จาก ‘Zero Waste Management’ สู่ ‘Coconut Value Creation’ ปูทางสู่อาณาจักร สินค้ามะพร้าวครบวงจรของ ‘เอเซียติคฯ’ ที่ทำให้มะพร้าวเป็นได้มากกว่าที่คุณคิด

  • 412
  •  
  •  
  •  
  •  

ควันหลงจากงานแสดงสินค้าสุดยิ่งใหญ่ประจำปี THAIFEX-World of Food Asia 2019 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม – 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งรวมเอาผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำมาจัดแสดงสินค้านวัตกรรม และเทคโนโลยีการผลิตที่ห้ามพลาด

… อะไรใหม่ อะไรกำลังจะมา ต้องดูที่งานนี้เท่านั้น เช่นหนึ่งในไฮไลท์ ที่ผู้เข้าร่วมงานสนใจเป็นอย่างมากในงานปีนี้ก็คือ การต่อยอดมะพร้าวด้วยการแปรรูปสู่วัตถุดิบสำหรับการทำอาหาร ขนม เบเกอรี่ ของแบรนด์น้องใหม่ โคโค่มิก (Cocomix) จาก บริษัท เอเซียติค อุตสาหกรรมเกษตร จำกัด ผู้นำธุรกิจผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวครบวงจร ที่ขนมาโชว์ทั้งตัวอย่างสินค้าและการสาธิตทำอาหาร เปิดโลกใหม่ให้มะพร้าวแบบเดิมๆ ได้รู้ว่า มะพร้าวเป็นอะไรได้มากกว่าที่คิด

หากย้อนหลังกลับไปบนเส้นทางธุรกิจของเอเซียติคฯ ตลอด 26 ปีที่ผ่านมา จากจุดเริ่มต้นที่การแปรรูปผลไม้บรรจุกระป๋องส่งขายต่างประเทศ ก่อนจะเบนเข็มมาโฟกัสที่สินค้าหลักอย่างมะพร้าวโดยเริ่มต้นที่การเป็นผู้รับจ้างผลิต และขยับมาสร้างแบรนด์ของตัวเองราว 5 ปีที่แล้ว

Asiatic

เริ่มต้นจากแบรนด์ ‘โคโค่แม็ก’ น้ำมะพร้าว 100% พร้อมดื่ม อัมพวา กะทิแท้ 100% บรรจุขวด PET รายแรกของประเทศไทย รวมถึงแบรนด์ ‘โคโค่เวย์ เครื่องดื่มน้ำนมมะพร้าว จนมาถึงน้องใหม่ล่าสุดอย่าง โคโค่มิก’ ที่มาเปิดตัวในงานนี้

Asiatic

คุณณัฐพล วิสุทธิไกรสีห์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเซียติค อุตสาหกรรมเกษตร จำกัด เปิดเผยว่า สินค้าทั้งหมดภายใต้การดำเนินงานของ ‘เอเซียติคฯ’ เป็นการเดินเกมธุรกิจบนหลักคิดเรื่องการใช้ทุกส่วนของมะพร้าวให้คุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุด (Coconut Value Creation) ซึ่งถือเป็นหลักคิดในการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ

“อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินค้าเกษตร รวมถึงมะพร้าว เวลาซื้อวัตถุดิบมา ก็จะเป็นมะพร้าวทั้งลูก ปอกเปลือกนอกออกนิดหน่อย พอมาถึงโรงงาน เมื่อเราเอาน้ำไปทำ เอาเนื้อไปทำ ก็จะมีเปลือก ใย และกะลาที่เป็นของเหลือทิ้ง พวกนี้ถ้าเราไม่ทำอะไรกับมันก็คือ ขยะ นอกจากไม่เกิดประโยชน์แล้วยังต้องเสียเงินจ้างคนเอาไปทิ้งด้วย

เราจึงคิดหาวิธีว่า จะแปรรูปของพวกนี้ไปสู่อะไรที่ใช้แล้วหมดไปได้บ้าง เช่น นำไปใช้เป็นเชื้อเพลิง และหาพาร์ทเนอร์มานำไปผลิตเป็นถ่านกัมมันต์ จนในปัจจุบัน เรากล้ายืนยันว่า ของเหลือทิ้งจากการผลิตสินค้าของเราเท่ากับศูนย์” ณัฐพล กล่าว

ด้วยโจทย์เพื่อการบริหารจัดการของเหลือใช้ให้เท่ากับศูนย์ หรือ Zero Waste Management โดยให้ความสำคัญกับการใช้ทุกส่วนของมะพร้าวอย่างคุ้มค่า จึงนำมาสู่การสร้างคุณค่าผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวให้เกิดประโยชน์สูงสุด หรือ Coconut Value Creation เป็นที่มาของการแตกไลน์สู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มากกว่า น้ำมะพร้าวและกะทิ ที่หลายๆ คนคุ้นเคย

Asiatic

“อย่างที่เรานำมาโชว์ในงานนี้ คือ โคโค่เวย์ เป็นตัวน้ำมะพร้าวผสมกับนมมะพร้าวคล้ายๆ นม ซึ่งได้รับความนิยมมากในประเทศตะวันตกที่ไม่คุ้นเคยกับการดื่มน้ำมะพร้าวเปล่าๆ โดยนมจะเป็นสิ่งที่เขารับได้ง่ายกว่า” ณัฐพลอธิบายถึงหลักคิดในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

