ฟรีแลนซ์ ชีวิตอิสระที่ปลดจากกรอบจริง แต่ไม่ปลอดจากความเสี่ยงนะ

 • 6.4K
 •  
 •  
 •  
 •  

เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านน่าจะได้มีโอกาสชมภาพยนตร์ ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ” แต่บางท่านที่ยังไม่เคยดูขออนุญาตรีแคบให้ฟังว่า เป็นเรื่องราวของรีทัชเชอร์ ในสายงานโฆษณา ซึ่งทำงานจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน และทำให้เกิดอาการป่วยเรื้อรัง และด้วยค่ารักษาพยายาลที่หนักมากของโรงพยาบาลเอกชนทำให้พระเอกหนุ่มต้องหันไปพึ่งโรงพยาบาลรัฐ จนทำให้ไปพบกับหมออิมผู้น่ารักนั่นเอง แต่วันนี้ที่จะมาพูดถึงในบทความไม่ได้จะมารีวิวหนังให้ฟังหรอกนะคะ แต่ต้องการจะเล่าให้ฟังถึงพ้อยท์ของหนังที่สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการทำงานของคนในยุคนี้ว่าเป็นอย่างไร

kbank freelance2

“ฟรีแลนซ์” ดูจะเป็นอาชีพยอดฮิตของคนรุ่นใหม่ ที่รักในอิสระ ไม่ต้องการยึดติดกับกรอบของเวลา หรืองานในรูปแบบของออฟฟิศ เป็นงานที่หนุ่มสาวยุคนี้มักนึกถึงแต่ภาพที่สวยงาม เป็นภาพของ FREEdom ที่ให้อิสระเสรีแห่งชีวิต แต่ทว่าอันที่จริงแล้วชีวิตฟรีแลนซ์ ไม่ได้สวยงามอย่างในมโนภาพ เพราะนอกจากเรื่องของความไม่แน่นอนของรายได้แล้ว เรื่องของสวัสดิการการคุ้มครองสุขภาพก็ไม่มีเหมือนกับพนักงานออฟฟิศอีกด้วย ซึ่งหนังเรื่องฟรีแลนซ์ฯ เองก็ได้สื่อให้เราเห็นในจุดนี้เช่นกัน ว่าสภาพของพระเอกยุ่นที่ทำงานหนักแทบตาย แต่เงินที่หาได้ก็ต้องเอามาลงกับค่ารักษาพยาบาลจนหมดแทบไม่ได้เหลือเก็บอะไรเลย

ดังนั้น ชีวิตที่ว่า FREE จริงๆ แล้วอาจจะไม่ได้ FREE ปลอดจากโรคภัยเลยก็ได้ ฉะนั้น สิ่งที่คนทำงานฟรีแลนซ์จะต้องมีมากกว่ามนุษย์ออฟฟิศเลยจริงๆ ก็คือ “ระเบียบวินัยเรื่องการเงิน” ที่จะต้องจัดสรรรายรับ-รายจ่าย ให้เรียบร้อย เวลามีปัญหาฉุกเฉินทางการเงินโดยเฉพาะเวลาเจ็บป่วยก็จะได้นำหยิบมาใช้อย่างไร้ปัญหา ซึ่งวันนี้เรามี 3 ข้อแนะนำ ที่จะมาบอกชาวฟรีแลนซ์ให้ดูแลจัดการเรื่องของการเงินอย่างง่ายๆ ดังนี้

 1. ออมเงิน ทุกครั้งที่รับจ็อบมา แต่ละจ็อบให้ตัดเป็นเงินฝาก 10% เก็บสะสมไว้ให้มีเงินติดตัวไว้ใช้ยามยาก
 2. ลงทุน ต่อยอดเงินที่ได้ด้วยการลงทุน เงินจะได้งอกเงยมากกว่าที่ได้มา เลือกลงทุนได้ทั้งกองทุน LTF, RMF
 3. ซื้อประกันชีวิต จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับฟรีแลนซ์ เพราะชีวิตมีความเสี่ยงไม่ต่างจากคนอื่นๆ เจ็บป่วย พิการ เสียชีวิต ยังได้ความคุ้มครองจากเงินประกัน แถมยังเป็นตัวช่วยเก็บเงิน ให้มีเงินก้อนไว้ใช้จ่ายในอนาคตอีกด้วย

kbank freelance1

และตอนนี้ทาง ประกันชีวิต PRO LIFE  90/5 จากธนาคารกสิกรไทย ก็มีข้อเสนอดีๆ ให้กับชาวฟรีแลนซ์ด้วย โดยมาช่วยลดความเสี่ยงในชีวิตให้ พร้อเงินเก็บเป็นหลักประกันให้ยิ้มยาว ซึ่งหากเกิดเจ็บป่วยนอนโรงพยาบาล จะได้เงินชดเชยวันละ 500 หรือ 1,000 บาท

นอกจากนี้ ด้วยความที่รายได้ของชาวฟรีแลนซ์เป็นแบบไม่แน่ไม่นอน เบี้ยประกันของ KBANK PRO LIFE  90/5 ก็ค่อนข้างเบา เพราะสามารถแบ่งจ่ายเป็นรายเดือนได้ เพียงเดือนละพันกว่าบาท และชำระเบี้ยประกันสั้นๆ แค่ 5 ปีเท่านั้น แต่ได้รับความคุ้มครองยาวนานไปจนถึง อายุ 90 ปีเลยทีเดียว แค่นี้ก็เป็นสุขกับชีวิตฟรีแลนซ์ #ยิ้มยาวววถึง90 กันไปเลย

ชาวฟรีแลนซ์คนไหนสนใจ หรือมีเพื่อนฝูงที่ยังไม่มีวินัยในเรื่องการเงินก็ลองแนะนำให้เข้าไปดูโปรโมชั่นของ KBANK PRO LIFE  90/5 ได้ที่ http://www.kasikornbank.com/TH/PromotionPrivileges/Pages/Insurance90.aspx หรือสามารถสมัครกันได้ที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขาตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จะได้ #ยิ้มยาวววถึง90 ไปเลย อะไรที่เตรียมตัวได้ก่อนก็ลงมือเลยค่ะ อย่าไปตามหาหมออิมแบบในหนังเลยนะคะ อยู่กับปัจจุบันเต๊อะ.


 • 6.4K
 •  
 •  
 •  
 •