จับตาความสำเร็จของ Ch3 Plus แอปฯ ความบันเทิงที่มีผู้ชมมากถึง 12 ล้านคนต่อเดือน

  • 1.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ในยุคดิจิทัลที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงความบันเทิงได้อย่างง่ายดายผ่านทางแอปพลิเคชั่น ของผู้ให้บริการด้าน OTT ที่มีตัวเลือกมากมายทั้งจากไทยและต่างประเทศ โดยแต่ละรายก็มีจุดแข็งและกลยุทธ์ เพื่อดึงกลุ่มผู้ชมเข้ามาเป็นสมาชิกและสร้างฐานแฟนแตกต่างกันไป ซึ่งหนึ่ง OTT สัญชาติไทยที่น่าจับตามอง และกำลังมาแรง จนเราอยากหยิบมาพูดถึง ก็คือ Ch3 Plus เพราะจากตัวเลขของจำนวนคนไทยที่เป็นฐานแฟนประจำนั้น ไม่ธรรมดา

 

ทำไม Ch3 Plus ถึงน่าสนใจ?

ประเด็นแรก Ch3 Plus เป็นแอปพลิเคชั่นจาก ‘ช่อง 3’ ยักษ์ใหญ่ด้านผลิตคอนเทนท์ ดังนั้น

การเข้ามาในสนามธุรกิจนี้ จะต้องไม่ธรรมดาแน่ ๆ  ถัดมา Ch3 Plus เป็น OTT ของไทย ในตลาดไทย ที่ถึงแม้จะมีอายุไม่นาน แต่กลับมีการเติบโตอย่างรวดเร็วจนน่าสนใจและต้องจับตา โดยปัจจุบันมียอดโหลดรวมกันกว่า 16 ล้านครั้ง มีผู้ชม 12 ล้านคนต่อเดือน และมียอดสมาชิกรวม 3.2 ล้านคน

เมื่อวิเคราะห์ถึงว่า เหตุใด Ch3 Plus ถึงได้รับกระแสตอบรับดีท่ามกลางการแข่งขันในธุรกิจ OTT ที่รุนแรงและมีเบอร์ใหญ่ระดับโลกเป็นผู้ร่วมแข่งขัน

สิ่งที่พบ คือ Ch3 Plus เป็นแอปฯที่รวบรวมคอนเทนท์ไว้หลากหลายทั้งข่าว ละคร และรายการประเภทต่าง ๆ ซึ่งมีให้เลือกชมได้ตามความต้องการกว่า 1,000 คอนเทนท์ ให้ดูได้ต่อเนื่องมากกว่า 10,000 ชั่วโมง

 

 

นอกจากนี้ ด้วยการเป็นแอปฯที่ถูกพัฒนามาเพื่อคนไทย ภายใต้คอนเซปต์ 3Plus Anywhere Anytime Any Device นอกจากจะสามารถตอบสนองความต้องการและการใช้งานของคนไทยได้มากที่สุดแล้ว ยัง ให้ทุกคนมีเวลา Prime Time เป็นของตัวเอง สามารถเลือกชมคอนเทนท์ตามความต้องการ และรับชมได้ทุกที่ ทุกเวลาแล้วแต่จะเลือก

การมีบริการให้เลือกทั้งแบบ ‘รับชมฟรี’ และ ‘ให้สมัครสมาชิก’ เป็นอีกจุดเด่นที่น่าสนใจของ Ch3 Plus โดยการรับชมฟรี จะสามารถรับชมคอนเทนท์ต่าง ๆ ได้ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

 

 

