KBank จับมือกับพันธมิตรหนุน SME ค้าปลีก หลังยักษ์ใหญ่จากจีนส่งสัญญาณเข้ามาในไทย

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

KBank

หลังการมาของเจ้าพ่อ e-Commerce อย่าง “แจ็คหม่า” ผู้มีหน้าตาละม้ายคล้ายอดีตนายกฯ ของไทย ส่งสัญญาณถึงการเข้ามาของยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba และผองเพื่อน นั่นทำให้หลายธุรกิจต้องปรับตัวและเตรียมตัวรับมือกับคลื่นใหญ่ลูกนี้ที่ถาโถมสู่ประเทศไทย ซึ่งผู้ที่พร้อมกว่าก็สามารถโต้คลื่นลูกนี้และไปได้ไกลเท่าที่คลื่นลูกนี้จะไปถึง แต่คนที่ไม่พร้อมย่อมต้องถูกคลื่นลูกนี้กลบจะไม่สามารถโผลขึ้นมาหายใจได้เลย

ธนาคารกสิกรไทย (KBank) จึงได้ร่วมมือกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนอย่าง สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA, Google (ประเทศไทย) และ LINE@ จัดโครงการ “K SME Good to Great” หนุนธุรกิจ SME กลุ่มค้าปลีก โดยเฉพาะการจัดการธุรกิจในรูปแบบ Omni Channel เพื่อรับกระแส e-Commerce พร้อมยังมีโอกาสรับเงินรางวัลกว่า 100,000 บาท

ด้าน KBank ชี้ว่า ในกลุ่มธุรกิจ SME ทั้งหมดของไทยจะมีกลุ่มที่ทำการค้าขายปลีกมากที่สุด ในขณะที่การค้าปลีกในปัจจุบันเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปนิยมการชอปปิ้งออนไลน์เพิ่มมากขึ้น รูปแบบการโฆษณาก็แตกต่างไป แม่แต่ช่องทางการจำหน่ายก็แตกต่างไป ทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจเพื่อให้สอดรับกับเทคโนโลยีหรือเทรนด์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะการจัดการธุรกิจในรูปแบบ Omni Channel เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าหรือใช้บริการได้ง่ายเพียงจุดเดียว

Capture-2

สอดคล้องกับข้อมูลที่ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA ได้มา โดยคาดการณ์ว่ามูลค่าตลาดรวมของธุรกิจ e-Commerce ทั้งหมดในปี 2561 น่าจะอยู่ที่ระดับ 2.8 ล้านล้านบาท โดยผู้ชายยังคงสนใจซื้อสินค้าจาก e-Commerce ในกลุ่มเทคโนโลยี และผู้หญิงนิยมซื้อสินค้าจาก e-Commerce ในกลุ่ม Fashion & Beauty

ด้าน Google (ประเทศไทย) ชี้ว่า พฤติกรรมการซื้อสินค้าและบริการจะพึ่งพาดิจิทัลแพลตฟอร์มมากขึ้น เริ่มตั้งแต่การเสิร์ชค้นหาข้อมูล รีวิวจากผู้ใช้งานจริงไปจนถึงการตัดสินใจซื้อสินค้า ผู้ประกอบการค้าปลีกจึงต้องรับมือโดยการเข้าหาลูกค้าบนโลกออนไลน์ผ่านช่องทางดิจิทัลให้มากขึ้น ผู้ประกอบการจึงต้องมีความรู้เรื่องการทำการตลาดดิจิทัล เช่น การทำเว็บไซต์เสมือนสร้างหน้าร้านบนออนไลน์ หรือการวัดผลทางธุรกิจผ่านช่องทางดิจิทัล

IMG_5109-1600x1200

ขณะที่ LINE@ เผยว่า ธุรกิจ e-commerce ในประเทศไทยเติบโตประมาณ 9%-14% ของทุกปี แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคเริ่มเข้าใจและกำลังปรับตัวเพื่อเข้าสู่โลกออนไลน์แบบเต็มตัว โดยกล้าสั่งซื้อสินค้าแบบไม่กังวลผ่านระบบออนไลน์ ผู้ประกอบการจึงต้องตอบสนองความต้องการและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งผู้ประกอบการควรเปิดรับสิ่งใหม่ ปรับตัวให้ทันอย่างรวดเร็ว แต่ SME ส่วนใหญ่ยังประสบปัญหาต้นทุนที่ค่อนข้างจำกัด

สำหรับรายละเอียดโครงการ “K SME Good to Great” จะแบ่งเป็น 3 ส่วน โดยส่วนแรกจะเป็นงานสัมมนาในหัวข้อ “ค้าปลีกยุคใหม่ ปรับอย่างไรให้อยู่รอด” โดยเป็นการให้ความรู้เรื่องเทรนด์ธุรกิจค้าปลีกและกลยุทธ์การปรับตัว รวมถึงการใช้เครื่องมือดิจิทัลในการจัดการธุรกิจ, การฝึกอบรมเชิงลึก จำนวน 5 วันกับผู้เชี่ยวชาญตัวจริง โดยคัดเลือกผู้สมัครเพียง 50 รายเท่านั้น และการให้คำปรึกษาแบบตัวต่อตัวในการทำตลาดออนไลน์ โดยจะคัดเลือก 5 ธุรกิจเข้าร่วม ซึ่งจะได้รับเงินรางวัลรายละ 100,000 บาท เพื่อเป็นเงินสนับสนุนการทำตลาดออนไลน์

top-dt

ผู้ประกอบการ SME ธุรกิจค้าปลีกที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยดูรายละเอียดโครงการและสมัครได้ที่ www.ksmegoodtogreat.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ K BIZ Contact Center โทร. 02 888 8822


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา