มิติใหม่ของวงการเพลง! ‘แกรมมี่’ หยิบกระแส LIVE ขายของมาใช้โปรโมทเพลง ปั้น #ขายบันเทิง ถูกใจแม่ค้าออนไลน์

  • 509
  •  
  •  
  •  
  •  

การเติบโตของ E-Commerce คงไม่ต้องพูดถึงมากแล้วเพราะน่าจะเป็นที่ประจักษ์กันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะรูปแบบการ LIVE สดขายของ ที่ไม่ว่าแบรนด์น้อยแบรนด์ใหญ่ต่างก็เดินตามผู้ค้า SME กันอย่างถ้วนหน้า แต่น่าคิดว่าจากกระแสตรงนี้ เหล่านักการตลาดจะสามารถนำเอามาสร้างสรรค์หรือต่อยอดอะไรได้อีกบ้าง

กระทั่งเราได้ไปพบแคมเปญหนึ่งจากแกรมมี่ ที่สามารถหยิบฉวยเอาการเติบโตของการ LIVE จากกลุ่มผู้ค้า SME เข้ามา adapt กับการโปรโมทเพลงได้สำเร็จ

ยอมรับว่าเป็นไอเดียที่ว้าว! มาก กับการนำความนิยมของการ LIVE สดขายของ ของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ มาใช้ในโปรโมทเพลงใหม่ของศิลปิน ซึ่งนับเป็นมิติใหม่วงการเพลงก็ว่าได้ และที่สำคัญคือ ยังเป็นการนำ 2 อินดรัสเทรียลทางธุรกิจมาเจอกัน ระหว่างอุตสาหกรรมเพลงและออนไลน์ อี-คอมเมิร์ซ โดยที่ทั้งสองฝั่งต่างก็สนับสนุนซึ่งกันและกัน

สำหรับเพลงดังกล่าว เป็นการโปรโมทเพลงใหม่ล่าสุด จาก “หญิงลี ศรีจุมพล” Feat.โอ๊ต ปราโมทย์ ในชื่อเพลงว่า “สายบันเทิง” ซึ่งขณะนี้กำลังมาแรงมากทั้งในกลุ่มแฟนคลับ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มแม่ค้าออนไลน์ เพราะถูกแม่ค้าออนไลน์หลายคนนำไปเปิดใช้ขณะ LIVE ขายของกันอย่างสนุกสนาน จนเกิดเป็น #ขายบันเทิง ที่ฮิตไปทั่วตลาดออนไลน์แล้ว

ด้วยดนตรีและจังหวะเพลงสนุกสนานสไตล์หมอลำซิ่ง ทำให้ฮิตติดหูและเต้นตามได้ไม่ยาก นอกจากจะเพิ่มอรรถรสในการ LIVE สดขายของ ถูกใจบรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคน และที่สำคัญคือ ยังทำให้กลุ่มลูกค้าที่เข้ามาชมการ LIVE จากที่ไม่เคยได้ยินเพลงนี้มาก่อน ก็รู้สึกชอบและสนุกไปด้วย เป็นการขยายฐานแฟนเพลงให้เป็นที่รู้จักให้มากขึ้นไปอีก

และด้วยความนิยมที่เพิ่มมากขึ้น แกรมมี่ จึงไม่พลาดที่จะหยิบมาขยี้ต่อด้วยการจัดอีเวนท์พิเศษสร้างกระแสให้เกิดความต่อเนื่อง ด้วยการให้ศิลปินมาเป็นผู้ให้การสนับสนุนการค้าออนไลน์แก่ผู้ค้า SME โดยจัด LIVE จัดมินิคอนเสิร์ตเดินแบบ ในชื่อ “ขายบันเทิง” Finalé Live เพื่อโปรโมทสินค้าที่มาจากร้านค้าต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนเพลงต่างๆ ของ “หญิงลี” เป็นการตอบแทน นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้แฟนๆ จากทางบ้านที่ชม LIVE สามารถเข้ามาฝากร้านได้ฟรีๆ อีกด้วย

นับเป็นไอเดียการผสมผสานแคมเปญการตลาดจากแกรมมี่ที่แยบยล ทำให้เราได้เห็นไอเดียใหม่ๆ ของการทำงานของนักการตลาดรุ่นใหม่ รู้จักหยิบฉวยสิ่งที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้มาสร้างวาลูเพิ่มเติมได้ ทั้งๆ ที่อยู่กันคนละอุตสาหกรรมด้วยซ้ำ แต่ก็ยังสามารถสร้าง benefit ซึ่งกันและกันได้ นับเป็นไอเดียที่เหนือความคาดหมายทีเดียว แต่ก็ทำให้ปังและสำเร็จ แถมยังตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นทั้งกลุ่มผู้ค้าออนไลน์กลุ่มผู้ซื้อสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่ก็นิยมฟังเพลงหมอลำซิ่งอยู่แล้ว งานนี้พูดได้คำเดียว #มันจ้วด มากจริงๆ

#สายบันเทิง #ขายบันเทิง #ลำซิ่งลิซึ่ม #หญิงลีศรีจุมพล #จ้วด


  • 509
  •  
  •  
  •  
  •