ขณะที่แบบสมัครสมาชิกจะมีชื่อบริการว่า 3Plus  Premium ราคาเริ่มต้นเพียง 79 บาทต่อเดือน สมัครผ่าน iOS และ Andriod 99 บาท เมื่อลองสมัครดูจะพบกับบริการและฟีเจอร์พิเศษ ซึ่งจะไม่มีในบริการแบบรับชมฟรี ได้แก่ การสามารถรับชมทั้งละครไทย, ซีรีย์ไทยได้ Full EP แบบยาว ๆ ไม่มีโฆษณาคั่น, Time Shift  ให้ดูคอนเทนท์ต่าง ๆ ย้อนหลังได้ใน 24 ชั่วโมงแบบ Full EP และดูได้ครบทุก EP (ขณะที่แบบสมัครสมาชิกจะมีชื่อบริการว่า 3Plus  Premium ราคาเริ่มต้นเพียง 79 บาทต่อเดือน สมัครผ่าน iOS และ Andriod 99 บาท เมื่อลองสมัครดูจะพบกับบริการและฟีเจอร์พิเศษ ซึ่งจะไม่มีในบริการแบบรับชมฟรี ได้แก่ การสามารถรับชมทั้งละครไทย, ซีรีย์ไทยย้อนหลังก่อนใครตั้งแต่เที่ยงคืน แบบ Full EPยาว ๆ  ไม่มีโฆษณาคั่น (ถ้าแบบรับชมฟรี ตั้งแต่ EP6 ขึ้นไป จะต้องชมแบบมีโฆษณาคั่น และต้องรอ 24 ชั่วโมง ถึงจะดูละครย้อนหลังได้) และฟีเจอร์ Time Shift ที่ให้ดูรายการสดย้อนหลังได้ใน 24 ชั่วโมง)

3Plus ยังมีอีกฟีเจอร์ที่ถูกใจคนไทย  คือฟีเจอร์ Live Chat ที่เปิดดูสดพร้อมแชทคุยแบบ real time, สามารถรับชมได้แบบ Multiple screen  ทั้งบน Computer, Smart Phone, Tablet, Smart TV อาทิ Apple TV, Android TV และในเร็ว ๆ นี้ เตรียมจะขยายให้สามารถรับชมได้ทาง LG TV และ Samsung TV

มากไปกว่านั้น กรณีดูผ่านแอปฯ จะสามารถย่อหน้าจอดูได้พร้อมกับใช้แอปฯอื่นไปด้วยได้ โดยมีความคมชัดระดับ Full HD สูงสุด 1080P นอกจากนี้ยังสามารถเลือกระดับความเร็วในการชมคอนเทนท์ได้สูงสุดถึง 8 ระดับ ซึ่งสามารถเร่งความเร็วของภาพได้สูงสุด 2 เท่าของความเร็วปกติ และ สโลได้ช้าสุด 1 ใน 4 เท่า เรียกได้ว่า ฉากไหนอยากดูเร็ว ฉากไหนอยากดูนาน เลือกได้ตามความต้องการ

 

 

อีกไฮไลท์ คือ หน้า Fandom ที่จะรวบรวมคอนเทนท์และกิจกรรมพิเศษเฉพาะสมาชิก 3Plus  Premium เท่านั้น อาทิ ซีรีส์นานาชาติ พากษ์ไทย, คลิปส่วนตัวหรือคอนเทนท์พิเศษของนักแสดงแต่ละคน, คอนเสิร์ตของดาราที่ชื่นชอบ, กิจกรรม Fan Meeting ได้ใกล้ชิดกับดาราที่รัก และกิจกรรมโหวต Star of the Month สามารถซื้อหัวใจเพื่อนำมาโหวตให้ดาราที่ชื่นชอบ และนำมาแลกสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมสุดเอ็กคลูซีฟต่าง ๆ ได้

มาถึงตรงนี้คงจะเห็นภาพกันแล้วว่า Ch3 Plus นั้นมาแรงและมีกระแสตอบรับที่ดีมาก ๆ อย่างคาดไม่ถึง และที่สำคัญ Ch3 Plus ยังตอกย้ำให้เห็นอีกว่าเป็น OTT สัญชาติไทยที่เข้าถึงและครองใจคนไทยไม่แพ้ OTT ต่างชาติ ทั้งคอนเทนต์และฟีเจอร์ต่างๆที่ไม่เป็นรองใคร ตอบโจทย์ทุกแพลตฟอร์ม

เวบไซต์ Ch3 Plus https://bit.ly/3fFWVlV
iOS: https://apple.co/3eiEx1V
Android: https://bit.ly/3JauNVD

หรือสมัคร 3Plus Premium ได้ทาง https://bit.ly/3FN95nL

 


  • 1.6K
  •  
  •  
  •  
  •