต่างจังหวัดมากขึ้น และแน่นอนว่ามากกว่าตลอดช่วง 4 ปีที่ดำเนินธุรกิจมา เพื่อสู้กับคู่แข่งรายอื่นที่มีความแข็งแกร่งในตลาดต่างจังหวัดอย่าง 3BB และ TOT

เสิร์ฟ Innovation สร้างความรู้สึก “ดีกว่า” ในใจลูกค้า

หนึ่งในการสร้างความแตกต่างให้ AIS Fibre คือ การนำนวัตกรรมเข้ามาตอบโจทย์ความเร็วและความง่ายเพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าแบรนด์สามารถแก้ไข Pain Point ให้พวกเขาได้ เช่น Speed Toggle ให้สลับค่าความเร็วดาวน์โหลดและอัปโหลดได้ด้วยตัวเองตลอด 24 ชั่วโมง, Speed Boost ให้ลูกค้าเลือกเพิ่มความเร็วได้เป็นรายวัน สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานความเร็วเป็นพิเศษ เช่น จองตั๋วคอนเสิร์ตทางออนไลน์ รับ-ส่งไฟล์ขนาดใหญ่ ดูภาพยนตร์ความละเอียดสูง เป็นต้น, Dual Bandwidth เอาใจกลุ่มอีสปอร์ตด้วยการแยกท่ออินเทอร์เน็ตสำหรับเน็ตบ้านออกจากเน็ตเพื่อการเล่นเกม รวมถึง การออกแพ็กเกจใหม่ SUPER MESH WiFi ให้สปีด 1 Gbps โดยร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่าง NOKIA Strategic มอบอุปกรณ์กระจายสัญญาณ NOKIA WiFi Beacon 1 (Mesh WiFi) เพื่อแก้ไขปัญหาสัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่ครอบคลุมพื้นที่ภายในบ้าน

“Official Broadcaster” อัดคอนเทนต์พิเศษ “โอลิมปิก 2020”

ในแง่คอนเทนต์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเกมสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งที่ AIS Fibre เลือกเดิน ล่าสุด ก็มีความร่วมมือกับบริษัท เดนท์สุ เอ็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด คว้าสิทธิ์ Official Broadcaster บนโมบาย, เพย์ ไอพีทีวี, อินเทอร์เน็ต เพียงรายเดียวในไทย เพื่อถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 พร้อมด้วยโอลิมปิกเกมส์ระดับโลกอีก 3 รายการ ได้แก่ โอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว โลซาน 2020, โอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 และโอลิมปิกเยาวชน ดาการ์ 2022 เพื่อให้คนไทยได้ร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทยและสัมผัสประสบการณ์มหกรรมกีฬาระดับโลก ผ่านกล่อง AIS PLAYBOX, แอปพลิเคชัน AIS PLAY, และเว็บ aisplay.ais.co.th


  • 84
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน