“Happy Meal in crisis” ชุดอาหารเสิร์ฟพร้อมของเล่น ที่ไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพของเด็ก

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

“Happy Meal” หนึ่งในเมนูยอดฮิตของ McDonald’s ที่กลายขวัญใจในมื้ออาหารสำหรับเด็กหลาย ๆ คน โดยจุดเด่นที่สร้างแรงจูงใจแก่หนู ๆ คือ ของเล่นสุดน่ารักจากการ์ตูนชื่อดังเรื่องต่าง ๆ ที่สามารถเข้ากับเด็กได้ทุกเพศ นำมาเสิร์ฟพร้อมอาหารฟาสต์ฟูดสไตล์อเมกัน สิ่งนี้ยิ่งตอกย้ำความชื่นชอบแก่เด็ก ๆ เพราะเป็นอาหารที่ทานง่าย อร่อย และยังได้ของเล่นอีกด้วย

This October 13, 2010 photo shows a McDo

A McDonald’s Happy Meal. Photograph by Karen Bleier—AFP via Getty Images

แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา McDonald’s ในต่างประเทศถูกโจมตีอย่างหนักจากผู้ปกครองและนักโภชนาการ เกี่ยวกับเมนู Happy Meal โดยในอดีตเมนูดังกล่าวประกอบไปด้วย แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ น้ำอัดลม และของเล่น ซึ่งเป็นอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และพลังงานที่สูง แต่มีแร่ธาตุวิตามินที่ต่ำ จึงเกิดข้อกังขาว่าอาหารชุดนี้เหมาะสมกับเด็กจริงหรือเปล่า อาจส่งผลกระทบด้านสุขภาพและเกิดโรคอ้วนในเวลาต่อมาหรือไม่ ?

ในปี 2006 Disney หนึ่งในพันธมิตรร่วมกับ McDonald’s ที่จับมือกันมาอย่างยาวนานนับ 10 ปี ประกาศยกเลิกสัญญาผลิตของเล่นให้แก่ชุดอาหาร Happy Meal โดยมีข่าวลือชี้ว่า  Disney ไม่ต้องการมีส่วนเกี่ยวข้องกับแบรนด์ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นส่วนหนึ่งในการก่อให้เกิดโรคอ้วนในวัยเด็ก

Mc2

กระทั่งในปี 2010 ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อประโยชน์สาธารณะ (the Center for Science in the Public Interest) ออกมากล่าวหาว่า McDonald’s ใช้ของเล่นเพื่อหลอกล่อให้เด็กรับประทานอาหารชุดดังกล่าว และตำหนิผู้ปกครองที่ละเลยเรื่องอาหารสำหรับเด็ก ขณะเดียวกันในประเทศซานฟรานซิสโก ผู้สนับสนุนด้านโภชนาการเรียกร้องให้ออกกฎหมายห้ามมิให้มีแจกหรือแถมของเล่นสำหรับร้านอาหารฟาสต์ฟูดที่โภชนาการอาหารไม่ครบถ้วนแก่เด็ก

Mc23

แต่อย่างไรก็ตาม McDonald’s ไม่ได้นิ่งนอนใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ในปี 2013 บริษัทได้ริเริ่มโครงการ Alliance for a Healthier Generation เพื่อช่วยส่งเสริมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ให้สัญญาแก่ผู้บริโภคว่าจะปรับเปลี่ยนส่วนผสมให้ดีขึ้น แคลอรี่น้อยลง และการตลาดที่รับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น ล่าสุดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ McDonald’s ได้ประกาศความร่วมมือกับพันธมิตร ให้มีการเปลี่ยนแปลงเมนูอาหารแฮปปี้เพิ่มเติม ซึ่งจะเห็นได้ว่าอาหารชุดดังกล่าวดูเป็นมิตรต่อสุขภาพของเด็กมากขึ้น สำหรับ McDonald’s ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ตัดน้ำอัดลมออกจากเมนูอย่างถาวร เปลี่ยนเป็นนมไขมันต่ำและน้ำผลไม้แทน ด้าน McDonald’s ประเทศไทยยังคงมีน้ำอัดลมในเมนูอาหารอยู่ แต่มีชอยส์นมวัว น้ำผลไม้ และผลไม้สดเพิ่มเข้ามา ถือเป็นทางเลือกที่ดีแก่เด็กและผู้ปกครอง

ที่มาข้อมูล : money.cnn.com

ที่มารูปภาพ : www.popsugar.comwww.mcdonalds.comfortune.commoney.cnn.com


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14