K ONLINESHOP SPACE ก้าวสำคัญของ KBank สู่การเป็นที่ปรึกษาผู้ประกอบการธุรกิจออนไลน์ครบวงจร

  • 15.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

K_ONLINESHOP_SPACE_9

หลังธุรกิจการเงินถูก Disrupt ด้วยเทคโนโลยีจนก่อให้เกิดเป็นธุรกิจ FinTech ซึ่งในแง่ของผู้บริโภคเทคโนโลยีช่วยให้การใช้จ่ายเงินสะดวกคล่องตัวมากยิ่งขึ้น นั่นยิ่งส่งผลให้พฤติกรรมการใช้จ่ายเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จากเดิมที่นิยมใช้เงินสดในการใช้จ่าย หรือการใช้บัตรเครดิตและบัตรเดบิตในการชำระเงิน เปลี่ยนมาเป็นการใช้จ่ายผ่านสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นการโอนผ่านแอปพลิเคชัน หรือการจ่ายผ่านเทคโนโลยี QR Code

ส่งผลให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายเงินที่เปลี่ยนแปลงไป หลายร้านค้าเริ่มมีการนำเทคโนโลยี QR Code เพื่อชำระเงินมาใช้ ขณะที่อีกหลายร้านค้าเริ่มขายผ่านออนไลน์ รวมไปถึงผู้ค้ารายใหม่ที่หันมาขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น อันเป็นผลมาจากการลงทุนที่น้อย สามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างใกล้ชิด ที่สำคัญยังสะดวกในการให้ลูกค้าชำระเงิน

ทว่าการชำระเงินยิ่งสะดวกมากขึ้นเท่าไหร่ การแข่งขันในธุรกิจออนไลน์ยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนที่สูงเพิ่มขึ้นเพราะต้องหาลูกค้ารายใหม่ ขณะที่ลูกค้ารายใหม่ก็หาได้ยากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นหลายร้านค้ายังบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์ไม่เป็นและปัญหาอื่นๆ อีกมากมายที่ล้วนแล้วแต่ทำให้ธุรกิจออนไลน์ไม่ก้าวหน้าและไม่เติบโต ทั้งที่สินค้าและบริการนั้นน่าจะดีกว่าที่มีอยู่ในตลาด

K_ONLINESHOP_SPACE_2

จากข้อมูลของธนาคารกสิกรไทยพบว่า ธุรกิจออนไลน์มีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการซื้อขายออนไลน์ผ่าน ช่องทาง Social Media สูงถึง 40% รองลงมาคือการซื้อขายผ่านช่องทาง e-Marketplace ถึง 35% และการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ของห้างหรือแบรนด์นั้นๆ ถึง 25% ขณะที่การชำระเงินส่วนใหญ่ยังนิยมการโอนเงินผ่านธนาคาร ถึง 65% ส่วนการชำระด้วยบัตรเครดิตนิยมอยู่ที่ 35% โดยบัญชีของธนาคารกสิกรไทยเป็นอันดับหนึ่งที่ลูกค้าเลือกใช้ในการโอนเงินชำระค่าสินค้า

K_ONLINESHOP_SPACE_3

ด้วยข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ ชี้ให้เห็นว่าธุรกิจออนไลน์กำลังอยู่ในช่วงของการเติบโต แต่อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่าสภาพการแข่งขันในธุรกิจออนไลน์มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ประกอบกับผู้ค้าออนไลน์บางส่วนจะไม่ใช่พ่อค้าแม่ค้าโดยอาชีพ หากแต่ยังเป็นกลุ่มนักศึกษาที่ต้องการหารายได้ ระหว่างการเรียน หรือกลุ่มแม่บ้านที่ต้องการหารายได้เวลาว่าง หรือกลุ่มธุรกิจ SME ที่ต้องการขยายตลาดไปสู่ออนไลน์ และกลุ่มมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการหารายได้เสริม โดยธนาคารกสิกรไทยมีการประมาณว่า มีผู้ประกอบการ 1.8 ล้านราย คาดว่าเป็นลูกค้าของธนาคารที่ทำธุรกิจค้าออนไลน์ราว 300,000 ราย

K_ONLINESHOP_SPACE_4

เพื่อให้ธนาคารกสิกรไทยเป็นมากกว่าธนาคาร จึงมีการปรับเปลี่ยนสาขาไปสู่การเป็น K ONLINESHOP SPACE หรือ KOS โดยศูนย์แห่งนี้จะทำหน้าที่เป็นแหล่งรวมที่ปรึกษาในการทำธุรกิจออนไลน์ มีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาได้แบบตัวต่อตัว เพื่อช่วยให้ธุรกิจออนไลน์สามารถดำเนินการได้ตามแผนที่วางไว้ รวมไปถึงการวางแผนทางการเงินเพื่อการลงทุนในธุรกิจออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขอวงเงินสินเชื่อเพื่อการทำธุรกิจออนไลน์

K_ONLINESHOP_SPACE_5

นอกจากนี้ที่ K ONLINESHOP SPACE ยังมีพื้นที่ที่เรียกว่า Tech Zone ที่เป็นแหล่งรวมพันธมิตรสำคัญกว่า 20 ราย อาทิ LINE@ Grab Shippop POSvision Sellsuki Zort ITOPPLUS  Flow Account PEAK JUBILI ที่จะเข้ามาให้ความรู้ รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาการทำตลาดออนไลน์และการจัดการธุรกิจ เพื่อช่วยสร้างโอกาสการทำธุรกิจออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีการจัดสัมมนาความรู้โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

K_ONLINESHOP_SPACE_6

ไม่เพียงเท่านี้ธนาคารกสิกรไทยยังได้พัฒนา K Digibiz เว็บไซต์ digibiz.kasikornbank.com (เปิดใช้บริการตั้งแต่เดือน พ.ย.เป็นต้นไป) แหล่งรวบรวมตัวช่วยด้านการจัดการธุรกิจให้ดีขึ้นด้วยเครื่องมือจัดการการขาย แถมยังมีระบบการเก็บ-แพ็ค-ส่ง ที่ช่วยให้ผู้ค้าออนไลน์สะดวกสบายสามารถเตรียมการจัดส่งได้อย่างรวดเร็ว พร้อมด้วยพันธมิตรด้านการขนส่งสินค้า และความสามารถในการรับจ่ายเงินและจัดการบัญชีช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ค้าออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

K_ONLINESHOP_SPACE_7

เรียกได้ว่า KBank ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ค้าออนไลน์ได้ในทุกกระบวนการ โดยเฉพาะการพัฒนาแอปฯ K PLUS shop สำหรับร้านค้ายุคใหม่ที่รับเงินง่าย มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ช่วยด้านบริหารจัดการ เช่น เปรียบเทียบราคา ติดตามสถานะและชำระค่าขนส่ง รายงานยอดขาย ในส่วนของการขายออนไลน์ก็จบง่ายด้วย บิลแมวเขียว QR ส่งเรียกเก็บเงินผ่านทางโซเชียล มีเดียและบริการ Pay with K+ บริการชำระเงินที่ช่วยให้การปิดการขายบน Facebook ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ KBank ยังช่วยเพิ่มความได้เปรียบให้กับผู้ประกอบการออนไลน์ ให้มีโอกาสกระจายสินค้าขยายตลาดผ่านช่องทางต่างๆ ทั้ง Online ไม่ว่าจะเป็น K PLUS Market ที่เป็นเสมือน e-Marketplace ขนาดย่อมๆ ที่ให้ผู้ใช้บริการ K PLUS กว่า 9.4 ล้านราย เข้าถึงการซื้อขายได้ง่าย  ในส่วนของช่องทาง Offline KBank มีความร่วมมือกับพันธมิตรมากมายทั้งที่เป็น Supermarket, Hypermarket และ Convenience Store ชั้นนำระดับประเทศ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการขยายตลาดได้กว้างขึ้น

K_ONLINESHOP_SPACE_8

อีกหนึ่งเรื่องที่ถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับผู้ประกอบการออนไลน์ นั่นคือ เรื่องเงินทุน ซึ่ง KBank มองว่ากลุ่มผู้ค้าออนไลน์เป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการเงินทุนหมุนเวียนเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับธุรกิจ จึงมีบริการสินเชื่อ SME ผ่านแอปฯ K PLUS ซึ่งทั้งหมดจะทำงานผ่าน KADE โดยใช้ Data Analytics เข้ามาวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าในด้านต่างๆ  เพื่อประเมินหาความต้องการทางการเงิน และนำเสนอสินเชื่อผ่านมือถือ โดยไม่ต้องมีหลักประกัน ไม่ต้องยื่นเอกสาร ภายใน 1 นาทีสามารถรับวงเงินสูงสุดถึง 1 ล้านบาท

K_ONLINESHOP_SPACE_1

ทั้งหมดคือกลยุทธ์สำคัญของ KBank ที่ต้องการเปลี่ยน เพื่อให้รู้ใจและตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจให้กับผู้ประกอบการค้าออนไลน์อย่างครบวงจรมากขึ้น โดยเฉพาะการตั้ง K ONLINESHOP SPACE ให้กลายเป็นศูนย์กลางของผู้ค้าออนไลน์ในการพัฒนารูปแบบการขายและช่องทางใหม่ๆ รวมไปถึงการหาพันธมิตรเพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่น สนใจเข้าใช้บริการได้ที่ K ONLINESHOP SPACE ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ฝั่งอิเซตัน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและติดตามกิจกรรมของธนาคารได้ที่ LINE @kbankonlineshop  Facebook : K SME หรือ K-Biz Contact Center 02-888-8822


  • 15.4K
  •  
  •  
  •  
  •