“เซ็นทรัลพัฒนา x บัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน” ขยายฐานคนรุ่นใหม่ – ตั้งเป้าเป็น “บัตรหลัก” ของนักช้อป และมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 6 พันล้านบาท

  • 289
  •  
  •  
  •  
  •  

Central The 1 Credit Card

หลังจากในปี 2017 “กรุงศรี อมซูมเมอร์” ในเครือกรุงศรี และ “กลุ่มเซ็นทรัล” ประกาศความร่วมมือครั้งใหญ่ออกผลิตภัณฑ์บัตรเครดิต Co-brand “บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน” (Central The 1 Credit Card) เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง Business Ecosystem ทั้งในฝั่งกรุงศรี แลกลุ่มเซ็นทรัล โดยเริ่มจากสิทธิประโยชน์ครอบคลุมร้านค้าในเครือเซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น (CRC) และโรงแรมในเครือเซ็นทารา ซึ่งมีจุดเด่นที่สามารถสะสมคะแนน The 1

ถึงวันนี้ยังคงเป็นบัตรเครดิตที่มีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่อง ในปี 2022 มียอดบัตรเครดิตใหม่ 84,000 บัตร เติบโต 61% เมื่อเทียบกับปีก่อน, มียอดใช้จ่ายผ่านบัตรกว่า 97,000 ล้านบาท เติบโต 27% เมื่อเทียบกับปีก่อน และยอดสินเชื่อคงค้าง (NEA) 25,500 ล้านบาท เติบโต 13%

ขณะที่ปี 2023 ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงมิถุนายน 2566 มียอดใช้จ่ายผ่านบัตร 52,000 ล้าน โต 19%, ยอดบัตรเครดิตใหม่ 52,000 ใบ โต 35%

ล่าสุดได้ขยายความร่วมมือกับ “เซ็นทรัลพัฒนา” และร้านค้ากว่า 500 แบรนด์ในศูนย์การค้าเซ็นทรัล เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง Ecosystem และขยายฐานลูกค้า โดยเฉพาะในกลุ่ม Gen MZ (Gen Millennials + Gen Z) การผนึกกำลังดังกล่าว สร้าง Win-Win ให้กับทั้งเซ็นทรัลพัฒนา กรุงศรี ผู้ให้บริการบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน

Central The 1 Credit Card
คุณอธิศ รุจิรวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้ให้บริการบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน และ คุณภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ Advisory, CRM บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)

 

ขยายฐานคนรุ่นใหม่ – ตั้งเป้าเป็นบัตรหลักของนักช้อป

ปัจจุบัน “บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน” มี 4 ประเภทคือ เซ็นทรัล เดอะวัน เดอะแบล็ค (Central The 1 THE BLACK Credit Card), เซ็นทรัล เดอะวัน แบล็ค (Central The 1 BLACK Credit Card), เซ็นทรัล เดอะวัน ลักซ์ (Central The 1 LUXE Credit Card) และเซ็นทรัล เดอะวัน เรดซ์ (Central The 1 REDZ Credit Card)

โดยสมาชิกบัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 46 ปีขึ้นไป ในขณะที่บัตรเครดิตอื่นในตลาด ฐานสมาชิกบัตรอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 35 ปี เพราะฉะนั้น บริษัท เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้ให้บริการบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน ในเครือกรุงศรี จึงต้องการขยายฐานไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen MZ (Gen Millennials + Gen Z) มากขึ้น เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีศักยภาพ ทั้งเป็นช่วงวัยที่กำลังเติบโตด้านหน้าที่การงาน และการใช้จ่าย

เมื่อปีที่แล้วจึงได้เปิดตัว “บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน เรดซ์” เพื่อมาจับกลุ่ม Young Generation โดยหลังจากทำตลาดได้ลูกค้าคนรุ่นใหม่เพิ่มขึ้น 20%

Central The 1 REDZ Credit Card
บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน เรดซ์

สำหรับปีนี้เดินหน้าขยายฐาน Gen MZ ต่อเนื่อง รวมทั้งเพื่อต่อจิ๊กซอว์การเป็นบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ จึงได้ผนึกกำลัง “เซ็นทรัลพัฒนา” ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร โดยมีศูนย์การค้าเป็นหัวใจสำคัญ

เพราะจากข้อมูลการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน พบว่า การใช้จ่ายในหมวดร้านค้าไลฟ์สไตล์ต่างๆ ในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเติบโตเป็นอย่างดี สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคไทย นิยมพักผ่อนและช้อปจากร้านค้าในศูนย์การค้า

การผนึกกำลังดังกล่าว ได้เพิ่มสิทธิประโยชน์บัตรให้ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ได้ตรงใจลูกค้ายิ่งขึ้น โดยมอบคะแนน The 1 พิเศษสูงสุด 3 เท่า สำหรับสมาชิกบัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน ทุกหน้าบัตร เมื่อใช้จ่ายตามเงื่อนไขที่ร้านค้าที่ร่วมรายการในศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ ครอบคลุมกว่า 500 แบรนด์ในหลากหลายหมวด

เช่น อาหารและเครื่องดื่ม, แฟชั่น, เครื่องสำอาง, สินค้าไอที, จิวเวลรี, นาฬิกา, แว่นตา ไปจนถึงสถาบันการศึกษาและคลินิกความงาม เพื่อมอบดีลพิเศษที่ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งคนรุ่นใหม่ วัยทำงาน ครอบครัว ฯลฯ เพื่อขยายฐานลูกค้า และกระตุ้นยอดใช้จ่ายผ่านบัตรอย่างต่อเนื่อง

Central Pattana

“ในช่วง 3 – 5 ปีที่ผ่านมา เราเห็นลูกค้าสมาชิกใช้บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน เป็นบัตรใบแรกมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเราหวังว่าการเพิ่มสิทธิประโยชน์ครั้งนี้ จะทำให้ลูกค้าใช้บัตรนี้เป็น “บัตรหลัก” มากขึ้นกว่าเดิม และก่อนหน้านี้ ฐานสมาชิกบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน เป็นกลุ่มผู้ใหญ่อายุเฉลี่ยเกือบ 50 ปี เพราะฉะนั้นเป็นโจทย์ว่าเราจะดึงดูดคนรุ่นใหม่เข้ามาได้อย่างไร

แม้ปัจจุบันบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวันในกลุ่มพรีเมียม เช่น เซ็นทรัล เดอะวัน แบล็ค, เซ็นทรัล เดอะวัน เดอะแบล็ค ยังเป็นฐานหลักที่ทำให้เราเติบโต แต่เหตุผลที่เราอยากได้ฐานลูกค้า Young Generation หรือ Gen MZ จึงลอนซ์บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน เรดซ์ เพื่อขยายฐานลูกค้ากว้างขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่

เพราะเราเกรงว่าถ้าวันหนึ่งเราไม่เอา Young Generation มารีเฟรชพอร์ตโฟลิโอ พอร์ตฯ เราจะไม่โตขึ้น และคนรุ่นใหม่มีศักยภาพในการเติบโต ทั้งอาชีพการงาน และการใช้จ่าย ซึ่ง Insights การใช้จ่ายของคนรุ่นใหม่ หนักไปทางการกิน และช้อปในสิ่งที่ตรงจริตของตัวเอง เช่น ซื้อจากร้านแบรนด์นั้นๆ โดยตรง 

จากศักยภาพการเติบโตของผู้บริโภคกลุ่มคนรุ่นใหม่ เราเชื่อว่าต่อไปเขาจะขยับจากสมาชิกบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน เรดซ์ ไปยังกลุ่มบัตรพรีเมียมขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเซ็นทรัล เดอะวัน แบล็ค, เซ็นทรัล เดอะวัน เดอะแบล็ค” คุณอธิศ รุจิรวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้ให้บริการบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน กล่าวถึงการสร้างฐานลูกค้าใหม่

Central The 1 Credit Card

 

สร้าง “The Future of CRM” คู่ค้าพันธมิตร – นักช้อป

คุณภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ Advisory, CRM บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เซ็นทรัลพัฒนาใช้จุดแข็งที่สำคัญคือ การเป็น The Ecosystem for All ที่แข็งแกร่ง โดยมี Expertise ที่เป็นหัวใจสำคัญคือ การพัฒนา “ศูนย์การค้าชั้นนำ” ทั่วประเทศไทย ซึ่งโมเดล Ecosystem ของเรา ยึดหลักการ Synergy ทั้งกับภายในธุรกิจของเซ็นทรัลพัฒนา ที่มีทั้งศูนย์การค้า, โรงแรม, และอาคารสำนักงาน ร่วมมือกับ BUs ต่างๆ ใน Central Group

ในวันนี้ที่เรากำลังสร้าง The Future of CRM  ด้วยการผนึกกำลังกับ The 1 พร้อมดึงพันธมิตรอย่างบัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน ซึ่งเป็นการเชื่อม 2 Benefits สร้างความแข็งแกร่งให้กับ B2B2C ด้วย 2 โมเดลสำคัญ คือ

Central The 1 Credit Card

1. โปรแกรมThe 1 Bizปัจจุบันข้อมูลBig Data ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำธุรกิจ เราจึงได้นำ The 1 Biz – Business intelligence ซึ่งเป็น Loyalty program มาช่วย Empower ร้านค้า ด้วย Quick Win ทางลัดชนะใจลูกค้า ต่อยอดธุรกิจให้กับคู่ค้า ทำให้เข้าถึงระบบ Loyalty ของ The 1 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยฐานสมาชิกมากที่สุดในประเทศไทยถึง 20ล้านคน และร้านค้าใน Ecosystem กว่า 3,000 แบรนด์

นอกจากนี้ยังมีระบบ MarTech ทำให้เห็น และ Personalize ความต้องการของลูกค้าแบบ Head-to-toe View  ดังนั้น The 1 Biz จึงเป็นเครื่องมือที่ช่วย Scale-up Business Ecosystem ให้กับร้านค้าที่เข้าร่วม The 1 Biz  ส่งผลให้ร้านค้าเกิดการเติบโต ขยายฐานลูกค้า Loyalty และดึงกลุ่มใหม่ รวมถึงกระตุ้นยอดขายด้วยโปรโมชั่นและ Privilege ต่างๆ

2. การมอบPrivilege Phenomenon: จะเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการศูนย์การค้า ที่มอบสิทธิประโยชน์เหนือระดับตลอด Journey การช้อป ครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ ทุกไลฟ์สไตล์ ทุกกลุ่มเป้าหมายอย่างตรงจุดให้กับลูกค้า

สำหรับ Core Benefit นี้เริ่มตั้งแต่ 15 ส.ค.-31 ธ.ค. 2566 ลูกค้าสามารถช้อป-สะสม-แลกคะแนน The 1 สูงสุด คูณ 3 เท่า ทันที ไม่ต้องรอแคมเปญช่วงเทศกาล ได้ที่ร้านค้าในศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศกว่า 500 แบรนด์ และ Top up ด้วยโปรโมชั่นช่วงเทศกาล หรือช่วงเคมเปญตลอดทั้งปี แบรนด์ชั้นนำที่เข้าร่วม อาทิ Starbucks, Adidas, Pomelo, Mango, Hoka, Pandora, Innisfree,  iStudio by copperwired, Jaymart, Spaghetti Factory

Central RAMA 2

“วันนี้เซ็นทรัลพัฒนา จับมือกับบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน ทำให้ลูกค้าสะสมคะแนน The 1 ได้เร็วขึ้น กลับมาใช้บริการร้านค้าต่างๆ ในศูนย์การค้าเซ็นทรัลมากขึ้น ส่งผลให้ร้านค้าได้ยอดขายเพิ่มขึ้น นอกจากนี้เราคาดว่าภายในสิ้นปี 2023 จะมีร้านค้าในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเข้าร่วมเพิ่มขึ้นเป็น 800 แบรนด์”

นอกจากเดินหน้าขยายฐานสมาชิก และกระตุ้นการใช้จ่ายแล้ว บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน ยังได้ดึง “เก้า-สุภัสสรา ธนชาต” มาเป็น Brand Ambassador เพื่อสื่อสารและเข้าถึงกลุ่ม Young Generation

บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวันตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตรฯ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประทศจะอยู่ที่ 6,000 ล้านบาท หรือเติบโตกว่า 30% จากเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตรฯ โดยรวมกว่า 100,000 ล้านบาท ภายในสิ้นปี 2023

Central Ayutthaya


  • 289
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