เช่นเดียวกับการเปิดตัวสินค้าใหม่แบรนด์ โคโค่มิก ซึ่งเป็นสินค้าสำหรับส่งออก โดยเจาะกลุ่มผู้บริโภคฝั่งตะวันตกซึ่งไม่คุ้นเคยกับการทานมะพร้าว จึงสร้างสรรค์สินค้าเพื่อนำไปทดแทนผลิตภัณฑ์จากนม (Dairy Product)

Asiatic

“ถ้าเอากะทิให้ชาวตะวันตก เขาก็อาจจะนำไปปรุงอาหารได้ไม่หลากหลายนัก แล้วจะทำอย่างไรให้สินค้าจากมะพร้าวเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของเขาได้ เราจึงพัฒนาสินค้าที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตของเขาขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น บัตเตอร์ หรือ ครีมเมอร์ ที่ตอบโจทย์ชีวิตของชาวตะวันตกมากกว่า

นอกจากนี้ ด้วยความที่โคโค่มิกเป็น Non-Dairy Product ก็สามารถเป็นสินค้าทดแทนผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ซึ่งปัจจุบันเราเห็นแนวโน้มการเติบโตของนมธัญพืชหรือนมจากถั่วเหลืองที่เติบโตขึ้นอย่างชัดเจน ส่วนหนึ่งเพราะมีคนที่แพ้นมวัวมากขึ้น จึงเชื่อว่า โคโค่มิก จะสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้” ณัฐพล กล่าว

ทั้งนี้ ในงาน THAIFEX-World of Food Asia 2019 ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป ที่บูธของเอเซียติคฯ นอกจากจะนำสินค้าจากมะพร้าวมาจัดแสดงและให้ผู้ร่วมงานได้ชมและชิมแล้ว ยังเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับมะพร้าวเป็นได้มากกว่าที่เคยคิด

ไม่ว่าจะเป็นการนำ ‘โคโค่แม็ก น้ำมะพร้าวผสมน้ำมะพร้าวปั่น’ อีกหนึ่งไลน์สินค้าภายใต้แบรนด์โคโค่แม็กมาทำเป็นชานมไข่มุก และเครื่องดื่มม็อกเทลโคโคพีช ก็อร่อยได้ความสดชื่น

ส่วนสินค้าจากแบรนด์โคโค่มิก ที่นำมาโชว์ก็มีทั้ง ‘Coconut Spread’ มะพร้าวสเปรดสำหรับทาขนมปัง รสออริจินัล และรสช็อคโกแลต, ‘Coconut Butter’ เนยมะพร้าวเพื่อใช้แทนเนยสำหรับทำขนม และ ‘Coconut Water Soup Base’ น้ำซุปจากมะพร้าวที่สามารถนำไปปรุงอาหารใช้แทนน้ำซุปได้เลย หรือจะเป็นนมข้นหวานที่ทำจากมะพร้าวก็มีนำมาโชว์ด้วยเช่นกัน

Asiatic

นี่ถือเป็นความพยายามที่จะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวให้มีความหลากหลายและตอบโจทย์การใช้งานที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตปัจจุบันให้มากขึ้น ขณะเดียวกัน เอเซียติคฯ ก็ถือเป็นผู้ผลิตที่ให้ความสำคัญกับกระบวนการผลิตที่ทันสมัย เห็นได้จากการเป็นผู้ผลิตน้ำมะพร้าวรายแรกที่ลงทุนเครื่องจักรใหม่เพื่อบรรจุภัณฑ์ตามมาตรฐานสากล อย่างเช่น กะทิอัมพวาซึ่งถือเป็นผู้ปฏิวัติวงการกะทิสำเร็จรูปด้วยการผลิตน้ำกะทิบรรจุขวดสะดวกต่อการใช้งาน และยังใช้เทคโนโลยีการบรรจุที่ทันสมัย บรรจุเย็นในระบบปลอดเชื้อ (Cold Aseptic Filling Technology) ในขวดกันรังสียูวีเพื่อเก็บรักษาความขาว ข้น หอม มัน ของกะทิคั้นสดที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายใต้วิสัยทัศน์ของผู้บริหารเจนสองอย่างณัฐพล ที่เมื่อรับช่วงธุรกิจต่อจากคุณพ่อมาแล้ว ก็อยากจะนำพาอาณาจักรเอเซียติคฯ ให้เติบโตขึ้นพร้อมๆ กับการนำพา วัฒนธรรมมะพร้าว ซึ่งสะท้อนความเป็นไทยไปสู่สากลได้อย่างร่วมสมัยบนแนวคิด Sharing Coconut Culture with the World”

Asiatic

“ผมคาดหวังว่า สักวันหนึ่ง อาหารไทยจะแพร่หลายมากกว่านี้ และความพยายามที่จะยกระดับสินค้าไทย ด้วยมาตรฐานการผลิตอย่างสากลซึ่งเราให้ความสำคัญในทุกๆ ผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น อัมพวา, โคโค่แม็ก,โคโค่เวย์ และ โคโค่มิก จะเป็นกลไกหนึ่งที่จะช่วยให้ภาพลักษณ์สินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารไทยจะได้รับการยอมรับในตลาดโลกมากขึ้นไปด้วย” ณัฐพล กล่าวถึงความฝันที่ตั้งใจไว้ เพื่อให้แผนการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับมะพร้าว หรือ Coconut Value Creation ที่วางแผนไว้ สามารถสร้างการเติบโตให้กับเอเซียติคฯ พร้อมๆ กับการนำพาคุณค่าแห่งความเป็นไทยไปสู่สายตาชาวโลกได้อย่างยั่งยืน


  • 412
  •  
  •  
  •  
  •