103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ 3 comments

Blockbuster เจอมรสุมออนไลน์..ใกล้จะไปซะแล้ว

posted by  2,613 views

เป็นข่าวโด่งดังไปทั้งอเมริกา เกี่ยวกับ Blockbuster ร้านเช่าวิดีโอที่ครองอับดับหนึ่งมานานนับ 20 ปี  วันนี้..บริษัทกำลังเข้าข่ายล้มละลาย และมีหนี้มากมายจนแทบจะกู้คืนไม่ได้ ในทางกลับกัน การชมภาพยนตร์ผ่านทางออนไลน์กลับกำลังเติบโตมากขึ้น โดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่ที่ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นชีวิตประจำวัน

Blockbuster มีสาขาในอเมริกาประมาณ 3,000 สาขาเปิดให้บริการมานาน  เรียกว่าอยู่คู่กับคนอเมริกันเลยก็ว่าได้ เนื่องจากทุกเพศทุกวัย ทั้งคนอเมริกันและคนต่างชาติที่ไปทำงานหรือเรียนที่อเมริกานั้นต่างเห็น Blockbuster เป็นที่พึ่งกับทุกภาพยนตร์ที่ต้องการชมในบ้าน  ปัจจุบัน Blockbuster กำลังประสบกับปัญหาหนี้สินที่มีให้กับค่ายหนัง ทำให้ Blockbuster จำเป็นต้องลดจำนวนสาขาลงจาก 3,000 ให้เหลือเพียง 1,000 สาขาและยังคาดหวังที่จะนำธุรกิจกลับมาได้ดังเดิม

หนี้สินของ Blockbuster ส่วนมาจะเป็นค่าลิขสิทธิ์ภาพยนตร์จากค่ายหนังที่มีจำนวนมหาศาล  เช่นตอนนี้ Blockbuster มีหนี้อยู่กับ Fox ถึง $21.6 ล้านเหรียญสหรัฐ กับ Warner Brothers ที่ $20 ล้านเหรียญ  Sony Pictures ที่ $13.3 ล้านเหรียญ เป็นต้น

ถึงข่าวนี้จะโด่งดัง แต่ก็ไม่ได้ทำให้คนประหลาดใจมากนัก เนื่องจาก Blockbuster มีข่าวที่น่าเป็นห่วงมาสักพักใหญ่แล้ว ในขณะที่ข่าวการเติบโตของ YouTube, Netflix, Hulu และ Redbox กลับดูมีสีสรรมากขึ้น  เนื่องจากบริการจากเว็บไซต์หล่าวนี้สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคให้หันมาดูภาพยนตร์ผ่านทางออนไลน์แทน  และด้วยเทคโนโลโยของอุปกรณ์ในการชมภาพยนตร์เองก็สนับสนุนการชมภาพยนตร์ผ่านทางเว็บไซต์และต่อเข้ากับทีวีที่บ้านได้เช่นกัน หรือไม่ก็เป็นเครื่องอ่านไฟล์ภาพยนตร์ที่เราดาวโหลดหรือเปิดชมผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้ผ่านหน้าจอทีวีที่บ้านได้เช่นกัน

หลายคนกล่าวไว้ว่า Blockbuster กำลังจะกลายเป็นอดีต  ส่วนเว็บไซต์อย่าง YouTube, Netflix, Redbox และ Hulu นั้นกลับกลายเป็นอนาคตของคนทุกคน

เห็นแบบนี้ก็อดเศร้าใจแทนไม่ได้เหมือนกัน  เพราะจำได้ว่าเวลาที่ไปเช่าวิดีโอที่ Blockbuster จะมีภาพยนตร์ให้เลือกมากมาย และยังจำได้ว่าได้รู้จักกับ Pop Corn (แบบถุงที่นำมาอบผ่านตู้ไมโครเวฟเองที่บ้าน)  จากร้าน Blockbuster นี่แหละ

[via Mashable]

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

3 Comments

  • ใช่ครับ น่าเศร้าจริงๆ ไม่คิดว่าวันที่ blockbuster ร้านเช่าวีดีโอสุดคลาสสิค ที่อยู่คู่คนคอหนังเช่าจะต้องมีอันล้มหายตายจากไป ขอให้กลับมาได้ก็แล้วกัน ผมคิดว่า blockbuster คงต้องหากลยุทธ์อะไรใหม่ๆ หรือออกมองหาตลาดใหม่ๆ จะได้เดินต่อไปได้ นี่แหละคือบทเรียนบทเรียนหนึ่งของการนึ่งอยู่กับที่มานานเกินไป

  • น่าสงสาร เป็นร้านที่คลาสสิคจริงๆแหละครับ
    แต่โลกต้องพัฒนาต่อไป

  • ไหวตัวช้าเหมือน Kodak ผู้ผลิตฟิล์มถ่ายรูปเลย! ถ้าไวกว่านี้คงได้ซื้อ Youtube ไปแล้ว

Leave a Reply


+ three = 12

Recent Posts

Facebook