Ethereum เทียบชั้น Bitcoin หลังดันตลาด Cryptocurrency แตะ 2 ล้านล้านดอลลาร์ครั้งแรก

  • 20
  •  
  •  
  •  
  •  

ตลาดเงินดิจิทัลเป็นที่จับตาอย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของมูลค่าเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin ที่ทำให้นักลงทุนเริ่มสนใจในสกุลเงินดังกล่าว แต่ในตลาดเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ยังมีอีกหลายสกุลที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ Bitcoin หนึ่งในนั้นคือ Ethereum ที่ว่ากันว่าเป็นสกุลเงินเบอร์ 2 ของตลาดและมีแนวโน้มมูลค่าเติบโตเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกับ Bitcoin

และช่วงต้นสัปดาห์นี้ถือเป็นครั้งแรกที่มูลค่าของตลาดรวม Cryptocurrency แตะระดับ 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยได้รับแรงหนุนจากการซื้อขายเพิ่มขึ้นของเงินสกุล อีเธอร์ (Ethereum)” ซึ่งเป็นเงินสกุลดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสอง ในช่วงเวลาเพียงไม่กี่เดือนมูลค่าตามราคาของตลาดสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 2 เท่าจากข้อมูลของ CoinGecko ซึ่งเป็นผลมาจากนักลงทุนรายย่อยและสถาบันต่างๆ เข้ามาลงทุน

 

ขณะที่ Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าตลาดใหญ่ที่สุด และมีสัดส่วนมากกว่า 50% ของมูลค่าตลาดรวมสกุลเงินดิจิทัล Bitcoin เฉพาะช่วงปีนี้มีอัตราเพิ่มขึ้นกว่า 100% ส่งผลช่วยผลักดันให้ตลาดสกุลเงินดิจิทัลสูงขึ้น โดยช่วงเดือนที่แล้ว Bitcoin ตีสูงเป็นประวัติการณ์ซึ่งมีการซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 58,800 ดอลลาร์ต่อเหรียญ Bitcoin

จับตากระแส Ethereum

การเพิ่มขึ้นของมูลค่าล่าสุดในตลาด Cryptocurrency ดูเหมือนจะได้รับแรงหนุนจากเงินสกุลดิจิทัล Ethereum ซึ่งเป็นเหรียญดิจิทัลที่ขับเคลื่อนระบบ Blockchain ซึ่งแต่ละสกุลเงินจะมีระบบ Blockchain ที่จะแบ่งเป็นบัญชีแยกประเภทของแต่ละกิจกรรมและวิธีการทำธุรกรรมโดยใช้สกุลเงินดิจิทัล เทคโนโลยีจึงมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ Ethereum ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

สำหรับระบบ Blockchain มีส่วนช่วยให้การใช้เงินดิจิทัล Ethereum บนแอปพลิเคชั่นทางการเงินได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะบริการด้านการเงินบนระบบ Blockchain เช่น การให้กู้ยืมเงิน ซึ่งผู้ใช้เงินสกุลดิจิทัลสามารถดำเนินธุรกรรมการเงินได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ผ่านนายหน้าหรือธนาคาร แต่แม้จะสามารถทำธุรกรรมผ่านระบบดิจิทัลได้ แต่ Ethereum ก็จะยังคงอยู่ในรูปแบบเหรียญ (Token)

อีกทั้งสกุลเงินดิจิทัลเริ่มเป็นที่สนใจของนักลงทุนรายใหญ่ระดับโลกนักลงทุน โดยมูลค่าของ Ethereum แตะระดับสูงสุดที่ 2,151.25 ดอลลาร์ต่อเหรียญ โดยมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่า 180% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา สกุลเงินดิจิทัลยังได้รับความสนใจจากธุรกิจขนาดใหญ่อย่าง Meitu ผู้ผลิตแอปฯ ของจีนที่ซื้อ Ethereum ด้วยมูลค่ากว่า 22.1 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่ดำเนินการซื้อขายเงินสกุลดิจิทัล

Bitcoin ยังคงน่าสนใจ

Bitcoin ยังคงเป็นเงินสกุลดิจิทัลหลักของตลาด Cryptocurrency ในช่วงที่ผ่านมา Bitcoin ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มบริษัทและนักลงทุนจากสถาบันรายใหญ่ อาทิ Tesla ค่ายรถยนต์ไฟฟ้า และ Square Inc. สถาบันการเงินด้าน Digital Payment เป็นธุรกิจรายใหญ่ที่มีการลงทุนในเงินดิจิทัลสกุล Bitcoin

ในขณะเดียวกันบริษัทด้านการลงทุนรายใหญ่กำลังสำรวจวิธีที่จะช่วยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการลงทุนด้านสินทรัพย์ดิจิทัล Morgan Stanley กลายเป็นธนาคารรายใหญ่แห่งแรกของสหรัฐฯ ที่ให้บริการลูกค้าด้านการจัดการความมั่งคั่งเข้าถึงกองทุน Bitcoin ขณะที่ Goldman Sachs สถาบันการเงินกำลังเตรียมพร้อมที่จะเปิดตัวการลงทุนสำหรับ Bitcoin และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ ให้กับลูกค้าของกลุ่มการจัดการความมั่งคั่งส่วนตัว

 

Source: CNBC


  • 20
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา
CLOSE
CLOSE