McDonald รุกตลาด Fast Food โชว์เทคโนโลยีสู่ Modern Restaurant

  • 231
  •  
  •  
  •  
  •  

McDonald-01

อย่างที่ทราบว่าในปี 2018 นี้เทคโนโลยีด้าน FinTech เป็นกระแสหลัก และจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการชำระเงินผ่าน QR Code ที่จะมีให้เห็นกันมากขึ้น นั่นจะทำให้ธุรกิจบริการต่างๆ หันมาให้ความสำคัญกับการบริการด้านการชำระเงินมากขึ้น และจะนำไปสู่การทำการตลาดในรูปแบบใหม่ที่เน้นไปที่เทคโนโลยีเป็นหลัก

McDonald ร้านอาหาร Fast Food ที่เรียกว่าอยู่ในเมืองไทยมาเป็นเวลานาน เตรียมรุกตลาดครั้งใหญ่หลังจากเมื่อ 2 ปีที่แล้วสร้างความฮือฮาด้วยการนำบริการ Self Service เข้ามาใช้ผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่า Kiosk ในครั้งนี้ McDonald ขอสร้างความฮือฮาอีกครั้งกับบริการ Self Service ครั้งใหม่ที่มีความพร้อมทุกด้าน พร้อมให้บริการผ่านทุกช่องทาง

 

ใช้เทคโนโลยีเข้าถึงความต้องการ

สั่ง จ่าย เช็คโปรในทีเดียว

นายเฮสเตอร์ ชิว ประธานกรรมการ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมคไทย จำกัด ชี้ว่า “McDonald เป็นรายแรกที่ได้ติดตั้งเครื่องสั่งอาหารอัตโนมัติ (SOK – Self-Ordering Kiosk) และเมนูบอร์ดแบบวีดีโอวอลล์ในระบบดิจิตอลเป็นรายแรกในภูมิภาค รวมถึงการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ ท่ำคัญคือการเปิดตัวแอพพลิเคชั่น McDonald บนมือถือ สอดรับกับการให้บริการรับชำระเงินแบบไร้เงินสด (Cashless Payments) ในหลากหลายรูปแบบ”

McDonald-02

สำหรับเครื่องสั่งอาหารอัตโนมัติ (SOK) ทาง McDonald มีการติดตั้งมาแล้ว 2 ปีในบางสาขา ซึ่งไม่ได้รับการตอบรับส่วนหนึ่งมาจากระบบการชำระเงินที่ยังไม่พัฒนา ในปีนี้ McDonald จึงได้พัฒนาปรับปรุงให้เครื่องสั่งอาหารอัตโนมัติ (SOK) สามารถชำระเงินผ่าน QR Code ได้อีกด้วย โดยMcDonald ได้ร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง เอ็มเปย์ (mPAY), บลูเพย์ (BluePay), อาลีเพย์ (AliPay) และ ทรูมันนี่วอลเล็ท (TrueMoney Wallet) เพื่อให้สามารถชำระเงินผ่าน QR Code

“เรามองว่าลูกค้ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ เนื่องจากพวกเขาถนัดในการจ่ายผ่านบัตรเครดิตหรือ QR Code ซึ่งจะช่วยให้ชาวต่างชาติเหล่านั้นสามารถสั่งอาหารได้สะดวกและเข้าถึงวิถีการชำระเงินของพวกเขา นอกจากนี้ยังสามารถเลือกได้ว่าต้องการเพิ่มอะไรหรือไม่เพิ่มอะไรได้จากที่เครื่องนี้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสั่งอาหารของชาวต่างชาติ จากเดิมที่ต้องสั่งเป็นภาษาอังกฤษ และยอมรับว่าพนักงานของเราไม่เก่งภาษาอังกฤษ ทำให้อาจเกิดการสื่อสารที่ผิดพลาด เครื่องนี้จะสามารถเข้ามาแก้ปัญหาดังกล่าวได้ตรงจุด”

McDonald-03

นอกจากนี้ยังมีเมนูบอร์ดแบบวีดีโอวอลล์ในระบบดิจิตอลที่ McDonald ภูมิใจนำเสนออย่างมาก เนื่องจากทั่วโลกมีเพียงที่ประเทศออสเตรเลียบางส่วนและประเทศไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคที่ใช้เทคโนโลยีนี้ แต่เดิมเมนูบอร์ดจะมีเพียง 3 จอและไม่เปลี่ยนอะไรมากมาย โดยมีการติดตั้งแล้ว 80 สาขาทั่วประเทศ ในปีนี้ McDonald ได้เพิ่มเป็น 7 จอ พร้อมด้วยรูปแบบวิดีโอโฆษณาเมนูอาหาร

ไม่เพียงเท่านี้เมนูบอร์ดยังจะมีการปรับเปลี่ยนเมนูทุก 3-4 ชม.ตลอดทั้งวันทั้งคืน โดยจะเปลี่ยนจาก 3 ปัจจัยทั้งเรื่องของเวลา เช่น เมนูสำหรับช่วงเช้า ช่วงกลางวัน ช่วงเย็นและช่วงดึก เป็นต้น, สถานที่เช่น แหล่งท่องเที่ยว แหล่งชุมชน เป็นต้น และกลุ่มลูกค้า เช่น นักท่องเที่ยวเอเชีย นักท่องเที่ยวชาวยุโรป นักท่องเที่ยวชาวมุสลิม เป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมคนที่เข้ามาซื้ออาหารใน McDonald คนแรกที่อยู่หน้าแคชเชียร์จะเลือกเมนูที่วางอยู่บนเคาน์เตอร์ ขณะที่คนที่ 2 เป็นต้นไป สามารถเลือกดูเมนูได้จากเมนูบอร์ดแบบวีดีโอวอลล์ในระบบดิจิตอลนี้ได้

McDonald-04

เพื่อความสะดวกสบายในการซื้ออาหาร McDonald ยังมีเครื่องแสดงโปรโมชั่นต่างๆไว้ให้ด้วย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกโปรโมชั่นที่ต้องการได้

 

ยอดขายจากดิจิทัลโต

เล็งขยายตัวผ่านช่องทาง App

จากยอดขายที่ผ่านมาของ McDonald ชี้ว่า ปัจจุบันการซื้อด้วยเงินสดมีสัด 60%-65% ขณะที่การซื้อผ่านรูปแบบ Cashless Payments ทั้งจากบัตรเครดิตและผ่านแอพฯ มีสัดส่วนราว 35%-40% และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดย McDonald มีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นระยะหนึ่งส่งผลให้มีผู้ใช้งานแอพฯ แล้วกว่า 2 แสนราย และมีสัดส่วนการสั่งผ่านแอพฯ อยู่ที่ 45%

“วันนี้เรามีเครื่องสั่งอาหารอัตโนมัติ (SOK) อยู่ 22 สาขาและเราตั้งเป้าจะติดตั้งเพิ่มขึ้นอีก 17 สาขาในสถานที่ที่มีชาวต่างชาติอยู่จำนวนมาก ขณะที่เมนูบอร์ดปัจจุบันมีสาขาที่ติดตั้งแล้ว 80 สาขาและตั้งเป้าที่จะติดตั้งเพิ่มขึ้นอีก 60 สาขาทั่วประเทศ นอกจากนี้จำนวนผู้ใช้แอพฯ ที่มีอยู่ 2 แสนรายเราวางแผนเตรียมเพิ่มจำนวนผู้ใช้แอพฯ อย่างน้อยอยู่ที่ 4.5-5 แสนราย”

McDonald-06

ไม่เพียงเท่านี้ McDonald ยังมีแผนที่จะเปิดร้านเพิ่มอีก 15-20 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมไปถึงเมืองหลักในจังหวัดต่างๆ ปัจจุบันเครื่องสั่งอาหารอัตโนมัติ (SOK) สามารถรองรับการชำระเงินผ่าน QR Code เฉพาะของเอ็มเปย์ (mPAY) และบลูเพย์ (BluePay) เท่านั้น ส่วนอาลีเพย์ (AliPay) และทรูมันนี่วอลเล็ท (TrueMoney Wallet) จะสามารถเริ่มชำระได้ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

 

ปรับกระบวนทัพสู่โลกดิจิทัล

FinTech มาได้เวลาลุย

เห็นได้ชัดว่าหลายธุรกิจเริ่มปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัล ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจอาหารจานด่วน (Fast Food) เนื่องจากเทคโนโลยี FinTech พัฒนาเข้าสู่ Cashless Society ซึ่ง McDonald เหมือนจะรู้ตัวเมื่อนานมาแล้ว แต่เนื่องจากเทคโนโลยีประเทศไทยยังไม่ถึงระดับนั้น ทำให้McDonald ดูเหมือนจะใช้เทคโนโลยีเข้ามาเร็วกว่าความเป็นจริง

แม้ว่าจะเป็นเรื่องพลาดในยุคนั้น แต่เมื่อมาถึงยุคนี้กลายเป็นว่า McDonald กลับมีความพร้อมมากกว่าใครในตลาด เพราะเพียงแค่ปรับระบบภายในเล็กน้อยก็สามารถนำมาใช้งานกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน ซึ่งMcDonald มองว่าด้วยเทคโนโลยี QR Code ทำให้คู่แข่งของแมคโดนัลด์ ไม่ใช่แค่ร้าน Fast Food เหมือนในอดีตที่ผ่านมา แต่รวมไปถึงร้านค้าริมถนนหรือที่นิยมเรียกกันว่า Street Food ที่สามารถจ่ายผ่าน QR Code ได้ด้วย

McDonald-07

แน่นอนว่าการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย นอกจากจะช่วยให้สะดวกในการชำระเงินแล้ว ยังช่วยให้ลดการเผชิญหน้าระหว่างพนักงานแคชเชียร์และลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าชาวต่างชาติ และยังช่วยลดความผิดพลาดในการสั่งอาหารได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นแอพฯ จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งช่วยให้McDonald กลายเป็นผู้นำตลาดอย่างแท้จริง

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 231
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา