“อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์” เปิดศักราช ผงาดอาเซียน บุกตลาดค้าปลีกเฟอร์ฯและของแต่งบ้านประเทศเวียดนามเต็มรูปแบบ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

Index-Living-Mall-2

“อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์” เปิดศักราชใหม่ ผงาดอาเซียน ให้สิทธิ์แฟรนไชส์ “VinDS” บริษัทในเครือกลุ่มทุนยักษ์ประเทศเวียดนาม “VinGroup” บุกตลาดเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านประเทศเวียดนามอย่างเต็มรูปแบบ เผยโฉมสาขาแรกด้วยงบประมาณกว่า 200 ล้านบาท ณ วินคอม เมกามอลล์ ถ่าวเดียน (Vincom Mega Mall Thao Dien) นครโฮจิมินห์ บนพื้นที่ขายกว่า 7,000 ตารางเมตร ชี้ศักยภาพกำลังซื้อและการขยายตัวทางเศรษฐกิจสดใส คาดกวาดยอดขายปีแรกกว่า 350 ล้านบาท ตั้งเป้า 5 ปี เปิด 10 สาขา ทั่วประเทศเวียดนาม กรุยทางสู่สนามการค้าในกลุ่มประเทศ CLMV หวังขึ้นแท่น Specialty Store ผู้ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านใหญ่สุดในภูมิภาคอาเซียน พร้อมประกาศเดินหน้าจับมือพาร์ตเนอร์ วางหมากครองตลาดเอเชีย

Index-Living-Mall-3

นางสาวกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (Miss Kridchanok Patamasatayasonthi ;Managing Director, Index Living Mall Co.,Ltd) เผยว่า จากการขยายธุรกิจในรูปแบบการให้สิทธิ์แฟรนไชส์ไปยังตลาดต่างประเทศ พบว่า ตลาดค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านในกลุ่มประเทศอาเซียน มีแนวโน้มขยายตัวที่ดี โดยมีปัจจัยสนับสนุนทั้งเรื่องของการขยายตัวทางเศรษฐกิจ รายได้ของประชากรและพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีลักษณะความต้องการสินค้าใกล้เคียงกัน ทำให้เราเร่งศึกษาโอกาสการลงทุนในประเทศต่างๆ เพื่อเปิดตลาดใหม่ๆ ในภูมิภาคอาเซียนมากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังได้รับความสนใจจากนักลงทุนประเทศต่างๆ ได้เข้ามาเจรจาหาลู่ทางการลงทุนร่วมกัน โดยล่าสุดได้ลงนามการให้สิทธิ์แฟรนไชส์ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ กับ VinDS (วิน ดีเอส) บริษัทในเครือ VinGroup (วินกรุ๊ป) ซึ่งเป็นกลุ่มทุนรายใหญ่ที่สุดของเวียดนามเพื่อเปิด อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ในประเทศเวียดนามอย่างเต็มรูปแบบ

“ในระยะ 1-2 ปีที่ผ่านมา ตลาดค้าปลีกในเวียดนามเป็นตลาดที่ดึงดูดนักลงทุนมากเป็นอันดับ 2 ในเอเชีย รองจากประเทศจีน ซึ่งเป็นตัวชี้วัดสำคัญของการขยายตัวทางเศรษฐกิจ จากข้อมูลพบว่า ในปี 2558 เศรษฐกิจของเวียดนามขยายตัวถึงร้อยละ 6.28 ถือเป็นอัตราการขยายตัวมากที่สุด นับตั้งแต่ปี 2551 ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีของการเติบโตทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้อำนาจซื้อของชาวเวียดนามที่มีจำนวนกว่า 90 ล้านคน มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามรายได้ที่เพิ่มขึ้น ด้วยรายได้เฉลี่ยต่อคนต่อปีที่เพิ่มขึ้นกว่า 10% ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ คาดว่าสัดส่วนของผู้มีรายได้ปานกลาง คือ มากกว่า 710 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน (ประมาณ 15 ล้านด่อง /23,925.31 บาท) จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 12 ล้านคน เป็น 33 ล้านคน ในระหว่างปี 2556-2563 ซึ่งจะส่งผลให้ตลาดสินค้าระดับกลางถึงบนเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะผู้บริโภคในหัวเมืองใหญ่ ลูกค้ากลุ่มนี้มีกำลังซื้อค่อนข้างสูงและมีพฤติกรรม การใช้จ่ายแบบสังคมเมืองมากขึ้น กลุ่มสินค้าที่มีแนวโน้มเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ ได้แก่ อุปกรณ์เทคโนโลยี เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน รถยนต์ และเฟอร์นิเจอร์ แต่ความหลากหลายของสินค้าในตลาดเวียดนามยังมีน้อย ซึ่งนับเป็นช่องทางในการประกอบธุรกิจและการลงทุนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนครโฮจิมินห์ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมของประเทศ มีการลงทุนในธุรกิจขนาดใหญ่ นอกจากสินค้าแฟชั่นและไอที ที่คน โฮจิมินห์ให้ความสำคัญแล้ว สินค้าตกแต่งบ้านและเครื่องใช้ในบ้านยังเป็นสินค้าที่คนโฮจิมินห์มีความต้องการอย่างต่อเนื่องเช่นกัน จากปัจจัยดังกล่าว เราจึงมองเห็นโอกาสของการเข้าไปทำตลาดเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านในประเทศเวียดนามอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งเป็นที่มาของการร่วมลงนามให้สิทธิ์แฟรนไชส์กับ VinDS ในครั้งนี้”

Index-Living-Mall-1

นอกจากนี้ ด้วยศักยภาพของ VinDS ภายใต้การบริหารของ VinGroup ที่ครองความเป็นผู้นำธุรกิจหลากหลายประเภทในประเทศเวียดนามมาอย่างยาวนาน จะเป็นปัจจัยสนับสนุนในการเข้าถึงตลาดและกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ของอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เราคาดหวังว่าการขยายแฟรนไชส์ในครั้งนี้ จะเป็นอีกหนึ่ง Business Model ในการขยายตลาดเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านของอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ สู่กลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม) ที่ในอนาคตจะเป็นกลุ่มประเทศที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงหลังจากการเปิด AEC อีกด้วย

ทางด้าน นายเอกฤทธิ์ ปัทมสัตยาสนธิ ผู้อำนวยการสายงานพัฒนาธุรกิจต่างประเทศ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (Mr.Ekaridhi Patamasatayasonthi ;Director- International Business Development Index Living Mall Co.,Ltd ) ซึ่งรับผิดชอบด้านการขยายการลงทุนของอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ไปยังประเทศต่างๆ กล่าวว่า VinDS เป็นหนึ่งในบริษัท VinGroup ซึ่งเป็นกลุ่มทุนทั้งด้านค้าปลีก การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจต่างๆ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเวียดนาม โดย VinDS จัดตั้งขึ้นเพื่อดำเนินธุรกิจเชนร้านค้าปลีกในรูปแบบ Specialty Store หรือร้านจำหน่ายสินค้าเฉพาะ ซึ่งในปัจจุบันมีสินค้า 4 แคทติกอรี่ ภายใต้สโตร์ แบรนด์ต่างๆ ได้แก่ BeautyZone จำหน่ายสินค้ากลุ่มสุขภาพ ความงามและเครื่องสำอาง, SportsWorld จำหน่ายสินค้ากีฬา ,ShoeCenter จำหน่ายรองเท้า และ Fashion Megastore ซึ่งจำหน่ายสินค้าแฟชั่น โดยในแต่ละสโตร์ได้รวบรวมสินค้ามัลติแบรนด์ ทั้งอินเตอร์แบรนด์และโลคอลแบรนด์ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคเวียดนามที่มีความต้องการสินค้าในระดับกลางถึงบนเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ในปี 2558 VinDS มี Specialty Store แบรนด์ต่างๆ เหล่านี้กระจายอยู่ทั่วประเทศถึง 65 สาขา และในระยะเวลา 3 ปี มีแผนเปิดให้ครอบคลุมอีกกว่า 300 สาขาทั่วประเทศเวียดนาม

“ถึงแม้ว่า VinGroup จะประสบความสำเร็จในธุรกิจประเภทต่างๆ ทั้งอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม ค้าปลีก ช้อปปิ้งมอลล์ คอนวีเนี่ยนสโตร์ รวมถึงโรงพยาบาลและโรงเรียน แต่ในฐานะดีเวลลอปเปอร์รายใหญ่ที่สุดในประเทศเวียดนาม ก็ยังคงแสวงหาโอกาสการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ เพื่อขยายธุรกิจให้ครอบคลุมและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะในธุรกิจค้าปลีกที่มีมูลค่าตลาดรวมทั้งประเทศกว่า 95,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีอัตราขยายตัวเฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่าร้อยละ 19.5 การเปิดตัว VinDS จึงเป็นโอกาสในการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดของ VinGroup ในธุรกิจค้าปลีกให้เพิ่มมากขึ้น”

สำหรับการรับสิทธิ์แฟรนไชส์ของอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งการต่อยอดทางธุรกิจครั้งสำคัญของ VinDS ในโมเดล Specialty Store ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน เพราะปัจจุบันพฤติกรรม ชาวเวียดนามให้ความสำคัญกับการแต่งบ้านมากยิ่งขึ้น ขณะที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์มีอัตราการขยายตัวที่ดี ตลาดเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านจึงมีโอกาสเติบโตสูง นอกจากนี้ ยังมีจำนวนผู้เล่นในตลาดน้อยรายเมื่อเทียบ กับธุรกิจประเภทอื่น ส่วนใหญ่ยังเป็นธุรกิจของคนท้องถิ่น รูปแบบร้านและสินค้า รวมถึงการบริการ ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้เพียงพอ การมี Specialty Store เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านอย่างอย่างเต็มรูปแบบจะสร้างโอกาสในการทำตลาดได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ คนเวียดนามยังมีความรู้สึกในเชิงบวกเกี่ยวกับสินค้าและแบรนด์สินค้าที่มาจากประเทศไทย มีความเชื่อมั่นในด้านคุณภาพการผลิตและราคาอยู่ในระดับที่สามารถซื้อหาได้ ประกอบกับความโดดเด่นด้านการดีไซน์ของสินค้า ฟังก์ชั่นการใช้งาน และการบริการแบบครบวงจร รวมทั้งความเชี่ยวชาญในธุรกิจของอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ในฐานะของผู้นำตลาด Specialty Store ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านในประเทศไทย ที่มีมานานกว่า 40 ปี รวมกับความเข้าใจในโครงสร้างตลาดค้าปลีกและความต้องการของผู้บริโภคในประเทศเวียดนามของ VinDS จึงมั่นใจว่า อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากผู้บริโภคในเวลาอันรวดเร็ว

ทั้งนี้ ได้ทำการเปิด อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ภายใต้การบริหารของ VinDS สาขาแรกอย่างเป็นทางการ เมื่อต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ณ วินคอม เมกา มอลล์ ถ่าวเดียน (Vincom Mega Mall Thao Dien) โดยตั้งอยู่ ณ เขตที่ 2 (District 2) ของนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ใช้งบลงทุนกว่า 200 ล้านบาท มีขนาดพื้นที่ ขายกว่า 7,000 ตารางเมตร มีสินค้าเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านรวมกว่า 10,000 รายการ รวมถึงบริการต่างๆ อย่างครบวงจร โดยในปีแรกได้ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 350 ล้านบาท และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโต 5% ต่อปีทั้งนี้ในระยะ 5 ปี ได้วางแผนขยายสาขาอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ให้ครอบคลุมทั่วประเทศเวียดนาม ทั้งสิ้น 10 สาขา

นางสาวกฤษชนก กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการขยายธุรกิจสู่ประเทศเวียดนาม ในครั้งนี้ ทำให้ปัจจุบัน อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ มีสาขาในต่างประเทศอย่างเต็มรูปแบบ รวมทั้งสิ้น 7 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย รัสเซีย มัลดีฟส์ เนปาล เวียดนาม พม่า และลาว โดยตลาดต่างประเทศมีสัดส่วนยอดขาย 5 % ของยอดขายรวมทั้งหมด ทั้งนี้ ยังคงตั้งเป้าในการขยายสาขาไปยังประเทศต่างๆ ทั้งในกลุ่มอาเซียนและเอเชีย ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจากับพาร์ตเนอร์ เพื่อมองหาโอกาสขยายการลงทุนในรูปแบบต่างๆ เช่น การให้สิทธิ์แฟรนไชส์ การร่วมทุน เป็นต้น ซึ่งในระยะ 5 ปีจากนี้ จะเห็นภาพการเติบโตในตลาดต่างประเทศของอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยคาดว่าจะสามารถสร้างสัดส่วนยอดขายให้เพิ่มขึ้นเป็น 10% จากยอดขายรวมของบริษัทฯ


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE