จัดอันดับความฮอตของสมาชิก BNK48 ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์สำหรับแบรนด์ในโลกอีคอมเมิร์ซ

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

ในตอนนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก BNK48 สาวๆไอดอลเจ้าของเพลงฮิต คุ๊กกี้เสี่ยงทาย ที่ได้ต้นแบบมาจากวง AKB48 จากประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากความฮิตและเป็นที่นิยมท่ามกลางแฟนคลับและโอตาคุชาวไทย ทำให้ขณะนี้วง BNK48 ขยายจำนวนสมาชิกจาก 48 คนเป็น 52 คน และได้เปิดตัวเจนเนอเรชั่นที่ 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เพื่อเป็นการวิเคราะห์ความป๊อปของสมาชิกแต่ละคนของ BNK48 ในปัจจุปัน แพลตฟอร์มอย่าง BrandIQ และ ReviewIQ ซึ่งแพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูลและรีวิวสำหรับแบรนด์ในโลกของอีคอมเมิร์ซจึงจัดทำการจัดอันดับสมาชิกของ BNK48 นี้ขึ้นมา

โดยการจัดอันดับนี้ แพลตฟอร์ม BrandIQ และ ReviewIQ ได้วัดความโด่งดังของสมาชิกผ่านทางหน้าร้านขายสินค้าเกี่ยวกับ BNK48 หรือ BNK48 official store ทาง Shopee Mall นั้นเอง ซึ่งทาง BrandIQ และ ReviewIQ เลือกวิเคราะห์ข้อมูลจากสินค้า Debut Photoset โดยเฉพาะ ทั้งนี้ข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์รวมถึง จำนวนไลค์ จำนวนรีวิวและเรทติ้งเฉลี่ยของข้อมูลบน Shopee Mall

ผลลัพธ์เผยให้เห็นว่าสมาชิกวง BNK48 ที่โด่งดังมากที่สุดในแง่ของจำนวนไลค์ 5 อันดับแรกคือ มิวนิค รตา จูเน่ ฟ้อนท์และวี โดย Debut Photoset ของมิวนิคได้จำนวนไลค์มากที่สุด เป็นจำนวน 2,553 ไลค์และ 1,742 ไลค์, 1,677 ไลค์, 1,450 ไลค์ และ 1,198 ไลค์ตามลำดับ

BrandIQ - BNK48 Top Likes BrandIQ - BNK48 Number of Likes TH

ในแง่ของจำนวนรีวิว สาวๆ BNK48 ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด 5 อันดับแรกคือ รตา ด้วยจำนวนรีวิว 933 รีวิว และตามมาด้วย ฟ้อนท์ 906 รีวิว จูเน่ 847 รีวิว มิวนิค 743 รีวิวและออม 392 รีวิว

BrandIQ - BNK48 Top Reviews

BrandIQ - BNK48 Number of Reviews TH

BrandIQ และ ReviewIQ ยังได้วิเคราะห์เรทติ้งของ Debut Photoset ของสาวๆ BNK48 แต่ละคน ซึ่งผลลัพธ์นี้อาจไม่ได้ชี้ให้เห็นถึงความนิยมของสมาชิกแต่ละคน โดยสินค้าที่ได้เรตทิ้งดีที่สุดคือ Debut Photoset ของแบมบูและมินมิน ซึ่งทั้งสินค้าของทั้งคู่ได้เรทติ้งเฉลี่ยเท่ากันที่ 4.8 และสมาชิกอีก 12 คนที่ได้เรทติ้งเฉลี่ยเท่ากันที่ 4.7

BrandIQ - BNK48 Members Ratings TH

ก่อนหน้าแพลตฟอร์มอย่าง BrandIQ หรือ ReviewIQ แบรนด์ทั่วไปมักสังเกตุและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงกว้างของผู้บริโภค แต่ด้วยความนิยมของโซเชียล มีเดียที่เพิ่มมากขึ้น แบรนด์เริ่มให้ความสำคัญและควักกระเป๋าจ่ายเงินสำหรับเครื่องมือในการวัดจำนวนไลค์ และรีวิว

แต่เนื่องจากอีคอมเมิร์ซได้มาทีบทบาทที่สำคัญในโลกการทำธุรกิจในปัจจุปัน แบรนด์จึงจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงข้อมูลที่มีมูลค่ามหาศาลจากมาร์เก็ตเพลสออนไลน์อย่าง Lazada และ Shopee ด้วย ดังนั้น แพลทฟอร์มอย่าง BrandIQ และ ReviewIQ ทำให้แบรนด์สามารถที่จะติดตามและวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภคได้จากมาร์เก็ตเพลสออนไลน์ เพิ่มเติมจากการติดตามการทำงานของแบรนด์เอง ข้อมูลนี้ยังเป็นเหมือนปัจจัยการเปรียบเทียบที่ดีเยี่ยมกับคู่แข่งของแบรนด์อีกด้วย


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •